Thực hư tin đồn công ty nhà Cường đô la 'đòi trả đất'

Ông Võ Duy Khương, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, hoàn toàn không có chuyện Công ty Quốc Cường Gia Lai “đòi trả đất” cho địa phương như một số báo và trang mạng đã thông tin.

“Những thông tin đó có lẽ suy luận từ việc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai có các dự án đầu tư nhưng chậm triển khai và chậm nộp tiền sử dụng đất, nên chúng tôi đã mời doanh nghiệp đến yêu cầu hợp tác trách nhiệm. Trong trường hợp doanh nghiệp không thể triển khai được các dự án, thì thành phố sẽ thu hồi lại đất đã giao. Không có chuyện doanh nghiệp áp lực “đòi” trả lại đất”, ông Khương nhấn mạnh như vậy.

Theo ông Khương, thông tin cần xác định rõ, chủ thể đất là toàn dân, một khi doanh nghiệp đầu tư đã đăng ký với chính quyền mà không làm, thì phải trả lại đất cho địa phương.

              Dự án Viễn Đông Meridian Tower đã chây ỳ nhiều năm ở trung tâm Đà Nẵng. 

Dự án Viễn Đông Meridian Tower đã chây ỳ nhiều năm ở trung tâm Đà Nẵng. 


“Đất đai là của dân, của thành phố, chứ đâu phải thuộc quyền riêng ai mà đòi chiếm hữu hay trả lại. Chính quyền chỉ căn cứ trách nhiệm được giao từ người dân, mà trao quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp hoạt động làm ăn, chứ không hề công nhận quyền chiếm hữu đất đai” - Ông Khương cho hay.

Ông Khương nêu rõ, trường hợp các doanh nghiệp như Quốc Cường Gia Lai gặp khó khăn khi triển khai các dự án đăng ký, chính quyền thành phố Đà Nẵng sẽ tạo điều kiện hỗ trợ, phân tích lộ trình cùng tháo gỡ. Thực tế thời gian qua, Đà Nẵng đã rất tích cực trao đổi, lắng nghe các chủ dự án trình bày và bàn thảo các phương án xử lý tốt nhất, chứ không hề cực đoan “đòi đất” một chiều.

Đây là lý do khiến 1 số dự án đất ở trung tâm thành phố và ven biển Đà Nẵng đang bị chậm tiến độ nhưng địa phương chưa nhất quyết thu hồi. Cụ thể, với trường hợp công ty “nhà Cường đô la”, khi doanh nghiệp đề nghị được nộp tiền sử dụng đất một số dự án, và xin xem xét trì hoãn tiến độ một số dự án khác, địa phương rất sẵn sàng hợp tác.

Nhưng nếu doanh nghiệp thật sự không đủ năng lực, địa phương dứt khoát sẽ thu hồi lại các đất đã giao. Điều này, ông Khương chia sẻ, cần phải có thái độ nghiêm chỉnh trong thông tin hoạt động đánh giá, thu hồi đất. Địa phương chỉ trao quyền sử dụng đất, nên không thể nói doanh nghiệp chỉ dựa vào số tiền sử dụng đất đã nộp mà có quyền sở hữu, chiếm dụng đất đai.

Những đánh giá cho rằng do ngân sách Đà Nẵng đang khó khăn, nên địa phương không nỗ lực xử lý các đơn vị không có năng lực, chây ỳ quản lý đất “bởi không có tiền trả lại”, là không nêu đúng bản chất vấn đề.

“Suy luận như thế là không có cơ sở và khập khiễng”, ông Khương nói.

Theo Bizlive

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN