• Zalo

Trung Quốc tổ chức học online cho gần 200 triệu học sinh thế nào?

Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 20/02/2020 07:07:04 +07:00

(VTC News) - Gần 200 triệu học sinh trên khắp Trung Quốc bước vào học kỳ 2 vào ngày 17/2 theo một cách "hoàn toàn khác so với trước đây".

Thay vì đứng trước cột cờ và hát quốc ca vào sáng thứ 2 hàng tuần, tất cả học sinh cùng nhau theo dõi buổi chào cờ trước màn hình. Ở một số vùng, quá nhiều học sinh cùng truy cập online nên Internet bị tắc nghẽn.

Tiết học sau đó là tiếng Trung và tiếng Anh, tất cả đều được học online, kể cả môn Toán học và Khoa học. Thậm chí, Thể dục cũng được dạy online.

Chính quyền Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt, cố gắng ngăn chặn Covid-19 đang lan rộng ra khắp cả nước. Hơn 700 người Trung Quốc bị hạn chế rời khỏi nhà. Các cuộc tụ họp công cộng bị cấm hoàn toàn.

Trung Quốc tổ chức học online cho gần 200 triệu học sinh thế nào? - 1

Giáo viên đang ghi lại bài dạy trong một lớp học cấp 2 ở Thiệu Dương, Hồ Nam, Trung Quốc (Ảnh: China Daily/ Reuters)

Trung Quốc đang hướng toàn bộ sức mạnh công nghệ vào việc đảm bảo các học sinh có thể thực hiện việc học từ xa.

Vào thứ Hai (17/2), Bộ Giáo dục Trung Quốc giới thiệu lớp học trên nền tảng đám mây của mạng Internet quốc gia, được hỗ trợ bởi hơn 7.000 máy chủ và thiết kế phục vụ cho 50 triệu học sinh tiểu học và trung học cùng một lúc. Lớp học bao gồm 12 môn học, trong đó có Giáo dục công dân và Giáo dục về dịch bệnh.

Trong khi đó, kênh Truyền hình Giáo dục Trung Quốc cũng đang phát các chương trình học trực tuyến qua vệ tinh đến các vùng sâu, vùng xa, nơi không có mạng Internet hoặc mạng yếu.

Trung Quốc tổ chức học online cho gần 200 triệu học sinh thế nào? - 2

Ông Wang Guanxin, giáo viên tại trung tâm Tutorgroup hướng dẫn các giáo viên khác cách dạy trực tuyến tại Thượng Hải (Ảnh: Noel Celis / AFP / Getty Images)

Một số phụ huynh đánh giá việc học online này mang lại hiệu quả nhất định. Cô Annie Yao, mẹ của một học sinh lớp 5 tại Bắc Kinh chia sẻ, cô không bị phiền toái bởi lũ trẻ và chúng có thể tự xoay sở với bài tập mà không cần sự trợ giúp của mẹ. 

"Con trai tôi rất vui vẻ khi tham gia lớp học online. Giáo viên đưa ra một quyển sách, yêu cầu học sinh đọc rồi sau đó viết bản báo cáo, vẽ tranh hoặc bất cứ điều gì mà chúng thấy mình giỏi nhất".

Mặc dù vậy, Jerry, con trai cô Annie cho biết cậu bé vẫn thích được đến trường và chơi với bạn bè trong giờ nghỉ.

Bên cạnh đó, việc học online còn tồn tại một số bất cập như nhiều gia đình không có máy tính, gia đình hai con trở lên nhưng lại chỉ có 1 máy tính. Trong khi đó, một số trẻ em lại đang ở cùng với ông bà - những người không am hiểu về công nghệ. 

Trung Quốc tổ chức học online cho gần 200 triệu học sinh thế nào? - 3

Một giáo viên giảng bài bằng smartphone trong lớp học online tại trường trung học ở Đông Hải, Giang Tô, Trung Quốc (Ảnh: AFP/Getty)      

 

"Tôi không biết mình đang phải sống kiểu gì nữa", Cao Jing, bà mẹ hai con sinh sống tại Trịnh Châu bức xúc. Hiện, cô không chỉ phải nấu ăn, giặt giũ cho 2 đứa con mà còn phải kiêm thêm công việc chép bài tập trên mạng ra giấy và truy cập lớp học online cho con.

Trong khi đó, 1 trong 2 đứa con của cô còn thường xuyên ức chế, cáu gắt vì không được ra ngoài và hoàn toàn không muốn tham gia vào lớp học trực tuyến. Điều này khiến chị cảm thấy vô cùng mệt mỏi. "Chúng chỉ muốn đi chơi và hoàn toàn không muốn ngồi trước máy tính để học".

Một cán bộ trong ngành giáo dục tại Trung Quốc cho biết, Bộ Giáo dục đang theo dõi chặt chẽ dịch bệnh, sau đó mới đưa ra quyết định có nên trì hoãn kỳ thi đại học năm nay lại hay không.

 

Quỳnh Anh (Nguồn: The washington post)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục