Tóc bết dầu phải làm sao để khắc phục?

Góc của nàngThứ Hai, 05/04/2021 09:25:00 +07:00
(VTC News) -

Da đầu tiết nhiều dầu có tác dụng bảo vệ tóc nhưng cũng khiến mái tóc nhanh bết dính, khó chịu và quan trọng là mất thẩm mỹ, vậy phải làm sao?

Da đầu luôn sản xuất một lượng dầu nhất định để giữ ẩm và bảo vệ tóc bằng cách tạo ra một hàng rào mỏng ngăn cách tóc và môi trường. Tuy nhiên, việc tiết nhiều bã nhờn có thể khiến tóc bết dầu nhanh chóng. 

Vậy tóc bết dầu phải làm sao? Trước hết, bạn cần xác định nguyên nhân để có mẹo xử lý phù hợp. 

Thường xuyên buộc tóc

Tóc bết dầu phải làm sao để khắc phục? - 1

Buộc tóc đuôi ngựa có vẻ là cách hay để che đi mái tóc bóng nhờn của bạn, tóc cũng trông gọn gàng hơn, nhưng kiểu tóc này lại khiến bã nhờn tích tụ dưới chân tóc và da đầu. Những kiểu tóc đuôi ngựa còn đòi hỏi nhiều sản phẩm tạo kiểu để làm mượt và giữ nếp tóc, dẫn đến tóc bết dầu nhanh hơn. Vì vậy, không nên lạm dụng các sản phẩm tạo kiểu và các kiểu tóc cần buộc quá chặt.

Xả tóc bằng nước nóng

Tóc bết dầu phải làm sao để khắc phục? - 2

Nước nóng rất tốt để mở các lỗ chân lông, lớp biểu bì tóc và loại bỏ bụi bẩn, nhưng nó có thể gây hại cho tóc bạn. Nước nóng rửa sạch bã nhờn nên có thể làm khô da đầu của bạn, gây ra gàu.

Tốt hơn hết bạn nên chọn nước ấm khi gội đầu và dưỡng tóc, và xả tóc bằng nước lạnh sau khi gội xong để đóng lớp biểu bì tóc.

Chọn sai sản phẩm dưỡng tóc

Tóc bết dầu phải làm sao để khắc phục? - 3

Các chuyên gia khuyên bạn nên cẩn thận với các sản phẩm được dán nhãn là “dưỡng tóc chuyên sâu” vì chúng có thể làm cho tóc bết lại. Chúng có thể bao phủ lên tóc một lớp bảo vệ mỏng khiến tóc bạn trông bết hơn nếu mỏng hoặc da đầu nhờn. 

Bạn nên sử dụng chất làm sạch sâu (một vài lần một tháng), để làm sạch da đầu khỏi sự tích tụ của bã nhờn và các sản phẩm dưỡng tóc, đồng thời giúp tóc bạn mượt, bóng lâu hơn. Bạn cũng có thể thử một số biện pháp tự nhiên như thoa dầu dừa hay dầu ô liu để dưỡng tóc.

Chải và chạm vào tóc quá nhiều

Tóc bết dầu phải làm sao để khắc phục? - 4

Khi chạm vào tóc, bạn sẽ truyền dầu và vi khuẩn từ tay sang tóc, khiến tóc bết dầu. Chải tóc quá thường xuyên cũng gây hại nhiều hơn lợi vì làm cho bã nhờn lan ra khắp tóc, khiến mái tóc trông kém bồng bềnh hơn.

Hãy tạo thói quen không dùng tay chạm vào tóc, kể cả những cú chạm vô thức khi bạn đang lo lắng hoặc trong khi trò chuyện. Không chải tóc quá nhiều, các chuyên gia khuyến nghị rằng 2 lần một ngày là đủ đối với những người không có mái tóc xoăn, và hãy chải tóc với một chiếc lược sạch.

Quá căng thẳng

Tóc bết dầu phải làm sao để khắc phục? - 5

Khi bạn căng thẳng, cơ thể sẽ sản xuất nhiều cortisol hơn. Hormone này kích hoạt da sản xuất nhiều bã nhờn. Căng thẳng cũng có thể gây ra gàu và dẫn đến da đầu nhờn.

Đây là điều khó kiểm soát trừ khi bạn thay đổi lối sống và cố gắng giảm căng thẳng. Sử dụng các sản phẩm đặc biệt dành cho tóc sẽ giúp chống lại gàu và giúp da đầu “cảm thấy thoải mái” hơn kể cả khi bạn căng thẳng vì phải đối mặt với những tình huống khó khăn trong cuộc sống.

Gội đầu quá nhiều

Tóc bết dầu phải làm sao để khắc phục? - 6

Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng càng gội đầu, tóc càng nhờn hơn. Một nhà khoa học về tóc chia sẻ rằng hàng tỷ vi khuẩn tốt giúp thúc đẩy độ pH khỏe mạnh của da luôn sống trên da đầu của chúng ta. Khi gội đầu quá thường xuyên, chúng ta có thể làm đảo lộn sự cân bằng mỏng manh này và khiến các tuyến bã nhờn tiết ra nhiều dầu hơn, đặc biệt là nếu chúng ta sử dụng sai sản phẩm chăm sóc tóc.

Hãy cố gắng giảm dần số lần gội đầu và sử dụng các loại dầu gội không quá gây khô da. Các chuyên gia khuyên bạn nên chú ý đến môi trường sinh hoạt và các vấn đề về tóc mà bạn gặp phải. Ví dụ, cư dân thành phố thường phải gội đầu nhiều hơn những người sống ở nông thôn do chất cặn bã đọng lại trên tóc nhiều hơn.

Tình trạng tóc

Tóc bết dầu phải làm sao để khắc phục? - 7

Một số loại tóc dễ bị nhờn hơn những loại khác. Ví dụ, người có mái tóc thẳng thường dễ bị nhờn hơn những người để tóc xoăn hoặc gợn sóng. Điều này xảy ra do bã nhờn trượt xuống và hiện rõ hơn ở chân tóc. Hãy nhớ rằng một số vấn đề sức khỏe, như mất cân bằng nội tiết tố và viêm da tiết bã, có thể dẫn đến sản xuất bã nhờn quá mức.

Hãy đi khám nếu có điều gì đó thay đổi trong cơ thể mà bạn có thể cảm nhận hoặc nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi bất thường nào về kiểu tóc.

Hạ Vy(Nguồn: brightside.me)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp