• Zalo

Tổng thống Trump ngừng dùng từ ‘virus Trung Quốc’, kêu gọi bảo vệ người Mỹ gốc Á

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 24/03/2020 07:45:55 +07:00

(VTC News) - Trong phát biểu mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump không gọi virus corona là “virus Trung Quốc” và kêu gọi bảo vệ cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 24/3: “Việc bảo vệ cộng đồng người Mỹ gốc Á của chúng ta ở Mỹ và trên toàn thế giới là rất quan trọng. Họ là những người tuyệt vời, và sự lan truyền của virus không phải là lỗi của họ dưới bất kỳ phương thức, mức độ và hình thức nào. Họ đang làm việc chặt chẽ với chúng ta để loại bỏ virus này. Chúng ta sẽ cùng nhau chiến thắng!”

Tổng thống Trump ngừng dùng từ ‘virus Trung Quốc’, kêu gọi bảo vệ người Mỹ gốc Á - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: TNS)

Trả lời trong một cuộc họp báo về lý do ngừng sử dụng từ “virus Trung Quốc”, ông Trump cho biết ngày càng có nhiều ngôn ngữ khó chịu được sử dụng với người Mỹ gốc Á, “và tôi không thích điều đó chút nào”.

Ông cũng dường như cho rằng việc đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch Covid-19 là sai. “Đó (người Mỹ gốc Á) là những người tuyệt vời, họ yêu nước Mỹ của chúng ta. Nhưng mọi người đang đổ lỗi cho Trung Quốc và nói (những điều khó chịu) về những công dân Mỹ tuyệt vời có gốc gác châu Á, và tôi sẽ không để chuyện đó xảy ra”.

Tuần trước, ông Trump vẫn còn khá gay gắt khi nói thế giới phải trả một cái giá lớn do những gì Trung Quốc làm liên quan đến dịch Covid-19. Ông và một số quan chức Mỹ cấp cao liên tục đề cập đến căn bệnh với từ “Trung Quốc” làm dấy lên chỉ trích cả ở trong và ngoài nước.

Nhiều lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Á lên tiếng trong tuần qua về những lo ngại bạo lực chống lại họ gia tăng. Một số cho rằng việc ông Trump mô tả virus nCoV như “virus Trung Quốc” trên quy mô quốc gia và toàn cầu là rất tồi tệ, không chỉ ảnh hưởng đến người Trung Quốc mà còn ảnh hưởng đến người Mỹ gốc Á.

Video: Tổng thống Mỹ khuyên dân nên "thư giãn" và không mua sắm quá mức trong dịch Covid-19

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều