Thương lái Trung Quốc len lỏi vùng biên Thanh Hóa dụ dân bán đỉa: Chính quyền vào cuộc

(VTC News) - Ngay sau khi báo điện tử VTC News phản ánh hiện tượng thương lái Trung Quốc đến các vùng biên miền núi Thanh Hóa dụ dỗ dân bắt đỉa bán, chính quyền xã Yên Nhân (huyện Thường Xuân) đã vào cuộc xác minh.

Trao đổi với PV VTC News, ông Lang Đức Thọ (Chủ tịch UBND xã Yên Nhân) cho biết, sau khi báo nêu, chính quyền xã đã vào cuộc xác minh và xác nhận hiện tượng một số người dân trong xã đi bắt đỉa về bán cho các đầu nậu.

Thuong lai Trung Quoc len loi vung bien Thanh Hoa du dan ban dia: Chinh quyen vao cuoc hinh anh 1

Chị H. - một đầu nậu thu mua đỉa ở xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh Trọng Phú.

“Hiện, cả xã có 4-5 hộ thu mua đỉa và đối tượng đi bắt đỉa về bán chủ yếu là trẻ em và người già”, ông Thọ nói.

Cũng theo ông thọ, từ năm 2014, trong xã đã xuất hiện hiện tượng một số đầu nậu người Việt đi thu mua đỉa, sau đó bán lại cho các thương lái Trung Quốc. Giá đỉa hiện bán cho các mối thu gom trên địa bàn xã Yên Nhân lên tới gần nửa triệu đồng/kg; trung bình, mỗi ngày, một người dân đi bắt cũng được 0,7-0,8kg đỉa, bán được khoảng 300.000 - 350.000 đồng.

Thuong lai Trung Quoc len loi vung bien Thanh Hoa du dan ban dia: Chinh quyen vao cuoc hinh anh 2

Người dân đang phân loại đỉa để bán. Ảnh Trọng Phú

Qua tìm hiểu của PV, chị H. - một đầu mối thu gom đỉa cho biết, bình quân mỗi ngày tùy theo số lượng cũng mua được 3-4 kg đỉa. Điều lạ là, chính các hộ đi thu mua đỉa ở địa phương cũng không biết chủ thực sự mua số đỉa này là ai, hiện các đầu nậu thu gom xong thì bán lại cho một người đàn ông tên D. Ông D. đã thu mua đỉa trong vùng từ nhiều năm nay.

Ông Lang Đức Thọ còn cho biết thêm, toàn xã Yên Nhân có 6 thôn, với tổng 1140 hộ gia đình, số dân lên tới 5.100 người, Yên Nhân là xã miền núi cao nằm giáp biên giới nước bạn Lào,trình độ dân trí thấp, người dân sống trên địa bàn xã chủ yếu là người dân tộc Thái (chiếm 99,9%).

“Chúng tôi đã trực tiếp xuống họp dân tại địa điểm nhà văn hóa thôn Mỵ và thôn Chiềng, để tuyên truyền tới bà con dân bản không đi bắt đỉa về bán cho các thương lái.

Bốn thôn còn lại trong xã là Na Ngựu, Khong, Lửa và Mơ, theo kế hoạch, trong tuần này, chúng tôi sẽ xuống tận nơi để tuyên truyền tới bà con dân bản, không để tình trạng này tái diễn”..

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Trọng Phú
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU