• Zalo

Tổng thống Putin: Tấn công Huawei là chính sách kiềm chế Trung Quốc của Mỹ

Thế giới Thứ Sáu, 21/06/2019 06:05:00 +07:00

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng sự phát triển của Bắc Kinh đã buộc Washington phải có biện pháp kiềm chế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào công ty Huawei của Trung Quốc chính là công cụ trong chính sách kiềm chế Trung Quốc. Tuyên bố trên đã được nhà lãnh đạo Nga đưa ra trong chương trình “Trực tuyến với Vladimir Putin”.

Cuộc tấn công nhằm vào Huawei là do đâu và nó có ý nghĩa gì? Ý nghĩa chỉ có một – đó là để kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc, quốc gia đang trở thành đối thủ cạnh tranh toàn cầu của một cường quốc thế giới khác – đó là Mỹ”, - ông Putin nhận định, đồng thời cho rằng điều tương tự cũng đang xảy ra đối với Nga.

2

 Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc tấn công Huawei là công cụ kiềm chế Trung Quốc của Mỹ. (Ảnh: TASS)

Theo lời nhà lãnh đạo Nga, các hành động của Mỹ cho thấy trong thế giới hiện đại, các phương pháp phi thị trường ngày càng được áp dụng thường xuyên hơn. “Huawei khiến tất cả phải thán phục, để rồi sau đó lại bị xua đuổi. Do đó, chúng ta phải nhớ rằng trong thế giới hiện đại, thật không may, các phương pháp cạnh tranh phi thị trường đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn”, - ông Putin nói.

Trong tháng 5, Huawei đã bị Bộ Thương mại Mỹ liệt vào danh sách “đen”. Các công ty nằm trong danh sách này bị Mỹ coi là có liên quan đến các hoạt động chống lại an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của nước này.

Vài ngày sau, Huawei được gia hạn tạm thời hoạt động trở lại tại Mỹ. Điều này cho phép Huawei có thể duy trì các mạng lưới hiện có và cập nhật phần mềm cho các ứng dụng của mình.

Chủ tịch sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi, mới đây cho biết do các lệnh trừng phạt của Mỹ, doanh số của công ty trong năm 2019 và 2020 sẽ không tăng trưởng và chỉ được duy trì ở mức khoảng 100 tỷ USD. 

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều