Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: 'Bão số 13 đường đi khó đoán định, tốc độ lớn'

Đời sốngThứ Sáu, 13/11/2020 12:28:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh đường đi của bão số 13 khó đoán định, tốc độ bão lớn, đổ bộ khu vực vừa chịu thiệt hại nặng nề bởi 9 cơn bão, 2 ATNĐ.

Sáng 13/11, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp trực tuyến với 10 địa phương bàn về công tác ứng phó bão số 13 (Vamco) sắp đổ bộ đất liền miền Trung.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh bão số 13 là cơn bão rất nguy hiểm.

"Cơn bão này đường đi còn khó đoán định, tốc bộ bão lớn và hoàn lưu gây mưa, đặc biệt bão đổ bộ đúng vào khu vực chỉ trong 1 tháng rưỡi phải hứng chịu 9 cơn bão, 2 áp thấp gây thiệt hại vô cùng nặng nề về người và tài sản ở toàn dải miền Trung.

Dự báo cơn này sẽ gây tổn thương nếu chúng ta không chuẩn bị kỹ, kể cả hướng biển, sườn Tây và đất liền. Chính vì thế, chúng ta không thể chủ quan được và phải quyết tâm cao hơn nữa”, ông Cường nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: 'Bão số 13 đường đi khó đoán định, tốc độ lớn' - 1

Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, lúc 9h sáng nay, bão số 13 cách quần đảo Hoàng Sa 410km, cách đất liền khoảng 800km, cường độ ở cuối cấp 11, đầu cấp 12.

Về các yếu tố môi trường tác động đến cơn bão, ông Khiêm cho biết, không khí lạnh duy trì cường độ hoạt động ổn định, nhiệt độ mặt nước biển duy trì ở 26-28 độ C, nhận định cường độ cơn bão sẽ duy trì ở cấp 11-12 đến kinh tuyến 110, vào bên trong sẽ suy giảm 1 – 2 cấp.

Theo ông Khiêm, dự báo của các trung tâm quốc tế hôm nay thống nhất hơn so với hôm qua, vùng nhiều khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão là Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ, trọng tâm ở Quảng Ngãi đến Hà Tĩnh.

Gió mạnh diễn ra trên khu vực giữa và Bắc Biển Đông. Biển ven bờ từ Quảng Ngãi đến Hà Tĩnh bắt đầu gió mạnh từ tối hôm nay, cường độ rạng sáng mai có thể đạt cấp 9, 10 giật cấp 12.

Trên đất liền, từ sáng mai hoàn lưu bão gây gió mạnh, thời gian gió mạnh nhất là đêm 14 sáng sớm 15/11. Gió mạnh có thể đất cấp 8, 9 giật cấp 11. Ngoài khơi sóng biển cao từ 8-10m, ven bờ cao 4-6m. Nước dâng có khả năng 0,5 đến 1m.

Ông Khiêm cũng cho biết, mưa lớn diện rộng sẽ tập trung từ 14 -15/11, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có thể kéo dài đến 16/11, lượng mưa 200-300mm, một số nơi do tương tác địa hình có thể lên đến 350mm.

Theo ông Trần Quang Hoài – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Phòng chống thiên tai, cơn bão số 13 quét dọc tuyến biển từ Quảng Ngãi đến Thanh Hoá, trên biển gió cấp 11, 12 giật cấp 15 sức tàn phá trên biển rất lớn.

Bên cạnh đó, thời kỳ thuỷ triều cao nhất tới 1,9m, còn lại sóng cao 9-10m và ven bờ 4-6m. Đề nghị các địa phương hết sức lưu ý để đảm bảo an toàn trên biển cũng như trên đất liền”, ông Hoài nói.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Dĩnh Dũng nhấn mạnh các địa phương cần bám vào công điện của Thủ tướng để triển khai, tập trung các biện pháp ứng phó.

Theo dự báo, cơn bão số 13 sẽ đổ bộ vào ven biển và đất liền trong tối mai, rạng sáng 15/11. Khi vào đất liền vẫn có thể giật cấp 11, nhà cửa cấp 4 có thể bung hết mái. Nếu không sơ tán, thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân là không thể tránh khỏi.

Cơn bão này vào miền Trung là khu vực chịu tổn thất rất nặng nề của đợt mưa lũ kéo dài hơn 1 tháng, cùng với các đợt mưa bão, đặc biệt là bão số 9. Cơn bão này vào sẽ tiếp tục gây ngập úng, sạt lở đất và nếu chúng ta không có biện pháp sơ tán thì thiệt hại của người dân sẽ rất khó lường”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: 'Bão số 13 đường đi khó đoán định, tốc độ lớn' - 2

Phó Thủ tướng Trịnh Dĩnh Dũng.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tập trung đảm bảo an toàn trên biển, tất cả các địa phương khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Định thuộc phạm vi ảnh hưởng của cơn bão phải kiểm đếm, rà soát lại tất cả các tàu thuyền ở vùng nguy hiểm, đưa về nơi an toàn.

Các bộ ngành, địa phương phải bảo vệ an toàn cho người dân cũng như các thuyền viên. Sơ tán người dân khỏi các lồng bè, cơ sở sản xuất kinh doanh trên biển, đảo, không để người dân trên lồng bè chòi canh.

Đồng thời, đảm bảo an toàn các công trình, nhà dân, các công trình công cộng, sản xuất kinh doanh dịch vụ, bảo vệ sản xuất cũng như bảo đảm an toàn hồ đập, vận hành các hồ chứa thuỷ lơi, thuỷ điện.

Trên đất liền, Phó Thủ tướng yêu cầu sơ tán người dân ở các khu vực dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Đảm bảo an toàn hệ thống điện, giao thông, tập trung lực lượng xử lý các sự cố.

Sau hoặc trong mưa lũ sẽ có những sự cố, nhiệm vụ là phải ứng phó cứu hộ cứu nạn để đảm bảo an toàn cho người dân”, Phó Thủ thướng yêu cầu.

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn