Tổng thống Erdogan: Nga muốn hợp tác chế tạo máy bay không người lái

Quân sựThứ Tư, 27/07/2022 11:01:05 +07:00
(VTC News) -

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, phía Nga tỏ ý muốn cùng các công ty Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác phát triển công nghệ chế tạo máy bay không người lái trong tương lai.

Trong một cuộc họp với các lãnh đạo hàng đầu của Đảng Công lý và Phát triển (AKP) ngày 25/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng cả Nga và UAE đều quan tâm đến việc hợp tác với Baykar – công ty chuyên chế tạo máy bay không người lái (UAV) của Ankara.

Tuyên bố trên của ông Erdogan làm nhiều nhà phân tích bất ngờ bởi chỉ trong năm nay Baykar đã xuất khẩu sang Ukraine khoảng 50 UAV các loại, và số máy bay này được Kiev sử dụng để đối phó với các chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Tổng thống Erdogan nói rằng UAE đề nghị hợp tác cùng Baykar mở một nhà máy chế tạo UAV, trong khi đó Tổng thống Nga Vladimir Putin lại ngỏ ý muốn hai bên cùng nhau phát triển công nghệ UAV bên thềm cuộc gặp giữa hai nhà lạnh đạo tại Tehran (Iran), theo CNN Turk.

Tổng thống Erdogan: Nga muốn hợp tác chế tạo máy bay không người lái - 1

Thổ Nhĩ Kỳ đang là một trong những quốc gia đi đầu thế giới trong công nghệ chế tạo UAV, nhất là UAV vũ trang. (Ảnh: Daily Sabah)

Tuy nhiên ông Erdogan lại không đưa ra thêm các chi tiết cho đề nghị hợp tác giữa Baykar và UAE hay Nga trong tương lai.

Hiện nay Baykar được xem là một trong những công ty chế tạo UAV thành công nhất thế giới, với hai mẫu UAV vũ trang đang “làm mưa, làm gió” trên thị trường vũ khí là Bayraktar TB2 và Akinci. Trong đó TB2 được cho đã giúp Azerbaijan giành được lợi thế lớn trước Armenia trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh năm 2020.

Ukraine cũng là một trong những khách hàng mua Bayraktar TB2 từ Baykar với hành chục máy bay được ký hợp đồng trước khi xung đột với Nga nổ ra.

Máy bay không người lái Bayraktar TB2 cũng đã được sử dụng ở Libya và Syria, nhưng bị cho là kém hiệu quả trước hệ thống phòng không của Nga ở Ukraine. Hiện quân đội Ukraine chỉ sử dụng mẫu UAV này trong những nhiệm vụ đặc biệt.

Trước tuyên bố của ông Erdogan một tuần, Giám đốc điều hành của Baykar, Haluk Bayraktar nói với CNN rằng công ty của ông sẽ “không bao giờ” bán máy bay không người lái cho Nga.

“Có một mối quan hệ chiến lược giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng không và vũ trụ . Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ Ukraine các công nghệ máy bay không người lái vũ trang và chúng tôi chưa có ý định xây dựng chương trình hợp tác như vậy với Nga”, ông Bayraktar nói.

Trong cuộc xung đột ở Ukraine, quân đội Nga chủ yếu sử dụng các mẫu UAV do nước này tự chế tạo. Cũng có những thông tin cho rằng Nga đang âm thầm mua hàng trăm UAV vũ trang từ Iran nhưng cả Moskva và Tehran đều bác bỏ thông tin này.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp