• Zalo

Tổng thống Trump: Có bằng chứng liên hệ giữa COVID-19 và phòng thí nghiệm Vũ Hán

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 01/05/2020 08:15:09 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump hôm 30/4 tuyên bố có bằng chứng về mối liên hệ giữa virus SARS-CoV-2 với phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Trong buổi họp báo, khi được hỏi "liệu ông có thấy bất cứ điều gì khiến ông tin tưởng rằng Viện Virus học Vũ Hán là nguồn gốc của đợt bùng phát dịch COVID-19 hay không", Tổng thống Donald Trump trả lời: "Vâng, tôi có". 

Các phóng viên sau đó kêu gọi nhà lãnh đạo Mỹ tiết lộ thêm chi tiết về những gì khiến ông tin vào điều đó. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định: "Tôi không thể nói với các bạn. Bởi vì tôi không được phép chia sẻ về điều đó". 

Tổng thống Trump: Có bằng chứng liên hệ giữa COVID-19 và phòng thí nghiệm Vũ Hán - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: EPA-EFE)

Viện Virus học Vũ Hán thời gian qua trở thành tâm điểm tranh cãi khi xuất hiện giả thiết cho rằng, virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ cơ sở nghiên cứu ở Vũ Hán. 

Liên quan tới vấn đề này, Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ trong tuyên bố đưa ra hôm 30/4 cho biết, họ đang xem xét khả năng dịch COVID-19 bắt nguồn từ sự cố ở một phòng thí nghiệm của Vũ Hán.

Cơ quan này cũng bác bỏ thuyết âm mưu rằng virus SARS-CoV-2 do con người tạo ra hoặc bị biến đổi gien.

“Cộng đồng Tình báo Mỹ sẽ tiếp tục kiểm tra và thu thập thông tin tình báo để xác định xem liệu có phải COVID-19 bùng phát do con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay là kết quả của một vụ tai nạn tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán", tuyên bố nêu rõ. 

Hồi giữa tháng 4, ông Trump tuyên bố Mỹ đang điều tra thông tin virus SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc và ông đã có cuộc trao đổi với ông Tập về vấn đề này. 

Nhiều quan chức Mỹ, như Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhiều tuần qua liên tiếp cáo buộc Trung Quốc "không minh bạch" về dịch và ngăn cản không cho chuyên gia Mỹ tới phòng thí nghiệm này để điều tra nguồn gốc dịch. 

Ông Pompeo nhấn mạnh, Mỹ lo ngại về độ an toàn của các phòng thí nghiệm của Trung Quốc và liệu nhiều cơ sở nghiên cứu này có được vận hành ở mức độ an toàn, để ngăn chặn các đại dịch xảy ra trong tương lai. 

Chính quyền Trung Quốc nhiều lần lần bác bỏ giả thiết virus gây dịch COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Các nhà khoa học nước này cho rằng, virus có thể đã lây truyền sang người từ khu chợ hải sản, nằm cách không xa phòng thí nghiệm nói trên.

Song Hy (Nguồn: AFP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Trump: Có bằng chứng liên hệ giữa COVID-19 và phòng thí nghiệm Vũ Hán" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin