• Zalo

Thúc đẩy triển khai nộp thuế điện tử và thông quan 24/7

Kinh tế Thứ Hai, 24/09/2018 16:50:00 +07:00

Văn bản 5329/TCHQ-TXNK của Tổng cục Hải quan chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố đẩy mạnh việc triển khai đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.

Theo Tổng cục Hải quan, trong thời gian qua, để thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với các ngân hàng thương mại (NHTM) tổ chức triển khai nộp thuế điện tử và thống quan 24/7.

Việc triển khai nộp thuế điện tử đã tạo thuận lợi, giảm thủ tục, chi phí cho người nộp thuế trong quá trình thực hiện nộp tiền vào ngân sách nhà nước (NSNN).

Tổng số giao dịch và tổng số tiền nộp qua kênh điện tử 24/7 đã tăng dần, tuy nhiên so với tỷ lệ nộp tiền vào NSNN của cơ quan hải quan còn quá thấp. Để tiếp tục đẩy mạnh triển khai nộp thuế điện tử 24/7, Tổng cục Hải quan đề nghị các Cục Hải quan tiếp tục thực hiện các biện pháp, trong đó có tập trung công tác hướng dẫn, tuyên truyền nộp thuế điện tử 24/7 các doanh nghiệp chưa tham gia nộp thuế điện tử 24/7

hq_zpqj_hcun

 

Cụ thể, Tổng cục Hải quan yêu cầu các Cục Hải quan liên hệ để nhận danh sách các doanh nghiệp tham gia nộp thuế điện ử 24/7 trên địa bàn, sau đó căn cứ vào danh sách các doanh nghiệp trên địa bàn tham gia hoạt động xuất nhập khẩu và danh sách các doanh nghiệp đã đăng ký, tham gia nộp thuế điện tử 24/7 để lập danh sách các doanh nghiệp chưa tham gia đăng ký, nộp thuế điện tử 24/7.

Bên cạnh đó, cũng cần đẩy mạnh việc xây dựng chương trình tuyên truyền với từng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp chưa tham gia đăng ký, nộp thuế điện tử 24/7 sao cho phù hợp với mô hình quản lý của Chi cục hải quan trên địa bàn, ngoài ra tuyên truyền lợi ích, mức độ an ninh an toàn khi giao dịch trên hệ thống của hải quan và hướng dẫn làm thủ tục đăng ký nộp thuế điện tử.

Không chỉ hướng dẫn, Tổng cục Hải quan yêu cầu phân chia các doanh nghiệp theo địa bàn (chi cục, khu công nghiệp), theo các đối tượng (doanh nghiệp FDI) để tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền phù hợp, cùng với đó là phối hợp với các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tổ chức tập huấn, tuyên truyền, tiếp nhận các vướng mắc hoặc lý do của doanh nghiệp còn e ngại khi tham gia nộp thuế 24/7 và trả lời các vướng mắc từ phía doanh nghiệp.

Hiện, Tổng cục Hải quan (Cục CNTT & TKHQ) đang xây dựng bổ sung các chức năng trên Chương trình nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 dành cho người nộp thuế và trên hệ thống KTTT để các Cục, Chi cục hải quan tự theo dõi, quản lý các giao dịch doanh nghiệp nộp thuế điện tử 24/7. Sau khi hoàn thiện các chức năng, cập nhật vào Chương trình nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 và hệ thống KTTT, Tổng cục Hải quan (Cục CNTT & TKHQ) sẽ có văn bản hướng dẫn các đơn vị khai thác, sử dụng.

Quỳnh Chi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thúc đẩy triển khai nộp thuế điện tử và thông quan 24/7" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin