Thời sự Tin nhanh 24h

‘Hãy ngừng ngay việc kỳ thị công dân Vĩnh Phúc’

Thứ Bảy, 15/02/2020 10:38:10 +07:00

(VTC News) - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc cho rằng kỳ thị công dân Vĩnh Phúc là chưa hiểu đúng về dịch Covid-19 (nCoV).

Chiều 14/2, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức cuộc họp báo về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên địa bàn.

‘Hãy ngừng ngay việc kỳ thị công dân Vĩnh Phúc’ - 1

Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc phát biểu tại họp báo. (Ảnh: Thành Trung)

Tại cuộc họp báo, nhiều PV đề cập thông tin có nhà nghỉ, khách sạn treo biển không tiếp công dân Vĩnh Phúc, mạng xã hội xuất hiện những dòng trạng thái có nội dung kỳ thị người dân Vĩnh Phúc...

Trả lời câu hỏi lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc có ý kiến gì trước các sự việc trên, ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc bày tỏ lấy làm tiếc về một số cá nhân do nhận thức không đầy đủ hoặc do thiếu thông tin nên có suy nghĩ, hành vi kỳ thị người dân Vĩnh Phúc như vậy.

Điều này không thể hiện được tình cảm chia sẻ lẫn nhau trong lúc cả nước cùng chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ông Vĩnh mong muốn các cơ quan báo chí vào cuộc để người dân nắm được thông tin đầy đủ và ngừng ngay việc kỳ thị công dân ở Vĩnh Phúc.

Trước khi kết thúc phần phát biểu của mình, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Vĩnh Phúc nói rất đáng tiếc khi một số cơ quan báo chí rầm rộ đưa tin "38 học sinh ở Vĩnh Phúc có triệu chứng ho sốt, rồi quy kết đó là Covid-19". Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm tại địa phương và trung ương, các trường hợp này đều âm tính với Covid-19.

Tại họp báo, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc một lần nữa đề nghị các cơ quan báo chí cẩn trọng trong việc đưa tin, tránh gây hoang mang và tâm lý không tốt cho các phụ huynh và học sinh.

‘Hãy ngừng ngay việc kỳ thị công dân Vĩnh Phúc’ - 2

Ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại họp báo. (Ảnh: Thành Trung)

Nói về công tác phòng, chống dịch Covid-19, ông Lê Duy Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, hiện tất cả những biện pháp của Chính phủ đã được tỉnh triển khai nghiêm ngặt, thậm chí gắt gao hơn.

"Chúng tôi tự tin có thể kiểm soát được dịch tốt", Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nói.

Cũng theo ông Thành, với các giải pháp mạnh về mặt hành chính mà tỉnh đã triển khai, việc khống chế kiểm soát đang được làm khá tốt, đảm bảo người dân Vĩnh Phúc được an toàn và "sớm dập dịch thành công".

"Chúng tôi sẽ cố hết sức mình, không chỉ cho tỉnh Vĩnh Phúc và còn bảo vệ cho Hà Nội cũng như cả nước", ông Thành nói.

Liên quan tới việc cung cấp khẩu trang y tế phòng dịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hiện địa phương chưa phải tận dụng các biện pháp trưng thu, trưng dụng khẩu trang mà tận dụng các nhà máy may khẩu trang.

Một số nhà máy may đồng ý việc tạm dừng một, hai dây truyền sản xuất để tập trung sản xuất khẩu trang phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân.

"Đầu tuần sau, 400.000 khẩu trang đầu tiên của các nhà máy sẽ được cung ứng ra để phục vụ người dân", ông Thành nói.

Ông Thành cho biết thêm, hiện tỉnh phân loại, cách ly các đối tượng, nhóm nhiễm bệnh phải chuyển đến cơ sở y tế tuyến trên. Đến thời điểm này, các nhóm đều được kiểm soát chặt chẽ.

"Chúng tôi đã dừng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, đóng cửa các điểm karaoke, vũ trường, tạm dừng cấp phép các hoạt động biểu diễn để phòng dịch", ông Thành cho hay.

Ngoài ra, theo ông Thành, để thực hiện tốt việc phòng lây lan dịch bệnh, tỉnh chia 2 nhóm, đối với các khu cụm công nghiệp và cơ sở lưu trú, đã triển khai ngay việc phun khử trùng tiêu độc.

Công nhân và lãnh đạo các công ty đóng trên địa bàn đều được kiểm soát thân nhiệt với số lượng khoảng 87 nghìn lượt người. Việc kiểm soát thân nhiệt được thực hiện hàng ngày, những người có biểu hiện bất thường sẽ có sự sàng lọc để chuyển đến cơ sở y tế.

"Chúng tôi thực hiện cách ly những người trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc. Với dân cư, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa", ông Thành cho hay.

Theo báo cáo của tỉnh Vĩnh Phúc, tính tới 7h ngày 14/2, tỉnh có 11 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó 3 trường hợp được ra viện, 8 trường hợp còn lại đang được điều trị tại Viện Nhiệt đới Trung ương.

Tổng số trường hợp nghi ngờ được cách ly và giám sát là 74 người. Số người liên quan tiếp xúc gần với những trường hợp dương tính với Covid-19 đang được theo dõi là 357 người.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Thành Trung
Phó Chủ tịch Vĩnh Phúc: Quyết không để lây lan Covid-19 cho Hà Nội

18:02 14/02/2020

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành khẳng định sẽ sớm dập dịch Covid-19 thành công.

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc: Người dân không nên quá hoang mang

16:01 14/02/2020

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh, người dân không nên quá hoang mang vì Covid-19.

Đề nghị cách ly 4 người Vĩnh Phúc vào Quảng Nam làm việc phòng dịch Covid-19

10:03 15/02/2020

4 người dân quê Vĩnh Phúc vào Quảng Nam làm việc sau Tết vừa được cơ sở y tế địa phương đề nghị cách ly nhằm phòng tránh dịch Covid-19 (nCoV).

Tại sao Trạm phát sóng Bạch Mai bị phá ngay trước ngày lập hồ sơ di tích?

07:38 15/02/2020

Dù nhận được công văn bảo tồn công trình nhưng đơn vị quản lý Trạm phát sóng Bạch Mai lại tự ý đập bỏ ngôi nhà 1 tầng, ngay trước ngày lập hồ sơ xếp hạng di tích.

Đón không khí lạnh mạnh, Bắc Bộ chuyển mưa rét

07:17 15/02/2020

Dự báo chiều tối nay, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, từ ngày 16/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét hại.

Kon Tum: Hai anh em ruột đuối nước thương tâm

21:29 14/02/2020

Về nhà bà ngoại dự đám giỗ, không may hai anh em ruột 8 tuổi và 5 tuổi bị ngã xuống ao, đuối nước.

20 ngày cách ly 'tâm dịch' Vĩnh Phúc: Thực phẩm cho hơn 10.000 dân được cung cấp thế nào?

18:21 14/02/2020

Hơn 10.000 dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc sẽ được cung cấp đầy đủ thực phẩm trong 20 ngày bị phong toả, cách ly phòng dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch Vĩnh Phúc: Quyết không để lây lan Covid-19 cho Hà Nội

18:02 14/02/2020

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành khẳng định sẽ sớm dập dịch Covid-19 thành công.

Lãnh đạo vùng 'tâm dịch' Covid-19 ở Vĩnh Phúc: Việc cưới hỏi giai đoạn này là không cần thiết

17:16 14/02/2020

Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) cho rằng "việc cưới hỏi trong giai đoạn này là không cần thiết", huyện yêu cầu dừng tất cả các đám cưới, tập trung đông người để phòng dịch Covid-19 (nCoV).

Cầu sắt ở Gia Lai sập gãy sau khi xe tải đi qua

17:16 14/02/2020

Xe tải chở ống nước đi lên chiếc cầu sắt bắc qua suối Púch thuộc khu sản xuất của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, khiến cầu bị sập.

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc: Người dân không nên quá hoang mang

16:01 14/02/2020

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh, người dân không nên quá hoang mang vì Covid-19.

Vĩnh Phúc họp báo chống dịch Covid-19

14:32 14/02/2020

Chiều nay (14/2), tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức họp báo thông tin về hình hình dịch và chống dịch Covid-19.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng