Hai phòng khám tư nhân tại TP.HCM thu tiền triệu khi điều trị F0 từ xa

Tin tứcThứ Năm, 19/08/2021 15:15:00 +07:00

Sau khi kiểm tra đột xuất 2 phòng khám tư nhân tại TP.HCM, Bộ Y tế phát hiện các cơ sở này vi phạm trong một số lĩnh vực.

Ngày 18/8, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị làm trưởng đoàn, đã phối hợp với Thanh tra và Quản lý Hành nghề Y của Sở Y tế TP.HCM kiểm tra đột xuất 2 phòng khám tư nhân tại thành phố về công tác khám, chữa bệnh và việc thu phí dịch vụ chăm sóc F0 tại nhà.

Tại phòng khám Family Medical Practice (địa chỉ ở Diamond Plaza, 34 Lê Duẩn, quận 1), đoàn đã ghi nhận cơ sở này có cung cấp gói dịch vụ tư vấn hỗ trợ điều trị F0 tại nhà Home Care trong 10 ngày là 12.098.000 đồng/người, vụ.

Gói bao gồm: Tư vấn từ xa với bác sĩ qua điện thoại hoặc zoom 1-2 lần/ngày, cho mượn các dụng cụ máy đo oxy, máy đo nhiệt độ, xét nghiệm rRT-PCR 2 lần vào ngày thứ 9 và thứ 10, một số thuốc điều trị hỗ trợ. Khi đoàn yêu cầu cung cấp thông tin bảng giá, cơ cấu tính giá gói chăm sóc F0 cho cơ quan quản lý, phòng khám này chưa giải trình được.

Hai phòng khám tư nhân tại TP.HCM thu tiền triệu khi điều trị F0 từ xa - 1

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra đột xuất 2 phòng khám tư nhân tại TP.HCM. (Ảnh: P.Linh)

Phòng khám Bernard (địa chỉ 201 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, quận 3) cũng cung cấp 2 gói tư vấn từ xa giá với gói Gold trị giá 26 triệu đồng và gói Titanium giá 36 triệu đồng.

Bên cạnh đó, đoàn cũng ghi nhận các vi phạm hành chính khác như: Không bảo đảm điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; người phiên dịch chưa được công nhận đủ trình độ phiên dịch; quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Trước diễn biến dịch bệnh bùng phát tại TP.HCM và nhiều địa phương trên cả nước, Bộ Y tế đã có văn bản thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc không thu phí với các dịch vụ trong hạng mục phòng, chống dịch.

Ngày 17/8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc với TP.HCM về nội dung cung cấp miễn phí gói dịch vụ điều trị F0 tại nhà (Home Care - Base). Trong đó, Bộ Y tế và UBND sẽ cung cấp túi thuốc an sinh gồm các loại thuốc điều trị bổ trợ và giao cho y tế cơ sở tại quận - huyện, xã - phường chuyển tới tận tay người dân F0 và thường trực tư vấn, hỗ trợ, phân loại nguy cơ, sẵn sàng vận chuyển người bệnh có dấu hiệu trở nặng đến cơ sở y tế.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết: "Bộ Y tế hoan nghênh mạng lưới y tế y tế tư nhân tham gia các hoạt động phòng, chống dịch, nhưng phải tuân thủ quy định của ngành y tế và pháp luật. Thông tin và giá dịch vụ phải được cung cấp cho người dân công khai, minh bạch, rõ ràng".

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp