• Zalo

Tình hình COVID-19 cải thiện, Pháp tiếp tục dỡ bỏ nhiều hạn chế

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 29/05/2020 07:35:14 +07:00
(VTC News) -

Chính phủ Pháp vừa thông báo, các biện pháp sẽ áp dụng cho giai đoạn 2 của quá trình dỡ phong tỏa toàn quốc, bắt đầu từ ngày 2/6 tới.

Trong cuộc họp báo quan trọng, diễn ra vào chiều ngày 28/5, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đánh giá, tình hình dịch COVID-19 tại Pháp đã có nhiều cải thiện trong giai đoạn 1 của quá trình dỡ phong tỏa toàn quốc.

Hầu hết các vùng trên lãnh thổ Pháp đã chứng kiến tình hình dịch bệnh được kiểm soát và được thể hiện bằng màu xanh trên bản đồ dịch bệnh, một bản đồ mà nước Pháp thiết lập từ cuối tháng 4 vừa qua.

Tình hình COVID-19 cải thiện, Pháp tiếp tục dỡ bỏ nhiều hạn chế - 1

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe.

Tính đến ngày 28/5, chỉ còn khu vực thủ đô Paris và các tỉnh lân cận (vùng Ile-de-France) cùng 2 vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp là Mayotte và Guyane còn chứng kiến tình hình dịch tương đối phức tạp. Các vùng này được thể hiện bằng màu da cam trên bản đồ dịch bệnh. Ngay tại các khu vực này, tình hình y tế cũng được cải thiện nhiều so với giai đoạn phong tỏa toàn quốc.

Tại buổi họp báo, Thủ tướng Pháp đã thông báo các biện pháp sẽ được triển khai trong giai đoạn 2 của quá trình dỡ phong tỏa, kéo dài từ ngày 2/6 - 22/6. Trong đó, vấn đề được quan tâm đặc biệt là việc khôi phục hoạt động du lịch, nhà hàng, khách sạn toàn quốc.

Thủ tướng Pháp nhấn mạnh: “Căn cứ vào sự vận động của cuộc khủng hoảng y tế, kể từ ngày 2/6, các nhà hàng, quán ba, cà phê sẽ được mở cửa trở lại ở tất cả các tỉnh. Tuy nhiên, tại các khu vực vẫn còn thể hiện bằng màu da cam, nơi còn cần cảnh giác đặc biệt, các cửa hàng này phải áp dụng các biện pháp hạn chế tạm thời. Những người muốn ăn trưa hoặc ăn tối cùng nhau, có thể ngồi cùng bàn nhưng với số lượng tối đa 10 người. Khoảng cách giữa các bàn của mỗi nhóm phải đảm bảo ít nhất là 1 m”.

Từ ngày 2/6, người dân Pháp có thể đi du lịch tự do trong nước do không còn bị hạn chế di chuyển trong phạm vi 100 km từ nơi cư trú. Tuy nhiên, người di chuyển giữa nước Pháp với các vùng lãnh thổ hải ngoại của nước này sẽ tiếp tục phải kiểm tra y tế và cách ly khi cần thiết.

Các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ sẽ được mở cửa trở lại trên toàn quốc, trừ khu vực Paris và các tỉnh lân cận, cũng như tại Mayotte và Guyane. Hoạt động du lịch tại các khu vực này dự kiến sẽ trở lại bình thường sau ngày 22/6.

Tạm thời, việc di chuyển ra ngoài biên giới Pháp, sang các nước châu Âu khác là chưa được phép, còn đợi quyết định chung của các nước châu Âu vào ngày 15/6. Vấn đề mở cửa trở lại biên giới giữa Liên minh châu Âu, không gian Schengen với thế giới tiếp tục được thảo luận ở cấp độ châu Âu và quyết định sẽ sớm được đưa ra.

Trong giai đoạn 2, để tiếp tục cuộc chiến chống dịch COVID-19, nước Pháp sẽ triển khai một ứng dụng trên điện thoại di động (StopCovid) nhằm theo dấu người nhiễm virus SARS-CoV-2, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus cho người dân. Đây là phần mềm miễn phí, được cài đặt trên tinh thần tự nguyện và hoạt động dưới chế độ ẩn danh giúp bảo vệ quyền riêng tư của người dân.

Bên cạnh đó, sau ngày 2/6, toàn bộ các cơ sở giáo dục từ nhà trẻ, đến cấp trung học cơ sở trên toàn nước Pháp sẽ mở cửa trở lại. Một số trường trung học phổ thông ở các vùng có dịch bệnh đã được kiểm soát cũng sẽ mở cửa. Tuy nhiên, các trường đại học tiếp tục đóng cửa đến tháng 9 tới.

Huỳnh Điệp/VOV-Paris
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tình hình COVID-19 cải thiện, Pháp tiếp tục dỡ bỏ nhiều hạn chế" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin