Thế giới Tin tức Biển Đông

Indonesia kiên quyết bác bỏ yêu sách của Trung Quốc trên biển Đông

Thứ Năm, 02/01/2020 22:47:00 +07:00

(VTC News) - Ngày 1/1/2020, Bộ Ngoại giao Indonesia tuyên bố kiên quyết bác bỏ yêu sách của Trung Quốc trên biển Đông.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Indonesia khẳng định lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố vẫn thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia, những tuyên bố về chủ quyền một cách "đơn phương" của Trung Quốc trên biển Đông là không có cơ sở pháp lý và chưa bao giờ được luật pháp quốc tế công nhận.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Indonesia được đưa ra sau phản ứng của Trung Quốc bác bỏ việc Indonesia cáo buộc các tàu cá Trung Quốc xâm nhập bất hợp pháp vào vùng biển Natuna, quần đảo Riau của Indonesia ngày 30/12/2019. Bắc Kinh khẳng định rằng họ có chủ quyền ở khu vực Biển Đông, gần vùng biển Natuna và tàu của họ có thể tự do đi lại trong khu vực này.

Indonesia kiên quyết bác bỏ yêu sách của Trung Quốc trên biển Đông - 1

Vùng biển Natuna, thuộc quần đảo Riau của Indonesia (Ảnh: CNN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng nhấn mạnh rằng Trung Quốc có chủ quyền ở Biển Đông vì ngư dân của họ từ lâu đã đánh bắt cá ở vùng biển này. Trung Quốc cho biết con tàu di chuyển trong khu vực biển này thời gian gần đây là tàu bảo vệ biển Trung Quốc đang thực hiện các cuộc tuần tra thường lệ.

Phản ứng với hành vi ngang ngược của Trung Quốc, Bộ Ngoại Giao Indonesia lập tức triệu Đại sứ Trung Quốc tại Jakarta để phản đối và tuyên bố không công nhận "đường chín đoạn" mà Trung Quốc đề ra.

Trong tuyên bố của mình, Bộ ngoại giao Indonesia cho rằng mặc dù có biên giới trực tiếp với Trung Quốc, nhưng Indonesia không có tranh chấp lãnh thổ và có vùng biển chồng lấn với Trung Quốc ở khu vực này.

Bộ ngoại giao Indonesia cũng nhấn mạnh, Indonesia bác bỏ thuật ngữ về "vùng biển liên quan" được Trung Quốc sử dụng để chỉ khu vực xung quanh vùng biển mà họ tuyên bố chủ quyền trên biển Đông, đồng thời Indonesia yêu cầu Trung Quốc giải thích "cơ sở pháp lý và ranh giới rõ ràng" về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Hương Trà (Nguồn: VOV-Jakarta)
Ra mắt tàu sân bay nội địa đầu tiên, Trung Quốc toan tính gì?

20:40 21/12/2019

Không chỉ để phô trương sức mạnh quân sự, việc đưa tàu sân bay Sơn Đông vào Biển Đông đang căng thẳng Trung Quốc hy vọng giúp kiềm chế Nhật Bản, Mỹ và Đài Loan.

Thủ tướng: Ít nước nào trùng lặp 2 sự kiện đối ngoại quan trọng như Việt Nam

17:11 08/11/2019

Thủ tướng khẳng định ít có nước nào đảm nhận cùng lúc 2 cương vị quan trọng như Việt Nam vào năm 2020.

Báo Arab: Tàu Trung Quốc một lần nữa vi phạm chủ quyền của Việt Nam

06:57 25/08/2019

Báo chí khu vực Arab trong những ngày qua tiếp tục đưa tin “tàu Trung Quốc một lần nữa vi phạm chủ quyền của Việt Nam”.

Phó Tổng thống Philippines: Bán tương lai lấy một thỏa thuận khí đốt với Trung Quốc là đáng xấu hổ

07:50 13/09/2019

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo khẳng định tuyên bố phớt lờ phán quyết Biển Đông của Tổng thống là đáng thất vọng và cực kỳ vô trách nhiệm.

Thẩm phán Philippines: Theo luật, Tổng thống không có quyền gạt phán quyết Biển Đông sang một bên

15:59 13/09/2019

Phó Chánh án Tòa Tối cao Philippines khẳng định, ông Duterte không có thẩm quyền "gạt sang một bên" phán quyết Biển Đông theo luật pháp Philippines.

Năm điểm mới của Hội thảo Khoa học Quốc tế Biển Đông lần thứ 11

12:29 07/11/2019

Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Vũ Tùng nhấn mạnh, Hội thảo Biển Đông lần thứ 11 có nhiều điểm mới mẻ, tạo động lực mạnh mẽ nghiên cứu sâu rộng về Biển Đông

Nghị sĩ Campuchia: Nhiều nước, trừ Việt Nam, đã làm ngơ với tội ác của Pol Pot

23:35 04/06/2019

Nghị sĩ Campuchia cho rằng trừ Việt Nam, nhiều nước làm ngơ với tội ác của Pol Pot.

Lực lượng chức năng Việt Nam thực thi quyền chủ quyền một cách hòa bình, đúng pháp luật

19:59 16/07/2019

Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đang thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật.

Yêu cầu tàu khảo sát Trung Quốc vi phạm rút khỏi vùng biển Việt Nam

19:34 19/07/2019

Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam và chấm dứt ngay hành vi vi phạm.

016 Quang Trung - tàu hộ vệ tên lửa uy lực nhất của Việt Nam

16:25 19/08/2019

Được trang bị hệ thống vũ khí có khả năng chống hạm, chống ngầm và phòng không mạnh mẽ, 016 Quang Trung là hộ vệ hạm hiện đại, uy lực nhất của Việt Nam.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng