• Zalo

Toan tính thật sự của Elon Musk khi bất ngờ hoãn mua Twitter

Thị trườngThứ Bảy, 14/05/2022 20:10:15 +07:00
(VTC News) -

Elon Musk nói hoãn thương vụ 44 tỷ USD mua lại Twitter để xác định thêm thông tin về số lượng tài khoản giả nhưng có thể tỷ phú người Mỹ toan tính nhiều hơn thế.

Hôm 13/5, Elon Musk gây xôn xao sau khi thông báo quyết định tạm dừng thương vụ mua lại Twitter. 

"Thỏa thuận mua Twitter đang tạm hoãn để chờ các chi tiết khẳng định thống kê rằng tài khoản giả chiếm chưa đầy 5% lượng người dùng trên nền tảng", tỷ phú Mỹ viết trên Twiiter. 

Ông sau đó bổ sung rằng "vẫn quyết tâm với thương vụ này". 

Bất chấp cam kết trên, các chuyên gia cho rằng Musk đang đứng trước nguy cơ bị Twitter kiện do vi phạm hợp đồng.

Phí chia tay đắt đỏ

Trong điều khoản của hợp đồng, Elon Musk và Twitter nhất trí đền bù 1 tỷ USD cho bên còn lại nếu có hành động đơn phương chấm dứt hoặc ảnh hưởng đến hợp đồng.

Toan tính thật sự của Elon Musk khi bất ngờ hoãn mua Twitter - 1

Elon Musk có thể bị kiện nếu hủy thương vụ mua lại Twitter. (Ảnh: QZ)

Số tiền này được gọi là phí chia tay. Người mua phải trả khoản phí trên nếu vi phạm thỏa thuận mua lại hoặc không thể hoàn thành giao dịch và người bán chấm dứt thỏa thuận theo các điều khoản. Người mua cũng có thể tạm dừng thỏa thuận nếu phát hiện thông tin không chính xác có thể gây ra "tác động bất lợi nghiêm trọng".

Hôm 12/5, cổ phiếu của Twitter đóng cửa ở mức 45,08 USD, thấp hơn nhiều so với mức 54,2 USD mà Musk đồng ý trả vào ngày 27/4. Điều này khiến vốn hóa của công ty bốc hơi 9 tỷ USD. 

Dù vậy, một luật sư chuyên về các vụ sáp nhập và mua lại cho biết, Musk khó có thể thoát khỏi khoản phí chia tay đắt đỏ nếu vin vào cái cớ Twitter mất hơn hàng tỷ USD vốn hóa.  

Kịch bản Musk sử dụng lo ngại về các tài khoản giả để rút khỏi thỏa thuận mà không bị phạt cũng được đánh giá là không khả thi. 

“Chiếu theo hợp đồng, số lượng người dùng không phải là cơ sở để rút lui. Trừ khi điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới tài chính của Twitter và điều này dường như không đúng", Ann Lipton, luật sư chứng khoán tới từ Trường Luật Đại học Tulane cho hay.

Nếu Musk tính tới chuyện từ bỏ thương vụ chỉ vì cảm thấy đã phải trả quá nhiều tiền, Twitter thậm chí có thể khởi kiện đòi ông và bồi thường hàng tỷ USD bên cạnh 1 tỷ USD phí chia tay. 

Kịch bản này từng xảy ra năm 2020 khi hãng trang sức Mỹ Tiffany kiện thương hiệu LVMH của Pháp vì rút khỏi thỏa thuận mà 2 bên thống nhất trước đó. Tuy nhiên, vụ kiện nhanh chóng được giải quyết sau khi Tiffany đồng ý giảm giá bán từ 16,2 tỷ USD xuống 15,8 tỷ USD. 

CNBC cho rằng Musk hoãn mua Twitter vì lý do tương tự. Ông chủ của Tesla và SpaceX dường như đang muốn Twitter giảm giá bán. 

Sau dòng tweet hoãn mua của Musk, các nhà đầu tư đã bán bớt cổ phiếu Twitter vì cho rằng tuyên bố của vị phú Mỹ cho thấy ý định thực sự của ông và sẽ có tác động tới thị trường thế giới. 

"Đây có thể là chiến thuật đàm phán của ông Musk. Thị trường đã suy yếu rất nhiều. Ông ta đang sử dụng chiêu bài người dùng để thương lượng", Toni Sacconaghi - nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của Bernstein phân tích cho hay. 

Không có nhiều lựa chọn cho Twitter 

Cũng không loại trừ khả năng Musk đang cảm thấy áp lực hoặc phải có trách nhiệm đối với các nhà đầu tư tiềm năng khác. 

Người đàn ông giàu nhất thế giới đang đàm phán với các nhà đầu tư bên ngoài về vấn đề vốn chủ sở hữu và nguồn tài chính ưu tiên để giảm bớt cổ phần cá nhân ở Twitter.

Trong trường hợp Musk mua lại Twitter với giá mua thấp hơn, lợi nhuận về tay các nhà đầu tư bên ngoài có thể cao hơn.

Toan tính thật sự của Elon Musk khi bất ngờ hoãn mua Twitter - 2

Vị tỷ phú Mỹ dường như đang muốn ép giá Twitter. (Ảnh: Reuters)

Một yếu tố nữa có thể tác động tới quyết định tiếp tục mua lại Twitter hay không của Musk là các thiệt hại gần đây của Tesla - công ty mà tỷ phú người Mỹ là CEO và cổ đông lớn nhất. 

Tesla mất 126 tỷ USD vốn hóa sau khi Musk chốt thương vụ mua Twitter hôm 26/4. Cổ phiếu Tesla đã giảm khoảng 24% so với tháng trước.

Theo các chuyên gia, nếu Musk cho rằng các thiệt hại của Tesla có liên quan tới việc mua lại Twitter và sẵn sàng các khoản trả phí chia tay, kiện tụng để tránh ảnh hưởng tiêu cực thêm nữa tới hãng xe điện của mình thì sẽ không có gì bất ngờ nếu ông từ bỏ thương vụ. 

Khi đó, danh tiếng của Musk sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Trong tương lai, khó có công ty nào mạo hiểm bán mình cho một tỷ phú "lật kèo" như vậy. 

Với Twitter, công ty này dường như không có quá nhiều lựa chọn ngoài việc đàm phán lại với Musk.

Mạng xã hội này có vẻ cũng muốn tránh một vụ kiện kéo dài và tốn kém trong bối cảnh các nhân viên đang rời đi vì cảm thấy không có tương lai. 

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, Parag Agrawal - CEO Twitter bày tỏ hy vọng thương vụ với tỷ phủ Mỹ vẫn có thể hoàn thành.

"Tôi mong đợi thỏa thuận sẽ hoàn thành, nhưng chúng tôi cần chuẩn bị cho tất cả các tình huống và luôn làm những gì phù hợp với Twitter. Tôi chịu trách nhiệm lãnh đạo và điều hành Twitter, công việc của chúng tôi là xây dựng một Twitter vững mạnh hơn mỗi ngày", ông Agrawal cho hay. 

Theo hợp đồng, thỏa thuận mua lại Twitter phải hoàn tất trước tháng 24/10. Từ giờ tới thời điểm đó, các chuyên gia cho rằng Musk có thể sẽ còn đưa ra nhiều tuyên bố bất ngờ về thương vụ này. 

Song Hy(Nguồn: CNBC)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: