Tổng thống Trump thừa nhận cử luật sư đến Ukraine sau khi được tha bổng

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 14/02/2020 11:55:27 +07:00
(VTC News) -

Sau khi được tha bổng trong phiên tòa luận tội, Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai thừa nhận cử luật sư Rudy Giuliani tới Ukraine để tìm thông tin gây tổn hại cho các đối thủ chính trị, điều ông mạnh mẽ phủ nhận trong cuộc điều tra.

Thông tin mâu thuẫn được đưa ra hôm 13/2 trong một cuộc phỏng vấn của ông Trump với nhà báo Geraldo Rivera.

Rivera đã hỏi: "Có lạ không khi cử Rudy Giuliani đến Ukraine, luật sư cá nhân của ông? Ông có cảm thấy tiếc vì đã làm vậy?" Ông Trump trả lời: "Không, hoàn toàn không" và ca ngợi vai trò của Giuliani như một "chiến binh (chống) tội phạm".

"Đây là lựa chọn của tôi: Tôi giải quyết với các Comey của thế giới, hoặc tôi giải quyết với Rudy," ông Trump nói. Ông giải thích rằng mình đã có "khẩu vị tồi" trong cộng đồng tình báo Mỹ, thể hiện qua cuộc điều tra Nga, vì vậy ông đã chuyển sang Giuliani.

Tổng thống Trump thừa nhận cử luật sư đến Ukraine sau khi được tha bổng - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)

"Khi bạn nói với tôi, tại sao tôi lại sử dụng Rudy, bởi vì anh ta là công tố viên giỏi nhất và thị trưởng giỏi nhất", ông Trump nói. "Nhưng ngoài ra, các tổng thống khác cũng đều có họ (luật sư)".

Ông Trump trước đây phủ nhận rằng ông cử Giuliani đến Ukraine. Khi được hỏi vào tháng 11/2019 về việc có chỉ đạo Giuliani "làm bất cứ điều gì" ở Ukraine không, ông Trump nói: "Không, tôi không chỉ đạo anh ta", nhưng tiếp tục gọi Giuliani là "chiến binh (chống) tham nhũng vĩ đại".

Giuliani là nhân tố trung tâm trong vụ bê bối khiến ông Trump bị luận tội, mặc dù Tổng thống đã được Thượng viện tha bổng. Nhiều nhân chứng nói Giuliani gặp gỡ các cựu quan chức Ukraine để tìm kiếm thông tin chống lại Joe và Hunter Biden. Những người quan trọng khác nói Giuliani và các đồng minh gây áp lực với Ukraine để thông báo các cuộc điều tra.

Trong tuần kể từ khi được tha bổng, ông Trump đã sa thải một số quan chức làm chứng chống lại mình trong cuộc điều tra luận tội.

Phương Anh(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtc.vn