Thủy điện Thượng Nhật ngang nhiên không chấp hành công điện chống bão số 13

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 13/11/2020 17:40:00 +07:00
(VTC News) -

UBND xã Thượng Nhật đề nghị xử lý nhà máy thuỷ điện đóng tại địa phương không tuân thủ nghiêm túc quá trình xả nước để ứng phó bão số 13.

Chiều 13/11, thông tin PV VTC News có được, UBND xã Thượng Nhật (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vừa có báo cáo về việc thực hiện các phương pháp ứng phó với bão số 13 liên quan đến công trình thuỷ điện Thượng Nhật.

Theo báo cáo của UBND xã Thượng Nhật, qua quá trình kiểm tra và theo dõi quá trình xả nước của Công ty thuỷ điện Thượng Nhật, lúc 9h ngày 13/11 lực lượng công an xã phát hiện công ty thuỷ điện này không chấp hành nghiêm túc việc mở 5 cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn. Mực nước hồ ở cao trình là 115m.

Thủy điện Thượng Nhật ngang nhiên không chấp hành công điện chống bão số 13 - 1

Thuỷ điện Thượng Nhật không thực hiện nghiêm túc quá trình xả nước để ứng phó với bão số 13. 

Trước vi phạm của công ty thuỷ điện nói trên, UBND xã Thượng Nhật đề nghị UBND huyện xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm đối với hoạt động của công ty thuỷ điện Thượng Nhật.

Trước đó, ngày 29/10, Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay, Sở vừa có văn bản gửi Tổng công ty Điện lực miền Trung về việc không mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông) cho đến khi được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho phép tích nước.

Lý do mà Sở Công thương Thừa Thiên - Huế đưa ra  là nhà máy thuỷ điện này không chấp hành nghiêm túc công điện khẩn ứng phó bão số 9.

Được biết, công trình nhà máy thủy điện Thượng Nhật do Công ty Cổ phần đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư, có công suất 11MW và chưa được phép tích nước vận hành.

Tuy nhiên trong giai đoạn vừa qua, thủy điện này không tuân thủ chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về xử lí việc tích nước và các nội dung tồn tại của công trình nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Đáng chú ý, trong Công điện khẩn của tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc ứng phó với bão số 9 vừa qua có nội dung yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện miền Trung vận hành 5 cửa van đập tràn thủy điện Thượng Nhật về trạng thái mở hoàn toàn và duy trì trạng thái này. Tuy nhiên chủ đầu tư không chấp hành nghiêm túc công điện trên.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
vtc.vn