Tổng thống Philippines cảnh báo hiểm họa trong yêu sách Biển Đông của Trung Quốc

Thế giớiThứ Bảy, 22/06/2019 07:36:00 +07:00

Tổng thống Philippines cho rằng việc Trung Quốc đòi chủ quyền với gần trọn Biển Đông có thể tạo tiền lệ xấu cho các nước khác.

"Tôi muốn hỏi Trung Quốc rằng chúng ta là bạn, nhưng việc Bắc Kinh tuyên bố quyền sở hữu cả một vùng biển có đúng đắn không", Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay phát biểu, đề cập tới yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông.

Duterte cho biết ông sẽ "trao đổi kỹ" về những hiểm họa liên quan đến yêu sách của Trung Quốc ở biển Đông khi dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 ở Bangkok, Thái Lan cuối tuần này.

tt phil

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: NI)

Tổng thống Philippines cảnh báo rằng nếu Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với biển Đông, Mỹ cũng có thể đưa ra yêu sách với một phần ba Thái Bình Dương, Philippines có thể đòi sở hữu biển Sulu và các nước khác sẽ muốn chiếm các vùng biển gần họ.

"Rất đơn giản, nếu anh đòi chủ quyền với cả một vùng biển thì tôi cũng sẽ ra yêu sách với vùng biển của mình", Duterte nói. "Tôi đang nghĩ đến việc đòi sở hữu biển Sulu và các anh không thể đi qua đó mà không xin phép tôi. Đó chính là mối hiểm họa".

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ biển Đông bằng "đường 9 đoạn" do nước này đơn phương vẽ ra, bất chấp phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực và quy định của luật pháp quốc tế.

Bắc Kinh cũng hứng chỉ trích mạnh mẽ của dư luận quốc tế khi tiến hành các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trái phép và quân sự hóa vùng biển này.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Duterte thường xuyên thể hiện lập trường "thân Trung Quốc" để đổi lấy các lợi ích kinh tế, đầu tư. Duterte mới đây bị dư luận Philippines chỉ trích mạnh mẽ khi tuyên bố vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines ở biển Đông hôm 9/6 là "tai nạn hàng hải thông thường".

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận
vtc.vn