Hình ảnh cựu Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng và đồng phạm hầu tòa

Pháp đìnhThứ Hai, 04/01/2021 09:45:00 +07:00
(VTC News) -

4 bị cáo là cựu đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vòi vĩnh hơn 2,1 tỷ đồng của doanh nghiệp được đưa đến phiên xét xử trong sáng nay.

Hình ảnh cựu Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng và đồng phạm hầu tòa - 1

Sáng 4/1, 4 bị cáo trong vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” được đưa đến TAND tỉnh Vĩnh Phúc để xét xử. Các bị cáo là thành viên trong đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vòi hơn 2,1 tỷ đồng của doanh nghiệp bị phát hiện vào tháng 6/2019. Ngoài ra, có 54 bị hại và nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được triệu tập. Số này gồm các ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chánh tra Bộ Xây dựng và Bùi Anh Tuấn – Trưởng phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra.

Hình ảnh cựu Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng và đồng phạm hầu tòa - 2

Bị cáo  Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975, cựu Phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng, cựu Trưởng đoàn thanh tra) là người được xác định là chủ mưu trong vụ án. Sau hơn 1 năm bị bắt giam, bị cáo này có vẻ trông già nua hơn rất nhiều.

Hình ảnh cựu Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng và đồng phạm hầu tòa - 3

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1977, cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3, em gái ruột của bà Kim Anh) và Nguyễn Thùy Linh (SN 1994, cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra).

Hình ảnh cựu Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng và đồng phạm hầu tòa - 4

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Liên (em ruột bà Kim Anh, SN 1977, cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3), dù không trực tiếp nhận tiền từ tổ chức, cá nhân nào nhưng bị can này đã làm ngơ việc đoàn thanh tra nhận tiền doanh nghiệp; tham gia bóc phong bì, kiểm đếm tiền… Trong vụ án, Kim Liên phải chịu trách nhiệm về số tiền gần 500 triệu đồng do xâm phạm tài sản của người khác.

Hình ảnh cựu Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng và đồng phạm hầu tòa - 5

Bị cáo Đặng Hải Anh (SN 1981, chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2) được cho là tay sai đắc lực của Kim Anh. Sau khi ăn chặn tiền của các doanh nghiệp, Hải Anh được chia 1/3, Kim Anh hưởng 2/3.

Hình ảnh cựu Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng và đồng phạm hầu tòa - 6

Theo cáo trạng, năm 2019, các bị cáo được giao nhiệm vụ thanh tra công tác quy hoạch, quản lý, xây dựng tại một số dự án tại UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Bị cáo Kim Anh với cương vị trưởng đoàn, là người chủ mưu, chỉ đạo 3 bị can còn lại thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền, không đúng chức trách được giao để đe dọa nhiều cá nhân, tổ chức liên quan đến công tác quản lý đầu tư xây dựng thuộc UBND các xã trong huyện Vĩnh Tường để chiếm đoạt tài sản hơn 2,1 tỷ đồng. Trong đó, Kim Anh chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Hình ảnh cựu Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng và đồng phạm hầu tòa - 7

9h20, Chủ tọa tuyên hoãn phiên tòa do thiếu vắng sự có mặt của các bị hại, người liên quan và luật sư bào chữa cho bị cáo.

Mạnh Đoàn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn