Những chuyến bay đưa công dân về nước của Vietnam Airlines

Thị trường - Tiêu dùngThứ Hai, 10/02/2020 10:50:00 +07:00
(VTC News) -

Trước khi đưa 30 người Việt từ Vũ Hán về nước giữa tâm dịch corona, Vietnam Airlines từng thực hiện nhiều chuyến bay đưa công dân Việt Nam khỏi những khu vực có tình hình chính trị, kinh tế, xã hội bất ổn.

Theo Vietnam Airlines, đơn vị này từng được Chính phủ giao trọng trách đưa công dân Việt Nam khỏi những khu vực có tình hình chính trị, kinh tế, xã hội bất ổn như lập cầu hàng không sơ tán người lao động ở Lybia năm 2011 và 2014; Đưa hành khách thoát khỏi châu Âu do núi lửa phun trào năm 2010; Giải cứu hành khách bị kẹt tại Thái Lan do khủng hoảng chính trị năm 2008; Vận chuyển công dân Việt Nam trở về từ Malaysia, Trung Đông các năm 2005 - 2007...

Mới đây nhất, Vietnam Airlines được giao thực hiện chuyến bay đặc biệt trên chuyên cơ Airbus 321, mang số hiệu HVN68, khởi hành lúc 21h55 9/2, đưa 30 công dân Việt Nam từ tâm dịch corona (nCoV) Vũ Hán - Trung Quốc về nước

Máy bay Airbus 321 đáp xuống sân bay Vũ Hán lúc 1h sáng nay (10/2). Ngay sau đó, chuyến bay này lập tức quay đầu bay khứ hồi trở về nước và hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn.

Đại diện Vietnam Airlines nhấn mạnh, chuyến bay đặc biệt được Vietnam Airlines phục vụ theo tiêu chuẩn gắt gao nhất với tổ bay giàu kinh nghiệm, đội ngũ kỹ sư, nhân viên kỹ thuật có chuyên môn cao. Phụ tùng, vật tư dự phòng cũng được hãng đưa lên máy bay để ứng phó với tình huống phát sinh liên quan đến kỹ thuật.

Các bộ phận dưới mặt đất được huy động để tăng cường trực điều hành, theo dõi sát sao chuyến bay với mức độ ưu tiên cao nhất, đảm bảo kế hoạch đề ra.

Nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe cho hành khách và người lao động ở cả hai đầu Vũ Hán (Trung Quốc) và Việt Nam, Vietnam Airlines đã phối hợp với các cơ quan chức năng trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng cho tổ bay và nhân viên mặt đất; điều phối chuyên gia, thiết bị y tế chuyên dụng lên chuyến bay.

Hãng cũng phối hợp với nhà chức trách tại Vũ Hán kiểm tra sức khỏe của tất cả hành khách và phi hành đoàn trước khi lên máy bay. Nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm qua tiếp xúc vật dụng dùng nhiều lần, Vietnam Airlines không phục vụ suất ăn, tạp chí, chăn và dịch vụ giải trí trên chuyến bay đặc biệt này.

Những chuyến bay đưa công dân về nước của Vietnam Airlines - 1

Chiếc Airbus 321 của Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay đặc biệt chở 29 người Việt từ Vũ Hán về nước.

 

Được biết, sân bay Vân Đồn là một trong ba sân bay được chỉ định để đón người Việt từ vùng dịch về nước theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trả lời VTC News sáng nay 10/2, ông Phạm Ngọc Sáu – Giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) xác nhận, sáng cùng ngày, máy bay chở 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán được đưa về nước an toàn. Trong các hành khách có cả phụ nữ mang thai, được nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe.

Cũng theo ông Sáu, tất cả quy trình được đưa ra không gian mở, tuyệt đối nhà ga không có hành khách của chuyến bay đi vào để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Theo đó, tất cả hành khách và phi đội bay khi xuống máy bay phải thực hiện đúng quy trình áp dụng với khách về từ vùng dịch. Khách được phát khẩu trang miễn phí, mang áo bảo hộ… sau đó được đưa về khu cách ly theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Những chuyến bay đưa công dân về nước của Vietnam Airlines - 2

Các công dân trở về từ Vũ Hán thực hiện đúng quy trình áp dụng với khách về từ vùng dịch. (Ảnh: Báo Giao thông).

Bên cạnh đó, máy bay chở 30 công dân Việt Nam về nước từ Vũ Hán, các khu vực khách đi qua… đều được khử trùng toàn bộ buồng lái, khoang hành khách, hầm hàng và tạm dừng khai thác trong 24 giờ để phòng ngừa tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Linh Phi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !