Tổng thư ký IPU: Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 phá vỡ nhiều kỷ lục

Chính trịThứ Bảy, 16/09/2023 18:30:00 +07:00
(VTC News) -

Chia sẻ tại họp báo sau khi bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) đánh giá hội nghị đã phá vỡ nhiều kỷ lục.

Chiều 16/9, sau lễ bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã diễn ra buổi họp báo quốc tế về kết quả hội nghị.

Nhận định về kết quả hội nghị, Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Martin Chungong nêu rõ, kết quả của hội nghị vượt xa kỳ vọng, phá vỡ nhiều kỷ lục như số lượng đại biểu tham dự nhiều nhất từ trước đến nay.  Ông nhấn mạnh, Việt Nam thực sự đã có sự tiếp nối thành công của Đại hội đồng IPU 132 và có những đổi mới phù hợp với thời đại.

Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong. (Ảnh: quochoi.vn).

Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong. (Ảnh: quochoi.vn).

Ông Martin Chungong đánh giá cao sự mến khách, công tác tổ chức chuyên nghiệp của Việt Nam và tuyên bố hội nghị với nhiều giải pháp cụ thể, để thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Tổng thư ký IPU cam kết sẽ thúc đẩy các nghị viện thành viên của mình nhằm thực hiện tuyên bố chung về đổi mới sáng tạo và trao quyền cho người trẻ.

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco cho biết, khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề xuất việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu, IPU đã không do dự để đồng ý. Có được điều này một phần là từ thành công của Đại hội đồng IPU 132 do Việt Nam đăng cai tổ chức vào năm 2015.

Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duarte Pacheco. (Ảnh: quochoi.vn).

Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duarte Pacheco. (Ảnh: quochoi.vn).

"Việt Nam đã làm công tác tổ chức vô cùng tốt, đóng góp vào thành công của hội nghị", ông Duarte Pacheco khẳng định và cho rằng sau 3 ngày làm việc trong khuôn khổ của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này, Việt Nam tiếp tục khẳng định năng lực tổ chức của mình, từ đó góp phần vào thành công của hội nghị.

Liên quan đến những kết quả đạt được tại hội nghị, Chủ tịch IPU cho rằng những cam kết, thống nhất được đưa ra tại hội nghị mới chỉ là kết quả ban đầu. Điều khó khăn hơn còn ở phía trước chính là việc tổ chức triển khai thực hiện để đưa những cam kết, những nội dung của hội nghị vào thực tế. Điều đặt ra là các nghị sĩ sẽ làm gì khi trở về nước để thực hiện những đồng thuận đạt được tại hội nghị.

Thông tin tại họp báo, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết, hội nghị đã đạt được nhiều con số kỷ lục, như có 300 đại biểu quốc tế, trong đó hơn 200 nghị sĩ trong IPU. Hội nghị cũng ghi dấu ấn bằng lần đầu tiên có tuyên bố hội nghị với nhiều nội dung quan trọng, không chỉ giải quyết vấn đề "nóng" của các quốc gia mà là giải quyết các thách thức toàn cầu.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà thông tin về kết quả hội nghị. (Ảnh: quochoi.vn).

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà thông tin về kết quả hội nghị. (Ảnh: quochoi.vn).

"Lễ khai mạc, bế mạc, các phiên thảo luận chuyên đề diễn ra sôi nổi, nhiều đại biểu đăng ký phát biểu. Nội dung thảo luận phong phú, đa dạng, sâu sắc, đề xuất nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo nhằm thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững", ông Vũ Hải Hà nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại thông tin, Chủ tịch IPU, Tổng thư ký IPU và các đoàn tham dự đều đánh giá cao công tác tổ chức và sự đón tiếp nhiệt tình, nồng hậu của nước chủ nhà Việt Nam, cho rằng đây là Hội nghị Nghị sĩ trẻ được tổ chức quy mô và chuyên nghiệp nhất từ trước đến nay.

"Hội nghị đã thông qua Tuyên bố về vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Đây là lần đầu tiên một Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu ra tuyên bố hội nghị", ông Vũ Hải Hà nhấn mạnh.

Anh Văn
Bình luận
vtc.vn