Số ca mắc Covid-19 tại Nga tăng nhanh, hơn 21.000 người Iran nhiễm virus corona

Thời sự quốc tếThứ Hai, 23/03/2020 16:55:56 +07:00
(VTC News) -

Nga xác nhận thêm 71 trường hợp nhiễm nCoV vào thứ Hai (23/3), tổng số ca tăng lên 438, trong khi đó số người mắc bệnh tại Iran là hơn 21.000.

Số ca nhiễm tại Nga tăng lên 438

Ngày 23/3, Nga ghi nhận số ca nhiễm virus corona tăng lên 438, trong đó có 1 người thiệt mạng. So với các nước châu Âu, tỉ lệ mắc Covid-19 ở Nga vẫn tương đối thấp, tuy nhiên tình hình kiểm soát dịch bệnh vẫn đang thắt chặt.

“Tại Nga, tình hình không khẩn cấp như các nước khác ở châu Âu. Trong những ngày qua, 71 người được ghi nhận lây nhiễm và 17 người đã phục hồi”, Thủ tướng Nga Mikhail Mishutstin cho biết.

Số ca mắc Covid-19 tại Nga tăng nhanh, hơn 21.000 người Iran nhiễm virus corona - 1

Số ca nhiễm nCoV tại Nga thấp hơn nhiều so với các nước châu Âu. (Ảnh:  Moskva News Agency)

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, trong tuần này nước Nga có thể ngăn chặn được dịch bệnh lây lan và kiểm soát triệt để tình hình. Theo đó, Nga áp dụng nhiều biện pháp khẩn cấp, bao gồm đóng cửa biên giới với Trung Quốc từ 30/1, thiết lập các vùng cách ly.

Nga cũng kịp thời thực hiện các biện pháp khuyến cáo của WHO, bao gồm xét nghiệm, xác định các ca bệnh, truy tìm người tiếp xúc và cách ly.

Hiện Nga thực hiện hơn 156.000 xét nghiệm Covid-19 từ đầu tháng 2, chủ yếu ở các sân bay, hướng tập trung vào dòng người đến từ Iran, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, chính quyền Nga vẫn chưa kiểm tra chặt nhóm hành khách từ Italy và các nước châu Âu khác. Trong khi đó theo các quan chức y tế, phần lớn số ca bệnh tại Nga đến từ Italy.

Chính phủ Nga vừa phân bổ 10 tỷ rúp (124,3 triệu USD) cho các thiết bị chẩn đoán và điều trị bệnh dịch và thiết bị bảo hộ.

Ngoài ra, Thủ tướng Nga Mikhail Mishutstin cũng thông báo về loạt các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp sẽ được thông qua trong những ngày tới.

Video: Cô giáo dạy học trò rửa tay bằng nước và hạt tiêu

Hơn 21.000 người mắc bệnh ở Iran

Iran hiện là quốc gia Trung Đông chịu ảnh hưởng nặng nhất của dịch Covid-19, với hơn 21.000 người mắc và khoảng 1.700 ca thiệt mạng. Theo Bộ Y tế nước này, trung bình cứ 10 phút thì có 1 người Iran chết vì bệnh dịch.

Chính quyền Mỹ mới đây đã đề nghị hỗ trợ nhân đạo cho Iran, nhưng lãnh đạo nước này từ chối.

Hôm 23/3, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng, Mỹ nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Iran nếu thực sự muốn giúp nước này.

Quan chức Iran cho rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ đã hạn chế nỗ lực của Tehran ngăn chặn dịch bệnh.

“Các người chặn xuất khẩu dầu của Iran, chặn giao dịch ngân hàng của Iran... Lời đề nghị giúp đỡ của các người là lời nói dối lớn nhất trong lịch sử”, ông Rouhani tuyên bố.

Phương Anh(Nguồn: The Moscow Times, CNN, Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !