• Zalo

Tây Nguyên sẵn sàng đón 630 công dân về từ vùng dịch COVID-19

Tin tức trong ngày Thứ Năm, 20/02/2020 15:15:00 +07:00

(VTC News) - Sẵn sàng đón 630 công dân Việt Nam trở về từ các vùng có dịch Covid-19, Quân khu 5 và 2 tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk chuẩn bị sẵn khu cách ly ở 3 doanh trại.

Ngày 20/2, nguồn tin của VTC News cho biết, Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sắp tiếp nhận 630 công dân Việt Nam về từ các nước có dịch Covid-19. Trong đó, 300 người sẽ được cách ly tại một doanh trại thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk. Số còn lại được đưa về Đắk Nông cách ly tại 2 doanh trại ở TP Gia Nghĩa.

Tây Nguyên sẵn sàng đón 630 công dân về từ vùng dịch COVID-19 - 1

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk sẵn sàng tiếp đón người dân về nước.

Đại tá Lê Mỹ Danh – Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk cho biết, thực hiện kế hoạch của Quân khu 5, đơn vị đang sửa chữa, lắp đặt thêm giường, kệ, tủ đựng quần áo và nhiều vật dụng khác tại Trung đoàn bộ binh 584 (xã Ea Kiết, Cư M’Gar) để sẵn sàng tiếp đón người dân trở về. Bộ đội đang sơn sửa lại doanh trại cho mới và phối hợp với ngành y tế khử trùng, thiết lập các điều kiện cách ly theo quy định.

Ngoài cửa khẩu hàng không, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk cũng tiếp nhận công dân Việt Nam về từ các vùng có dịch qua cửa khẩu đường bộ Đắk Ruê (huyện Ea Súp) và đưa về khu cách ly nêu trên.

Bà H’Yim Kđoh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, dù chưa có ca nhiễm Covid-19 nào nhưng tỉnh đang phòng dịch hết sức chặt chẽ; chuẩn bị bệnh viện dã chiến để tiếp nhận điều trị các ca bệnh nếu có.

“Nếu dịch xẩy ra, Đắk Lắk dùng Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũ, đang bỏ trống và Bệnh viện Lao phổi tỉnh để lập bệnh viện dã chiến; cả hai đều ở TP Buôn Ma Thuột. Nếu số ca nhiễm nhiều hơn, các bệnh viện khu vực như Bệnh viện 333, Bệnh viện đa khoa Krông Búk sẽ trở thành bệnh viện dã chiến, ngăn chặn dịch lây lan”, bà H’Yim nói.

Tây Nguyên sẵn sàng đón 630 công dân về từ vùng dịch COVID-19 - 2

Quân khu 5 chuẩn bị hơn 6.000 chỗ đón công dân về nước.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông – cũng cho biết: "Đắk Nông đã nhận được kế hoạch tiếp nhận 330 công dân Việt Nam và giao Bộ chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì, sắp xếp địa điểm cách ly. Các công dân ở vùng có dịch về sẽ được đưa tới hai doanh trại của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh tại TP Gia Nghĩa để chăm sóc, theo dõi".

Ngoài ra, theo bà Hạnh, tỉnh cũng yêu cầu tất cả các địa phương lập khu cách ly cho người của tỉnh về từ những vùng có dịch có triệu chứng ho, sốt. Các phương án xử lý, lập bệnh viện dã chiến nếu có dịch lây lan cũng được chuẩn bị rất kỹ.

Lãnh đạo Quân khu 5 cho biết, ngay sau khi có công bố của Chính phủ và Bộ Quốc phòng về dịch bệnh Covid-19, quân khu khẩn cấp lập các tổ chuyên khoa tăng cường về hồi sức cấp cứu, lực lượng phản ứng nhanh, phòng chống dịch cơ động tại các đơn vị. Quân khu cũng phối hợp với Bệnh viện 211 của Quân đoàn 3 triển khai phòng chống dịch trên địa bàn Tây Nguyên và Bệnh viện 87 Tổng cục Hậu cần phòng chống dịch trên địa bàn phía nam.

Tây Nguyên sẵn sàng đón 630 công dân về từ vùng dịch COVID-19 - 3

Bộ đội sơn sửa lại mới và phối hợp với ngành y tế khử trùng, thiết lập các điều kiện cách ly theo quy định

Đại tá Trần Văn Thanh - Chủ nhiệm Quân y, Cục Hậu cần Quân khu 5, cho biết, Trường Quân sự Quân khu và Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 2 là địa điểm chính tiếp nhận người Việt Nam từ các nước có dịch trở về. Bộ chỉ huy quân sự 11 tỉnh, thành phố cũng được yêu cầu thiết lập điểm tiếp nhận bà con trong quá trình cách ly, theo dõi 14 ngày. Ngay từ đầu tháng 2, các đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật, trang bị thiết yếu cho sinh hoạt hàng ngày của người dân được cách ly.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - Phó tư lệnh Quân khu 5, cho biết thêm, quân khu đã chuẩn bị khoảng 6.000 chỗ để tiếp nhận những công dân về nước thuộc diện phải cách ly, theo dõi.

THANH HẢI
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục