• Zalo

Tổng thống Philippines thách Mỹ tuyên chiến với Trung Quốc trên Biển Đông

Thế giới Thứ Bảy, 06/07/2019 07:55:00 +07:00

Tổng thống Duterte thách thức Mỹ gửi tất cả các khí tài của họ tới Biển Đông để ngăn chặn hành động quân sự hóa của Bắc Kinh ở vùng biển tranh chấp.

"Hãy để Mỹ tuyên chiến. Hãy để họ tập hợp tất cả vũ khí của họ trên Biển Đông. Nếu họ khai hỏa phát súng đầu tiên, tôi sẽ vui mừng làm theo. Hãy chiến đấu và xem ai sẽ bị dồn nén. Đúng, Mỹ", ông Duterte nói trong bài phát biểu tại Alangalang, Leyte hôm 5/7. 

Nhà lãnh đạo Philippines cùng với đó kêu gọi Trung Quốc không nên có các hành động quá đà khi Bắc Kinh không giấu diếm ý định cải tạo và quân sự hóa ở vùng biển tranh chấp. 

"Tôi hy vọng Trung Quốc không làm quá mọi thứ bởi vì đằng sau chúng tôi luôn có Mỹ thúc đẩy và kích thích", ông nói. 

philippines

Tổng thống Phiiippines liên tục khẳng định không thể giành chiến thắng trước Trung Quốc nếu xung đột nổ ra trên biển Đông. (Ảnh: MB)

Vị Tổng thống Philippines một lần nữa đặt câu hỏi về việc Washington không hành động khi Bắc Kinh đang gia tăng các hoạt động quân sự hóa ở biển Đông. 

"Người Mỹ biết điều đó. Họ có Hạm đội 7 nhưng họ không tới Trường Sa và nói các anh không được phép xây dựng đảo nhân tạo trên biển. Điều này bị cấm theo luật pháp quốc tế và thực tế các bạn đang xây dựng nó trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và những người bạn của Philippines. Những người Mỹ có thể ngăn chặn điều đó sớm hơn nhưng họ không làm vậy", ông Duterte khẳng định. 

Trước các chỉ trích không mạnh tay với Bắc Kinh về các vấn đề liên quan đến biển Đông, nhà lãnh đạo Philipines kêu gọi những người chỉ trích mình đứng ra điều hành chính phủ. Ông nói thêm rằng việc thi hành các phán quyết tại Tòa Trọng tài Thường trực The Hague năm 2016 ủng hộ các cuộc biểu tình ngoại giao chống lại Bắc Kinh có thể sẽ dẫn đến chiến tranh.

"Nếu tôi mang hải quân đến và khăng khăng nói: Này, các người hãy rời khỏi đây. Nó sẽ khơi mào cho một cuộc chiến", ông cho hay. 

Tổng thống Duterte trong nhiều tuyên bố trong quá khứ từng khẳng định Philippines không đủ tiềm lực để đối đầu với Trung Quốc vốn sở hữu hàng loạt khí tài hiện đại nếu một cuộc chiến trên biển Đông nổ ra. 

"Với Philippines, chúng tôi không có cơ hội chống lại Trung Quốc và các vũ khí của họ", ông nói trong bài phát biểu tại Malacañang hôm 26/6. 

Cũng trong bài phát biểu này, ông thách thức Mỹ, Anh, Pháp tới biển Đông chống lại Trung Quốc và giúp Manila tuyên bố chủ quyền tại các vùng biển có tranh chấp. 

"Mỹ, quốc gia duy nhất có đủ tiềm lực để ngăn chặn Trung Quốc không bao giờ nhấc đến một ngón tay. Mỹ thực sự không làm bất cứ điều gì. Kể cả Anh hay Pháp, họ cũng có thể gửi chiếm hạm tới và nói với Trung Quốc rằng đây không phải là lãnh hải của các người. Các người không thể tuyên bố chủ quyền với một hòn đảo.

Đây là thách thức của tôi với Anh, Pháp, Mỹ. Hãy tập hợp ở Palawan và hành động. Nếu họ muốn, họ có thể kêu gọi thêm các nước khác tới. Còn với Philippines, chúng tôi không có cơ hội chống lại Trung Quốc và các vũ khí của họ", ông nói. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin