• Zalo

TP.HCM lập 400 trạm y tế lưu động để quản lý, chăm sóc F0 tại nhà

Tin tứcThứ Năm, 19/08/2021 18:01:00 +07:00
(VTC News) -

Ngày 19/8, BS Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, thành phố sẽ lập 400 trạm y tế lưu động để hỗ trợ điều trị F0 tại nhà.

Theo BS Nguyễn Hồng Tâm, tính đến ngày 19/8, TP.HCM có 18.943 F0 đang được cách ly tại nhà, ước tính mỗi trạm y tế lưu động sẽ chăm sóc 50 người, dự kiến sẽ có 400 trạm. Thời gian tới, nếu số lượng F0 tiếp tục tăng, thành phố sẽ tiếp tục thành lập các trạm y tế lưu động, dự kiến sẽ có 1.000 trạm. 

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn gửi UBND và Trung tâm y tế các quận, huyện, thành phố Thủ Đức về việc triển khai các Trạm y tế lưu động.

Tùy theo số lượng F0 mà mỗi phường, xã, thị trấn đang quản lý, UBND phường, xã, thị trấn chọn các địa điểm để tham mưu cho UBND TP Thủ Đức và quận, huyện thành lập các trạm y tế lưu động. Các địa phương có thể tận dụng cơ sở sẵn có trên địa bàn như nhà văn hóa, khu sinh hoạt cộng đồng, các phòng khám tư nhân... để làm trụ sở hoạt động của trạm.

TP.HCM lập 400 trạm y tế lưu động để quản lý, chăm sóc F0 tại nhà - 1

Một F0 điều trị tại nhà. (Ảnh: NLĐ)

Mỗi trạm y tế lưu động có 2 bình oxy, dụng cụ thở oxy, thiết bị đo SpO2 (nồng độ oxy trong máu), dụng cụ cấp cứu cơ bản, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm, bộ xét nghiệm nhanh và các dụng cụ khám chữa bệnh cơ bản khác.

Trạm y tế lưu động có túi thuốc cấp cứu lưu động, cơ số túi thuốc chăm sóc tại nhà cho F0, thuốc để chăm sóc các bệnh lý phổ biến khác. Phương tiện vận chuyển cho nhân viên của trạm y tế lưu động khi khám bệnh, chữa bệnh tại nhà cho F0 là xe máy, taxi. 

Mỗi trạm y tế lưu động phải bố trí một phòng khám bệnh thông thường, khu vực lấy mẫu xét nghiệm, khu vực hành chính, khu vực lưu trữ thuốc, khu vực để bình oxy và trang thiết bị... và nơi nghỉ ngơi cho nhân viên. 

Trạm y tế lưu động sẽ quản lý, chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0 và điều trị nhiều bệnh lý khác, tiêm vaccine... dưới sự quản lý trực tiếp của trung tâm y tế cấp quận với sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp quận và Sở Y tế. 

Về nhân lực, mỗi trạm y tế lưu động có ít nhất 1 bác sĩ, 2-3 điều dưỡng từ trạm y tế, trung tâm y tế, cơ sở y tế tư nhân và nhân lực tăng cường của thành phố, trung ương (khi thật sự cần thiết), 3-4 nhân sự khác (Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Chữ Thập đỏ, nhà thuốc tư nhân hoặc huy động F0 đã khỏi bệnh có nguyện vọng chăm sóc người F0) do UBND phường, xã, thị trấn đề xuất. 

Tất cả nhân sự này đều phải được tập huấn những kiến thức cơ bản về quy trình chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0. 

MAI THÚY
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: