Tổng thống Nga Putin sẽ nói gì trong thông điệp liên bang?

Thời sự quốc tếThứ Ba, 21/02/2023 14:53:00 +07:00
(VTC News) -

Theo TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đọc thông điệp liên bang lúc 12h 21/2 (16h theo giờ Việt Nam) tại hội trường tòa nhà Gostiny Dvor gần điện Kremlin.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Putin sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Liên bang Nga (Hội đồng Liên bang và Duma Quốc gia) vào trưa ngày 21/2 (12h theo giờ Moskva).

"Mọi người đều đang chờ đợi thông điệp với kỳ vọng được nghe đánh giá về những gì đang diễn ra, về chiến dịch quân sự đặc biệt, tình hình quốc tế, tầm nhìn của Tổng thống về cách chúng ta ứng phó, phát triển trong tương lai", ông Dmitry Peskov cho biết thêm.

Tổng thống Nga Putin sẽ nói gì trong thông điệp liên bang? - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang vào năm 2019. (Ảnh: Điện Kremlin)

Sự kiện chủ yếu hướng đến người dân Nga, không mời khách quốc tế. Khách mời tham dự sự kiện đặc biệt này gồm nghị sĩ lưỡng viện, thành viên chính phủ, quan chức cấp cao trong chính quyền, lãnh đạo Văn phòng Tổng công tố, Tòa án Tối cao, lãnh đạo địa phương và tôn giáo.

Theo TASS, một số quan chức và đại diện các lực lượng vũ trang Nga đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt cũng sẽ có mặt tại sự kiện. Điện Kremlin chỉ cho phép truyền thông Nga và phóng viên từ các quốc gia thân thiện tác nghiệp.

Thông điệp liên bang là gì?

Thông điệp liên bang là bài phát biểu của Tổng thống Nga trước Quốc hội Liên bang về tình hình đất nước, về các định hướng chính trong chính sách đối nội và đối ngoại, và là cơ sở để đặt ra các mục tiêu chiến lược, ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh quốc gia của Nga.

Đây được xem là một sự kiện thường niên và được ghi trong Hiến pháp Nga.

Lần gần nhất Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang là hồi tháng 4/2021, với bài phát biểu kéo dài 1h19. Bài phát biểu dài nhất nhà lãnh đạo Nga từng đọc là vào năm 2018, với thời lượng 1h55 trong khi năm 2004 và 2005, ông Putin chỉ phát biểu trong 48p.

Năm 2022, Tổng thống Putin không đọc thông điệp liên bang với lý do tình hình thực tế diễn biến quá nhanh, "khó ghi nhận kết quả cũng như lên kế hoạch cho tương lai gần". Thay vào đó, Tổng thống Nga liên tục có các bài phát biểu quan trọng trước toàn thể người dân trên sóng truyền hình hoặc các sự kiện đặc biệt.

Tổng thống Nga Putin sẽ nói gì trong thông điệp liên bang? - 2

Các nghị sĩ của Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) cũng tin rằng chiến dịch quân sự đặc biệt sẽ là trọng tâm chính trong thông điệp liên bang của Tổng thống Putin lần này. (Ảnh: Điện Kremlin) 

Tổng thống Putin sẽ nói gì trong thông điệp liên bang?

Theo TASS, những điểm chính của bài phát biểu sắp tới vẫn chưa được Điện Kremlin tiết lộ. Tuy nhiên, ông Peskov nói rằng Tổng thống Nga sẽ đưa ra một trong những điểm nhấn chính về "tình hình hiện tại" - về các vấn đề liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt, kinh tế và các vấn đề xã hội.

"Sự quan tâm của người dân Nga đến chương trình nghị sự của chính phủ đều xoay quanh chiến dịch quân sự đặc biệt. Hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân theo cách này hay cách khác. Vì vậy, sẽ hợp lý khi mọi người mong đợi Tổng thống phát biểu nhiều hơn về vấn đề này”, ông Peskov nói.

Ông Peskov nói thêm rằng, hầu hết người dân Nga đang chờ bài phát biểu, hy vọng được nghe đánh giá về các vấn đề được cả nước Nga quan tâm, đánh giá về chiến dịch quân sự đặc biệt, đánh giá về tình hình quốc tế và tầm nhìn của Tổng thống về cách chính phủ quản lý và phát triển nước Nga trong tương lai.

Các nghị sĩ của Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) cũng tin rằng chiến dịch quân sự đặc biệt sẽ là trọng tâm chính trong thông điệp liên bang lần này. Họ cũng mong muốn được nghe các ý kiến ​​về các hướng phát triển chính của nền kinh tế đất nước, đảm bảo khả năng quốc phòng và an ninh, và các biện pháp đảm bảo an sinh cho người dân Nga.

Duma Quốc gia cũng kỳ vọng bài phát biểu sẽ đề cập đến sự gắn kết của 4 tỉnh vừa được sáp nhập ở miền Đông Ukraine vào lĩnh vực lập pháp của Nga và vấn đề đảm bảo lợi ích quốc gia của Nga trong bối cảnh quốc tế hiện tại.

Trà Khánh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtc.vn