Người thân trẻ sơ sinh bị kéo đứt cổ: 'Làm gì có chuyện bé chết trong bụng cả tuần mà mẹ không nhận ra'

Sức khỏeThứ Sáu, 05/07/2019 08:49:00 +07:00

Người thân của trẻ sơ sinh thiệt mạng với vết đứt dài ở cổ cho rằng Sở Y tế Hà Tĩnh báo cáo thai chết lưu trên 7 ngày là vô lý và yêu cầu công an làm rõ.

Ngày 4/7, sản phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi, trú xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ sau cái chết của con trai với vết đứt ở cổ vào tối 30/6.

Cùng ngày, Công an huyện Đức Thọ cũng làm việc với gia đình sản phụ Tình để điều tra vụ việc. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ Nguyễn Đình Sơn cùng kíp trực liên quan vụ việc cũng đến thăm hỏi, động viên gia đình sản phụ.

“Thai lưu chết trước 7 ngày là vô lý”

Ông Nguyễn Sỹ Quyết (49 tuổi, anh rể sản phụ Tình) cho biết gia đình chưa nhận được báo cáo liên quan đến cái chết của cháu bé từ Sở Y tế Hà Tĩnh hay Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

“Gia đình chỉ biết việc bệnh viện và Sở Y tế nói về vụ việc qua báo chí chứ chưa nhận được thông báo gì khác", ông Quyết nói.

Người thân sản phụ cho rằng nếu Sở Y tế nói thai nhi chết lưu 7 ngày là điều vô lý, không đúng sự thật. Họ mong cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ vấn đề này. "Em tôi mang thai lần thứ 6 và đều sinh thường, không có lý gì mà cháu bé chết trong bụng cả tuần mà người mẹ không nhận ra", anh Quyết chia sẻ.

Ôm cô con gái út chỉ mới 2 tuổi ngồi cạnh góc nhà rồi hướng đôi mắt về phía bàn thờ nhỏ của người con trai vừa lọt lòng đã qua đời, anh Nguyễn Sỹ Chiến - chồng sản phụ Tình - kể lại sáng 30/6, khi vợ đau bụng, có dấu hiệu chuyển dạ, anh cùng người thân bắt xe đưa đến bệnh viện.

Theo anh, thời điểm vợ nhập viện không có bác sĩ thăm khám mà chỉ có nữ hộ sinh. Qua kiểm tra, nữ hộ sinh thông báo cổ tử cung sản phụ mới mở 4 cm và chỉ định chờ sinh. Chiều tối cùng ngày, vợ anh được khám lại và đưa vào phòng sinh khi tử cung mở hết. Một lúc sau, bác sĩ thông báo thai nhi thiệt mạng do thiếu tháng và chết lưu trước đó.

"Bác sĩ nói con tôi chết lưu, gia đình chuẩn bị hậu sự cho cháu, phía bệnh viện sẽ hỗ trợ xe đưa về. Nghe thế chân tay tôi rụng rời, cứ nghĩ đó là điều không thể xảy ra. Lúc vào xem cháu thế nào, tôi phát hiện trên cổ có mảnh vải trắng bọc kín, mở ra xem thì thấy có vết đứt dài, hỏi bác sĩ ai cũng im lặng và nói lãnh đạo đến sẽ trả lời", anh Chiến ngậm ngùi.

Người chồng cho biết trước đó, ngày 21/6, anh đưa vợ đến một phòng khám tại huyện Can Lộc để kiểm tra. Tại đây, họ kết luận vợ anh mang thai con trai đến 34 tuần 5 ngày và hoàn toàn bình thường. Tính đến ngày 30/6, lúc sản phụ nhập viện, thai nhi được hơn 36 tuần tuổi.

1

 Bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền, người trực chính thời điểm xảy ra vụ việc thăm hỏi gia đình. (Ảnh: Zing)

“Bác sĩ bảo cháu thiếu tháng và chết lưu là không đúng. Vợ tôi mang thai và sinh thường đứa thứ 6, không phải lần đầu nên nói vậy là vô lý”, anh Chiến nói.

Người nhà sản phụ cho biết vợ chồng anh Chiến có 4 con gái. Việc con trai được chẩn đoán chết lưu khiến ai nấy đều bàng hoàng. Họ mong muốn cơ quan chức năng, cá nhân, tập thể liên quan có câu trả lời rõ ràng, chính xác trước vụ việc để người làm sai phải chịu trách nhiệm, đảm bảo an toàn cho những trường hợp sau.

“Gia đình đang cân nhắc đến trường hợp phải khai quật tử thi cháu để khám nghiệm, làm rõ điều nghi vấn nhưng trước mắt phải chăm sóc sức khỏe mẹ cháu (sản phụ Tình) rồi tính tiếp”, người thân sản phụ Tình cho hay.

Bệnh viện báo cáo trẻ chết lưu 3 ngày, Sở Y tế khẳng định trên 7 ngày

Chiều 2/7, Sở Y tế Hà Tĩnh có báo cáo nhanh gửi Bộ Y tế liên quan đến việc cháu bé chết với vết đứt ở cổ sau sinh. Báo cáo của Sở Y tế nêu rõ thai nhi chết lưu trên 7 ngày. Trong khi, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ lại báo cáo gửi Sở Y tế với kết quả thai nhi 35 tuần tuổi bị chết lưu trên 3 ngày.

2

 Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ. (Ảnh: Zing)

“Các bác sĩ của bệnh viện nhận định thai nhi chết lưu trên 3 ngày, còn Sở Y tế có thể thông hình ảnh cùng với chuyên môn và hỏi những người đầu ngành thì có thể kết luận thai chết lưu 7 ngày”, ông Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, nói.

Khi phóng viên yêu cầu phía bệnh viện cung cấp báo cáo gửi Sở Y tế, lãnh đạo cơ sở y tế này cho biết thông tin này được lãnh đạo sở yêu cầu không cung cấp thêm.

Liên hệ với lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh, phóng viên nhận được câu trả lời bận họp và hẹn lịch làm việc vào lần sau.

Ngày 4/7, Công an huyện Đức Thọ cho biết đã gửi công văn đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá lại quy trình và toàn bộ vụ việc của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ liên quan đến vụ trẻ sơ sinh chết với vết đứt ở cổ.

"Công an đề nghị Sở Y tế thành lập Hội đồng chuyên môn nhằm đánh giá lại một lần nữa quy trình và sự cố khiến cháu bé thiệt mạng. vụ án có khởi tố hay không phải điều tra xem có dấu hiệu phạm tội không?", lãnh đạo công an huyện Đức Thọ nói.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn