Thủ tướng: Phải làm gấp đôi, gấp ba để bù đắp tổn thất, mất mát của miền Trung

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 30/10/2020 12:00:00 +07:00
(VTC News) -

Trước thiệt hại mưa lũ gây ra, Thủ tướng nhấn mạnh người dân cả nước phải tăng sức sản xuất, làm gấp đôi, gấp ba để bù đắp tổn thất, mất mát của nhân dân miền Trung.

Sáng 30/10, mở đầu phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2020, Thủ tướng bày tỏ: "Để thể hiện tình cảm yêu quý, tình tương thân tương ái của nhân dân hai miền Nam-Bắc đối với nhân dân miền Trung, chúng ta phải tăng sức sản xuất, phải làm gấp đôi, gấp ba, quyết liệt hơn để bù đắp sự tổn thất, mất mát của nhân dân miền Trung".

Tại phiên họp, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng, lãnh đạo các bộ ngành dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ và chia sẻ những mất mát, đau thương, hy sinh của đồng bào, chiến sỹ do bão lũ lịch sử gây ra ở miền Trung.

Thủ tướng cho rằng, tháng 10 là tháng xảy ra bão lũ liên tục, lũ chồng lũ, bão chồng bão, gây thiệt hại rất lớn đến tính mạng, tài sản của nhân dân. Nhiều người chết, hy sinh do bão lũ, trong đó có nhiều cán bộ, sĩ quan quân đội và công an trong khi làm nhiệm vụ. Vẫn còn nhiều đồng bào gặp nạn ở biển khơi, bị núi lở vùi lấp ở miền núi xa xôi, chưa tìm thấy.

Thủ tướng: Phải làm gấp đôi, gấp ba để bù đắp tổn thất, mất mát của miền Trung - 1

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2020.

Thủ tướng đánh giá cao các lực lượng chức năng, quân đội, công an đã tham gia các đợt cứu hộ, cứu nạn. Hiện nay, các lực lượng đang ở khu vực núi cao nhất ở Quảng Nam và ở Rào Trăng 3, Thừa Thiên-Huế để tiếp tục tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn những người dân bị vùi lấp trong đất đá.

Chính phủ chia sẻ khó khăn, mất mát của đồng bào ta ở miền Trung, các cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an đã hy sinh”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết đã có nhiều biện pháp cứu hộ, cứu nạn quyết liệt; ra các chỉ thị kịp thời để sơ tán 1,3 triệu dân đến nơi an toàn. Sở Chỉ huy tiền phương do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm Trưởng Ban, không chỉ đóng ở Đà Nẵng khi bão chưa đến mà còn di chuyển vào Tam Kỳ, Quảng Nam và một bộ phận trực tiếp vào Quảng Ngãi.

"Cũng trong bão lũ, càng khó khăn chúng ta càng thấy tình thương yêu, đùm bọc của đồng bào, đồng chí. Cả nước đã hướng về miền Trung, thấy sự đoàn kết, chung sức chung lòng của cả dân tộc trong khó khăn", Thủ tướng bày tỏ.

Tại phiên họp, Thủ tướng yêu cầu tập trung thảo luận về tình hình bão lũ, đưa ra một số biện pháp cần thiết. “Chính phủ có trách nhiệm hỗ trợ các tỉnh gặp khó khăn” với những nguồn lực cho phép; yêu cầu các cơ quan chức năng có trách nhiệm tổ chức các lực lượng hỗ trợ cần thiết, phát động trong toàn ngành những biện pháp đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường như bảo đảm giao thông, dựng lại nhà cửa, đưa học sinh trở lại trường học…

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là lực lượng quân đội, công an các địa phương Bình Định, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế tiếp tục cứu nạn, cứu hộ, tìm kiếm những người mất tích, bị đất đá chôn vùi, ngư dân bị mất liên lạc.

Các đơn vị chỉ đạo khắc phục hậu quả của bão lũ, nhanh chóng đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường, đưa con em sớm đến trường, trường lớp sạch sẽ, các em có đủ sách vở học tập.

Thủ tướng nhấn mạnh sau bão lũ, các địa phương không để dịch bệnh có thể xảy ra, đặc biệt là dịch tả, cúm mùa. Cả nước, đặc biệt các vùng bị thay đổi lớn về sinh hoạt, cần đề phòng COVID-19 quay trở lại.

Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai sớm tổng hợp, đề xuất Chính phủ những khoản hỗ trợ của Nhà nước đối với các địa phương bị thiệt hại nặng nề, như hỗ trợ về sản xuất, an sinh xã hội, tạo sinh kế cho người dân.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng điều quan trọng nhất là hỗ trợ giống rau, giống lúa, lương thực, không để người dân nào bị thiếu đói, đặc biệt là chuẩn bị vật tư, vật liệu để giá cả, từ tôn đến ngói, xi măng, không bị đẩy lên.

Thủ tướng nhất trí việc hỗ trợ một khoản tiền cần thiết cho những hộ dân có nhà bị sụp đổ, hư hỏng nặng, “với số lượng không quá 150.000 nhà bị tốc mái các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi thì chúng ta đề xuất mức hỗ trợ như thế nào?”. Bộ Tài chính sớm thống nhất với Bộ NN&PTNT để hỗ trợ cho các địa phương kịp thời.

Ngành ngân hàng thực hiện việc giảm, giãn, hoãn, xóa những khoản theo quy định của pháp luật đối với vùng bị thiệt hại bởi thiên tai.

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn