Thừa nhận tranh Hai Bà Trưng trên đồng hồ Thụy Sĩ là của Xuân Lam

Sao ViệtThứ Ba, 04/07/2023 23:38:00 +07:00

Hình ảnh Hai Bà Trưng trên thiết kế đồng hồ của hãng Christophe Claret đã được xác định sử dụng tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Xuân Lam từ dự án “Vẽ lại tranh dân gian”.

Sau hơn một tháng giữ im lặng để cùng luật sư trao đổi với hãng đồng hồ Christophe Claret, vào trưa ngày 4/7, họa sĩ Xuân Lam đã chính thức lên tiếng về nghi vấn hai bức tranh Hai Bà Trưng và Thiên hạ thái bình của anh trên thiết kế đồng hồ.

Thông báo về thiết kế đồng hồ của hãng Christophe Claret đã cập nhật tên tác giả tranh Xuân Lam. (Ảnh: FB Xuân Lam)

Thông báo về thiết kế đồng hồ của hãng Christophe Claret đã cập nhật tên tác giả tranh Xuân Lam. (Ảnh: FB Xuân Lam)

Trước đó, vào cuối tháng 5 hãng đồng hồ Christophe Claret cho ra mắt thiết kế đồng hồ "Hai Bà Trưng" nhằm bày tỏ lòng kính trọng với Hai Bà Trưng, hai nữ anh hùng của Việt Nam. Tuy nhiên, hình ảnh xuất hiện trên mặt đồng hồ - được Christophe Claret thông tin là tác phẩm “vẽ bằng tay của André Martinez” - lại có nhiều điểm tương đồng với hai bức tranh đã được công bố của hoạ sĩ Xuân Lam.

Nghi vấn về vấn đề bản quyền tác giả của bức tranh này đã thu hút sự quan tâm của dư luận và giới nghệ thuật trong nước. Khi đó, cả hãng đồng hồ và họa sĩ Xuân Lam đều giữ im lặng trước những câu hỏi từ dư luận.

Cho đến trưa hôm nay, Xuân Lam mới chính thức lên tiếng và cho biết trong một tháng qua anh đã cùng luật sư trao đổi với hãng Christophe Claret.

Tranh Thiên hạ thái bình và Hai Bà Trưng của họa sĩ Xuân Lam.

Tranh Thiên hạ thái bình và Hai Bà Trưng của họa sĩ Xuân Lam.

Chia sẻ với Tri thức Trực tuyến, Xuân Lam cho biết: “Mình rất vui thông báo rằng sau hơn 1 tháng cùng luật sư trao đổi thì thương hiệu Christophe Claret đã thu hồi bài đăng cũ và ra công bố mới với đầy đủ thông tin về tác giả và sử dụng tác phẩm của mình hợp pháp”.

Trong bài viết mới nhất của mình, Christophe Claret đính chính rằng “bức tranh thu nhỏ được thực hiện thủ công bởi André Martinez” và “cảm ơn họa sĩ Xuân Lam đã cho phép chúng tôi sử dụng bức tranh gốc Hai Bà Trưng một cách lịch sự”.

Tuy Christophe Claret không lên tiếng xin lỗi vì những thông tin không rõ ràng được công bố trước đó, hoạ sĩ Xuân Lam cho biết anh vẫn rất vui và cảm ơn những người đã đặt ra chất vấn nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

“Tôi mong rằng vụ này sẽ tạo tiền lệ tốt để giải quyết các tranh chấp/xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, đặc biệt các vụ việc liên quan tới cá nhân/ tổ chức nước ngoài”, Xuân Lam nói thêm.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn