• Zalo

Quan chức Mỹ theo WHO tới Trung Quốc điều tra dịch nhưng không được tới Vũ Hán

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 29/04/2020 11:08:36 +07:00
(VTC News) -

Các quan chức Mỹ nằm trong thành phần phái đoàn WHO tới Trung Quốc trong những tuần đầu mùa dịch nhưng không thuộc nhóm tới Vũ Hán.

Thông tin này được một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận. Theo người này, khi đến Trung Quốc, phái đoàn WHO đi tới một số địa điểm, nhưng người Mỹ không nằm trong nhóm tới Vũ Hán. 

Không rõ lý do các quan chức Mỹ không tới vùng tâm dịch của Trung Quốc. 

Theo CNN, khi ở Vũ Hán, phái đoàn của WHO tới thăm sân bay, bệnh viện, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, trong đó có một phòng thí nghiệm của trung tâm này. 

Quan chức Mỹ theo WHO tới Trung Quốc điều tra dịch nhưng không được tới Vũ Hán - 1

Nhóm quan chức Mỹ tới Trung Quốc nhưng không đến Vũ Hán. 

Theo bản tóm tắt chuyến thăm của WHO, nhóm công tác không tới Viện Virus học Vũ Hán

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi giữa tháng 4 cho biết Mỹ chưa thể tiếp cận cơ sở này để có thể đưa ra các đánh giá chính xác về việc dịch bệnh bắt đầu như thế nào. 

Ông Pompeo từng nhiều lần khẳng định Trung Quốc từ chối đề nghị của chính quyền Trump cho các nhà khoa học Mỹ tới hiện trường. 

"Tổng thống và chính quyền đã làm việc để đưa người Mỹ tới hiện trường ở Trung Quốc và giúp WHO tới đó. Nhưng chúng tôi bị từ chối. Chính phủ Trung Quốc không để điều đó xảy ra, điều này trái với sự minh bạch", ông cho hay. 

Ngoại trưởng Mỹ từng nhắc tới khả năng virus xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và yêu cầu được tiếp cận với cơ sở này sau nhiều lần cáo buộc Trung Quốc giấu dịch. 

Hồi tuần trước, ông nói Trung Quốc ngăn cản các nhà khoa học Mỹ tới nước này để điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

"Ngay cả hiện tại, chính phủ Trung Quốc cũng không cho phép các nhà khoa học Mỹ vào nước này. Không chỉ là tới phòng thí nghiệm của Vũ Hán, mà là bất cứ nơi nào cần thiết để tìm hiểu, điều tra về nguồn gốc virus SARS-CoV-2", ông Pompeo nhấn mạnh. 

Song Hy (Nguồn: CNN)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Quan chức Mỹ theo WHO tới Trung Quốc điều tra dịch nhưng không được tới Vũ Hán" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin