Tổng thống Nga Putin nêu nguyên nhân căng thẳng với Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Năm, 06/04/2023 07:05:56 +07:00

Việc Washington sử dụng các “cuộc cách mạng màu” như cuộc đảo chính ở Kiev đã dẫn đến tình trạng hiện nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/4 nói bế tắc hiện nay giữa Moskva và Washington là vì sự ủng hộ của Mỹ đối với cuộc đảo chính năm 2014 ở Ukraine.

Tổng thống Nga Putin nêu nguyên nhân căng thẳng với Mỹ - 1

Tổng thống Nga Putin. (Nguồn: Ria Novosti)

“Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ, vốn phụ thuộc trực tiếp vào an ninh và ổn định toàn cầu, đang trải qua một cuộc khủng hoảng sâu sắc”, Tổng thống Putin phát biểu tại điện Kremlin khi các đại sứ nước ngoài trình quốc thư. Ông nói thêm rằng cuộc khủng hoảng này “bắt nguồn từ những cách tiếp cận khác nhau về cơ bản đối với việc hình thành trật tự thế giới hiện đại”.

Phát biểu trước Đại sứ Mỹ Lynne Tracy, Tổng thống Nga xin lỗi vì đã phần nào làm gián đoạn “bầu không khí trang trọng” của buổi lễ.

“Hôm nay tôi không thể không nói rằng việc Mỹ sử dụng các công cụ chính sách đối ngoại như ‘các cuộc cách mạng màu’ và ủng hộ cuộc đảo chính ở Kiev năm 2014, cuối cùng đã dẫn đến cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay và góp phần thêm vào sự xuống cấp của quan hệ Nga-Mỹ”, ông Putin nói.

Moskva đã nhiều lần nhấn mạnh cuộc nổi dậy Maidan là nguyên nhân gốc rễ của tình trạng hỗn loạn ở Ukraine, vì cuối cùng nó dẫn đến sự cần thiết phải can thiệp quân sự để đảm bảo an ninh của Nga. Phát biểu tại một sự kiện vào tháng 11/2022, ông Putin nói rằng "điều này sẽ không xảy ra" nếu không có cuộc đảo chính tháng 2/2014.

Tổng thống Putin nói Đại sứ Mỹ Tracy Moskva vẫn cam kết xây dựng quan hệ với Washington “dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng chủ quyền và lợi ích của nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”.

Hoàng Phạm(VOV.VN )
Bình luận
vtc.vn