• Zalo

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc: Người dân không nên quá hoang mang

Tin nhanh 24h Thứ Sáu, 14/02/2020 16:01:00 +07:00

(VTC News) - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh, người dân không nên quá hoang mang vì Covid-19.

Tại cuộc họp báo thông tin về công tác ứng phó và ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, từ 23/1, UBND tỉnh đã có chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phòng chống dịch.

Ngày 30/1 (tức mùng 6 Tết), UBND tỉnh, Sở Y tế tổ chức cuộc họp khẩn cấp triển khai các kế hoạch khẩn đáp ứng phòng chống dịch trên địa bàn. 

Chiều cùng ngày, Sở nhận được thông tin về trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên tại Vĩnh Phúc (là 1 trong 8 công nhân ở Bình Xuyên đi tập huấn tại Vũ Hán, Trung Quốc về nước). Ngay sau đó, Tỉnh ủy đã triệu tập họp khẩn để chỉ đạo các công tác ứng phó với dịch bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc: Người dân không nên quá hoang mang  - 1

Ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cung cấp thông tin tại buổi họp báo.

Từ đêm mùng 6 Tết đến nay, tỉnh vào cuộc quyết liệt nhằm bao vây, khoanh vùng, phát hiện các nguy cơ để khống chế dịch bệnh.

“Có những cuộc họp đến 22h, có những cuộc họp bắt đầu từ 6h sáng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Các địa phương cũng triển khai vào cuộc rất quyết liệt”, ông Hải thông tin.

Tại cuộc họp báo, ông Hải nhấn mạnh bệnh Covid-19 do virus thuộc họ corona gây ra, cùng nhóm với bệnh SARS, H5N1, MERS... Tất cả các bệnh do virus gây ra đều chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, có thể tự khỏi trongh 7-10 ngày nếu không có biến chứng.

Thực tế cho thấy hầu hết những bệnh nhân ở Trung Quốc tử vong đều do có các bệnh nền như: suy thận, suy tim...

“Nhiều khi vào bệnh viện thấy nói bệnh không có thuốc chữa khiến người dân sợ. Ở đây tôi muốn nhấn mạnh là tất cả các bệnh do virus gây ra đều chưa có thuốc điều trị đặc hiệu chứ không phải chỉ duy nhất bệnh Covid-19 này mới không có thuốc chữa, bệnh có thể tự khỏi trong 7-10 ngày nếu không có biến chứng nguy hiểm”, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc nhấn mạnh để người dân không hoang mang trước dịch bệnh.

Cuối phần phát biểu, ông Hải thông tin thêm, đến chiều qua, Sở Y tế tỉnh ghi nhận thêm trường hợp dương tính với nCoV là bố của công nhân D. (trở về từ Vũ Hán). Hiện nay 6/8 công nhân đã dương tính với nCoV.

Cháu 3 tháng tuổi dương tính với Covid-19, sức khỏe ổn định và không có vấn đề gì. Mẹ của cháu bé đã xét nghiệm 2 lần và âm tính với nCoV. 

Tổng số trường hợp cách ly giám sát y tế tại các cơ sở y tế là 73 trường hợp, trong đó, có 72 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, 4 trường hợp đã xét nghiệm xác định dương tính với Covid-19, 29 trường hợp âm tính, 29 trường hợp đang chờ kết quả… 

Lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc cũng nhấn mạnh, địa phương rất tích cực nhưng không chủ quan. 

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, hiện nay, các biện pháp của tỉnh đã được triển khai quyết liệt, tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát. Chúng tôi cũng đã có những tổ phản ứng nhanh, trực 24/24h để chống dịch”, ông Hải nói. 

 

 

 

Thành Trung - Hữu Dánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều