Tòa xử kín ông Nguyễn Đức Chung: Cơ quan báo chí được dự phần tuyên án

Pháp đìnhThứ Năm, 10/12/2020 17:57:31 +07:00
(VTC News) -

Phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 3 đồng phạm sẽ được xử kín, đến phần tuyên án sẽ công khai và báo chí được tham dự đưa tin.

Dự kiến ngày mai (11/12), TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Nguyễn Đức Chung (SN 1967, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và 3 đồng phạm Phạm Quang Dũng (SN 1983, nguyên cán bộ công an), Nguyễn Hoàng Trung (SN 1983, nguyên chuyên viên Phòng Thư ký - Biên tập) và Nguyễn Anh Ngọc (SN 1974, nguyên Phó trưởng phòng Thư ký - Biên tập, UBND TP Hà Nội) trong vụ án "chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước".

Thẩm phán Trương Việt Toàn - Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP Hà Nội giữ vai trò chủ tọa phiên tòa.

Theo quyết định đưa ra xét xử của TAND TP Hà Nội, vụ án được xét xử kín. Tuy nhiên, đến phần tuyên án thì sẽ công khai và các cơ quan báo chí được tham dự đưa tin.

Ông Nguyễn Đức Chung có 4 luật sư bào chữa. Ngoài ra, 3 bị cáo khác là Phạm Quang Dũng, Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc, mỗi người có 1 luật sư bào chữa.

Tòa xử kín ông Nguyễn Đức Chung: Cơ quan báo chí được dự phần tuyên án - 1

Ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, quá trình điều tra vụ án “Buôn lậu; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Rửa tiền; Vi phạm quy định về đấu thầu” xảy ra tại Công ty TNHH TM và DV Nhật Cường và một số đơn vị liên quan (gọi tắt là vụ án Công ty Nhật Cường), Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) xác định ông Nguyễn Đức Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa đều là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Để nắm thông tin, tài liệu về quá trình điều tra vụ án nêu trên, ông Nguyễn Đức Chung thông qua người thứ ba để làm quen với bị can Phạm Quang Dũng (thời điểm đó là cán bộ Phòng 8, C03) - người được trưng dụng tham gia hỗ trợ điều tra vụ án Nhật Cường.

Sau khi ông Chung đề nghị, Dũng đồng ý và nhiều lần cung cấp cho ông Chung các tài liệu liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường thuộc danh mục bí mật nhà nước (ở mức độ “Mật”).

Để thực hiện kế hoạch, quá trình tham gia vụ án, Phạm Quang Dũng đã dùng điện thoại chụp lại các tài liệu bản thân được tiếp cận hoặc chụp trộm lại các báo cáo liên quan đến vụ án.

Sau đó, từ tháng 7/2019 - 6/2020, ông Dũng đã nhiều lần thu thập, chiếm đoạt được tài liệu có liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường. Kết quả điều tra xác định, ông Dũng đã 5 lần thu thập 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước (ở mức độ “Mật”) liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường rồi 2 lần chuyển cho ông Chung 6 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật”.

Những tài liệu này được Dũng gửi cho ông Chung thông qua phần mềm Viber, zalo, email hoặc thông qua lái xe riêng của ông Chung mang về.

Cáo trạng xác định trong vụ án này, bị can Nguyễn Đức Chung là người chủ mưu, Phạm Quang Dũng là người thực hành, Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc là người giúp sức.

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn