Tổ hợp phòng không cá nhân 9K333 Verba của Nga đáng sợ thế nào?

Thế giớiThứ Sáu, 05/01/2018 07:21:00 +07:00

9K333 Verba là vũ khí hình ống có chiều dài 1,5 m với vẻ ngoài bình thường nhưng là mối nguy hiểm tiềm tàng với các loại chiến cơ và trực thăng hoạt động ở độ cao dưới 4.500 m.

Một khi bị “chiếu tướng”, các loại chiến cơ gần như không thể thoát được khỏi 9K333 Verba, tổ hợp phòng không cá nhân mới nhất của nước Nga. Tên lửa của 9K333 Verba gần như không bị mồi nhiệt hay các biện pháp gây nhiễu khác đánh lừa.

Tổ hợp phòng không cá nhân đầu tiên được sản xuất vào những năm 1960 và trở thành kẻ thù số 1 đối với các phi công bay ở độ cao thấp để tránh các loại tên lửa phòng không tầm xa. Từ trên buồng lái, phi công khó lòng có thể phát hiện được 1 người với chiếc ống nhỏ nhưng đủ khả năng bắn hạ cả chiếc máy bay cỡ lớn.

Tổ hợp phòng không cá nhân còn có ưu điểm gọn nhẹ, chỉ cần thời gian ngắn để nạp đạn, sau đó chỉ cần bắn, tên lửa sẽ tự tìm mục tiêu. Đây là thành tựu của các kỹ sư và công trình sư Liên Xô thời bấy giờ khi trong thời gian ngắn họ chế tạo thành công loại vũ khí hoàn toàn mới mẻ.

1511413360

 Tổ hợp phòng không 9K333 Verba. (Ảnh: KBE)

Nhiệm vụ đặt ra ban đầu không hề dễ dàng: Tổ hợp này phải có khả năng tiêu diệt tất cả các mục tiêu trên không ở độ cao từ 1.500 tới 3.000 m. Tên lửa này cũng phải tấn công được máy bay từ nhiều hướng. Ngoài ra, loại vũ khí này phải đáp ứng yêu cầu bắt buộc là chỉ cần 1 người vận hành và có thể bắn từ vị trí chưa được chuẩn bị.

Tổ hợp phòng không cá nhân đầu tiên của Liên Xô là Tổ hợp 9K32 Strela-2, Tổ hợp này phát động cuộc cách mạng thực sự trong lĩnh vực phòng không. Tổ hợp phòng không này được đưa vào biên chế vào năm 1967.

Sốc, sợ hãi và hoàn toàn không hiểu chuyện gì đang xảy ra là những gì mà các phi công Israel trải qua khi chứng kiến sức mạnh của tổ hợp phòng không Strela trong cuộc xung đội giữa Israel và các nước Arab vào thời kỳ này. Khi tham chiến lần đầu, tổ hợp Strela hạ gục đến 30% chiến cơ và khiến Không quân Israel phải ngừng không kích trong vài ngày.

1511551749

 Quân nhân Nga khai hỏa tổ hợp phòng không cá nhân Igla trong cuộc thi "Bầu trời Trong trẻo 2016" tại Yeisk, Krasnodar, Nga. (Ảnh: RIA Novosti)

Các tổ hợp phòng không cá nhân về sau như Strela-3, rồi đến 9K38 Igla được cải tiến, trong đó có khả năng chống nhiễu. Ngày nay, quân đội Nga sở hữu tổ hợp phòng không cá nhân hoàn toàn mới 9K333 Verba.

Tổ hợp 9K333 Verba được trang bị hệ tống chống nhiễu với đầu dò chính xác và có độ nhạy cảm cao, thậm chí có thể phân biệt giữa “địch” và “ta”, từ đó có khả năng hạ gục máy bay của đối phương chỉ với một phát bắn mà không bị mồi nhiệt hay các biện pháp gây nhiễu khác làm ảnh hưởng.

Với sự trợ giúp của tổ hợp Verba, 1 người lính bộ binh có thể tiêu diệt được nhiều mục tiêu trên không, từ máy bay cỡ lớn, trực thăng tấn công cho đến tên lửa hành trình. Do đó tổ hợp Verba trở thành một trong những hệ thống không thể thiếu được của lực lượng phòng không Nga, tương tự như vai trò của tổ hợp Strela đối với quân đội Liên Xô trước đây.

Video: Quân nhân Nga khai hỏa tổ hợp phòng không cá nhân 9K333 Verba

Tên lửa của tổ hợp phòng không cá nhân mới này có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở độ cao 4.500 m, với tầm bắn lên tới 6,5 km. Trên thực tế, tổ hợp 9K333 Verba có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở tầm cao như các loại chiến cơ hay máy bay ném bom chiến lược từ chiến hào.

Với sức mạnh như vậy, tổ hợp phòng không cá nhân 9K333 Verba không chỉ vượt mặt tổ hợp Igla-S mà còn cả các tổ hợp phòng không cá nhân nước ngoài khác như tổ hợp phòng không FIM-92 Stinger nổi tiếng của Mỹ. Thêm nữa, tổ hợp FIM-92 Stinger chỉ có thể hạ mục tiêu ở độ cao thấp nhất là 180 m, trong khi đó 9K333 Verba có khả năng hạ gục mục tiêu ở độ cao 10 m.

Hệ thống điều khiển tự động của 9K333 Verba sẽ tự động tính toán tốc độ và hướng bay của chiến cơ hay tên lửa hành trình, sau đó cung cấp các tham số này cho tất cả những người lính sử dụng tổ hợp phòng không này. Vị trí của mục tiêu và những người lính được xác định bằng hệ thống GLONASS.

1511414025 3

Cận cảnh tổ hợp phòng không 9K333 Verba. (Ảnh: Vitaly V. Kuzmin)

Các hệ thống hỗ trợ cho phéo người lính chọn vị trí chính xác và hợp lý nhất để khai hỏa. Ngoài ra, tổ hợp 9K333 Verba có thể nhận thông tin về các mục tiêu được phát hiện bởi các radar cỡ lớn thông qua tổ hợp chiến thuật Barnaul-T.

Tên lửa Verba có đầu dò độ nhạy cao dành cho các loại mục tiêu khác nhau, với khả năng “nhìn thấy” tia cực tím và các loại bức xạ hồng ngoại. Tên lửa này có thể phân biệt được giữa mồi nhiệt do máy bay hoặc trực thăng thả ra với mục tiêu chính và chọn lựa đúng mục tiêu.

Giống nhiều tổ hợp hay hệ thống tên lửa phòng không cùng loại, Verba có thể được lắp đặt trên chiến hạm hoặc trực thăng tấn công với tư cách là hệ thống phòng không hỗ trợ. Ngoài ra, thao tác vận hành của hệ thống này được làm đơn giản hơn rất nhiều so với hệ thống Igla – thao tác từ khi chuẩn bị đến sẵn sàng bắn chỉ mất vài giây.

Quân đội Nga bắt đầu được trang bị tổ hợp phòng không cá nhân 9K333 Verba vào những năm gần đây. Theo thông tin từ quân đội Nga, các tổ hợp này không chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ các đơn vị mặt đất khỏi những cuộc không kích từ trên không mà còn ngăn chặn các loại tên lửa hành trình.

Nguyễn Tiến
Chuyên đề: Tin tức Nga
Bình luận
vtc.vn