• Zalo

Tiếp tục đề nghị xét xử đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền' doanh nghiệp

Chuyện vụ ánThứ Bảy, 21/08/2021 20:52:30 +07:00
(VTC News) -

VKSND tỉnh Vĩnh Phúc vừa chuyển toàn bộ hồ sơ vụ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng "vòi" tiền tỷ của doanh nghiệp và tiếp tục đề nghị TAND đưa các bị cáo ra xét xử.

Bốn bị cáo trong vụ án bị truy tố về tội danh "Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản" gồm: bà Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975, cựu Phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng) là Trưởng đoàn; ông Đặng Hải Anh (SN 1981, cựu chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2); bà Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1977, cựu cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3) và Nguyễn Thùy Linh (SN 1994, cựu cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra).

Tiếp tục đề nghị xét xử đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền' doanh nghiệp - 1

Cựu Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng đến phiên tòa xét xử hồi tháng 1/2021.

Ngày 16/8, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa nhóm bị cáo ra xét xử. Tuy nhiên, sau khi trải qua phần xét, HĐXX xử quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì cho rằng các cơ quan tố tụng "cần xem xét lại tội danh" đối với các bị cáo.

Sau nhiều ngày nghiên cứu lại hồ sơ, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn giữ nguyên quan điểm, chuyển toàn bộ hồ sơ và tiếp tục đề nghị TAND tỉnh đưa các bị cáo ra xét xử về tội danh đã truy tố.

Theo cáo trạng, năm 2019, các bị can nêu trên được giao nhiệm vụ thanh tra công tác quy hoạch, quản lý, xây dựng tại một số dự án tại UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Trong quá trình thực thi công vụ, Kim Anh trên cương vị trưởng đoàn, với mục đích vụ lợi, là người chủ mưu, chỉ đạo 3 bị can còn lại thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền, không đúng chức trách được giao để đe dọa nhiều cá nhân, tổ chức liên quan đến công tác quản lý đầu tư xây dựng thuộc UBND các xã trong huyện Vĩnh Tường để chiếm đoạt tài sản.

Các bị can tổ chức thanh tra tràn lan, đưa ra các lỗi vi phạm, kiến nghị xử lý rất nặng, không có cơ sở… đối với các doanh nghiệp, chủ đầu tư. Đồng thời, không chấp nhận giải trình của chủ doanh nghiệp, ép doanh nghiệp, chủ đầu tư phải đưa tiền để được giảm nhẹ hoặc bỏ qua lỗi vi phạm.

Với thủ đoạn trên, chỉ sau hơn 1 tháng, các bị can đã chiếm đoạt, thu lợi bất chính hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, Nguyễn Thị Kim Anh với vai trò Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt khoảng 1,3 tỷ đồng.

Kết luận điều tra nhận định, hành vi của bị can Kim Anh là đặc biệt nghiêm trọng. Trong đó, bị can này vừa là người chủ mưu, chỉ đạo điều hành vừa là người thực hiện tội phạm.

Đối với em gái bị can Kim Anh là Kim Liên, VKSND cáo buộc bị can đã giúp chị gái tiếp nhận hồ sơ và cùng các bị can khác bóc phong bì, kiểm đếm tiền chiếm đoạt được từ các bị hại. Trong vụ án, Kim Liên phải chịu trách nhiệm về số tiền gần 500 triệu do xâm phạm tài sản của người khác.  

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: