Tổng Bí thư trả lời cử tri Hà Nội về kỷ luật cán bộ vi phạm

Tổng Bí thư đã trả lời cụ thể về trường hợp các cán bộ vi phạm vừa qua, đồng thời cho biết sắp tới sẽ làm tiếp về vấn đề này.

Sáng 13/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ.

Thay lời các ĐBQH Nguyễn Doãn Anh, Trần Thị Phương Hoa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn các ý kiến tâm huyết, sâu sắc, phong phú, đặt ra nhiều vấn đề từ vĩ mô đến vi mô.

Ông cho rằng cử tri nghiên cứu rất sâu về chương trình làm việc của Quốc hội, góp ý nhiều nội dung xây dựng luật, đây là tín hiệu rất vui mừng. Cử tri đến không chỉ nêu bức xúc, đưa đơn thư khiếu nại, mà góp phần xây dựng luật pháp, đúng với tính chất cuộc tiếp xúc cử tri.

Tong Bi thu tra loi cu tri Ha Noi ve ky luat can bo vi pham hinh anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc tiếp xúc cử tri sáng 13/5. (Ảnh: Zing)

"Qua lắng nghe ý kiến các bác, các đồng chí, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là ý kiến đóng góp của các đồng chí sâu sắc, phong phú. Các ý kiến vạch ra các vấn đề từ cơ sở tới vĩ mô, rất nhiều vấn đề, cuộc sống muôn hình muôn vẻ được các cử tri phản ánh rất trách nhiệm", Tổng Bí thư mở đầu phần trả lời sau hàng loạt ý kiến cử tri.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết qua buổi tiếp xúc lần này ông đã thu hoạch được rất nhiều hiểu thêm về tâm tư nguyện vọng của bà con.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư và các đại biểu cùng tổ chia sẻ, gần đây công tác này có nhiều tiến bộ, nhất là từ năm 2016 tới nay, nhiều vụ việc được đưa ra xử. Nhiều vụ việc được công bố, có vụ việc Trung ương làm, có vụ việc địa phương làm. Đã kết luận điều tra 11 vụ, đã xét xử sơ thẩm nhiều bị cáo và tuyên phạt 2 án tử hình, 4 án chung thân.

"Trung ương đã xử lý các vụ án như Phạm Công Danh, Giang Kim Đạt, Hà Văn Thắm. Gần đây là Trịnh Xuân Thanh và một loạt đồng phạm tại dầu khí cũng đang được làm rõ", Tổng Bí thư nêu.

Tuy nhiên, theo Tổng Bí thư, còn nhiều việc phải làm vì đây là "cuộc đấu tranh gian khổ và phải kiên trì".

"Mong muốn phải nghiêm nhưng cũng phải đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Pháp luật của chúng ta cũng nhân văn, đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại. Nhưng nói như vậy không để vin cớ để xử nhẹ", Tổng Bí thư chia sẻ.

Tổng Bí thư cho hay vừa qua, hàng loạt cán bộ cấp ủy viên Trung ương đã bị xử lý như ông Vũ Huy Hoàng, Huỳnh Minh Chắc, Trần Lưu Hải…  Hay như ông Võ Kim Cự cũng nguyên là bí thư, chủ tịch tỉnh.

"Riêng trường hợp với đồng chí Đinh La Thăng, nhiều đồng chí cho rằng ta đụng tới Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM lớn như thế mới xử về trách nhiệm. Nhưng các bác nhớ đây mới là xử về kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm về mặt Đảng. Còn hình sự chúng ta đang làm, các vụ khác đang làm. Vừa rồi Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, một loạt nhân vật chúng ta mới xử lý về mặt Đảng", Tổng Bí thư nói.

Đồng thời Tổng Bí thư nhắn nhủ cử tri bình tĩnh, cảnh giác với những ý kiến, quan điểm kích động, gây chia rẽ như họ nói phe này đánh phe kia, đấu đá nội bộ, rồi thế nào là nặng thế nào là nhẹ.

"Trung ương xem xét tỉnh táo, tính toán nhiều mặt và sắp tới chúng ta còn làm tiếp. Còn làm thế nào chưa thể nói trước nhưng sẽ làm đúng luật pháp, trách nhiệm, lương tâm", Tổng Bí thư khẳng định.

>>> Đọc thêm: Cử tri Hà Nội: 'Dân vui vì thấy những việc làm minh quân'

Video: Những vấn đề lớn đã được thực hiện tại Hội nghị Trung ương 5

Hoài Phương (tổng hợp)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU