Thủ tướng nhấn nút 'ATM thuốc' trị bệnh tham nhũng, bè phái, công thần

Chính trịThứ Ba, 12/05/2020 23:52:00 +07:00
(VTC News) -

Học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là cách thiết thực để tiếp nối và phát triển sự nghiệp cách mạng mà Người để lại cho chúng ta.

Tối 12/5, tại trường quay Đài Truyền hình Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề: "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2020", do Ban Tuyên Giáo Trung ương tổ chức. Chương trình nhằm biểu dương các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; các tấm gương điển hình tiên tiến học tập và làm theo lời Bác.

Thủ tướng nhấn nút 'ATM thuốc' trị bệnh tham nhũng, bè phái, công thần - 1

Thủ tướng dự chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề: "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2020". (Ảnh Trần Khánh)

 

Thủ tướng nhấn mạnh, học Bác để làm việc, làm người, để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn nút cây ATM "thuốc" mang tính biểu trưng, trong đó, “phương thuốc” trong ATM để chữa những căn bệnh nguy hiểm như tham nhũng, bè phái, công thần, quan liêu, ích kỷ…

Tại buổi giao lưu, các khán giả tại cũng được xem những phóng sự giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh với những cuốn sách, bài viết... từ rất sớm để nói về "những căn bệnh"; những hình ảnh tái hiện câu chuyện về Bác Hồ: Nước nóng - nước lạnh để nói về bệnh Cán bộ - Bài học hiểu và gần dân.

Thủ tướng nhấn nút 'ATM thuốc' trị bệnh tham nhũng, bè phái, công thần - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề: "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2020". (Ảnh Trần Khánh).

 

Chương trình cũng có giao lưu với các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Người còn là hiện thân của tinh thần nhân ái của dân tộc Việt Nam, là biểu tượng của đạo đức cộng sản cao đẹp, trong sáng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến công tác giáo dục lý tưởng, bồi dưỡng, rèn luyện đạo đức, nhân cách, Thủ tướng nhắc lại lời dạy của Người.

Thủ tướng nhấn nút 'ATM thuốc' trị bệnh tham nhũng, bè phái, công thần - 3

Chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề: "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2020". (Ảnh Trần Khánh).

Người căn dặn chúng ta: “Người tốt, việc tốt như hoa nở mùa xuân, nêu gương sáng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng”; và “Lấy gương người tốt, việc tốt để hàng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”. Hơn nửa thế kỷ Người đã đi xa nhưng tên tuổi, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn sống mãi trong lòng chúng ta”- Thủ tướng nói.

Đặc biệt, Người đã để lại cho Đảng, cho dân tộc ta một di sản tư tưởng hết sức quý báu, một tấm gương đạo đức và phong cách cách mạng sáng ngời. Học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là cách làm thiết thực để tiếp nối và phát triển sự nghiệp cách mạng mà Người để lại cho chúng ta.

"Đây là nhiệm vụ của toàn Đảng, của cả hệ thống chính trị chúng ta, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn mới, hiện thực hóa khát vọng xây dựng Việt Nam “hùng cường”, “sánh vai với các cường quốc năm châu”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng nhấn nút 'ATM thuốc' trị bệnh tham nhũng, bè phái, công thần - 4

Chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề: "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2020". (Ảnh Trần Khánh).

Thủ tướng đánh giá, thời gian qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã đạt nhiều kết quả quan trọng.

Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều điểm sáng, tấm gương điển hình, mô hình mới, cách làm sáng tạo, tạo sức lan tỏa, nhân rộng trong xã hội, góp phần quan trọng củng cố và bảo vệ nền tảng tư tưởng, văn hóa, đạo đức của Đảng, đồng thời tiếp sức, cổ vũ toàn thể nhân dân ta kiên định, hăng hái, phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền chủ nghĩa xã hội. 

Trong buổi giao lưu này, chúng ta xúc động được gặp những tập thể, cá nhân chấp nhận mọi khó khăn, gian khổ, nỗ lực vươn lên, vượt qua thử thách và cống hiến hết mình ngày đêm để góp phần không nhỏ vào những thành tựu chung của đất nước; trong đó có những thầy thuốc kiên cường trên mặt trận phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian qua”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thủ tướng nhấn nút 'ATM thuốc' trị bệnh tham nhũng, bè phái, công thần - 5

Chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề: "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2020". (Ảnh Trần Khánh).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực sự hiệu quả, trở thành thói quen tự giác, việc làm thường xuyên của mỗi người, chúng ta cần tập trung thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Mỗi người cần xác định rõ mục đích, lý tưởng học tập của mình, học là để làm việc, làm người, để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Qua chương trình, những tấm gương sáng về học tập và làm theo Bác, những câu chuyện cảm động về tinh thần trách nhiệm với dân, với nước, với công việc được giao; về tình yêu thương con người, về đạo đức cách mạng trong sáng…sẽ được lan tỏa trong đời sống xã hội, tạo động lực thúc đẩy phát triển đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương các tập thể, cá nhân đại diện cho những điển hình tiêu biểu trong cả nước tham dự buổi gặp mặt này. Đây là chương trình thật sự có ý nghĩa quan trọng khi được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh nhật Bác”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu.

Thủ tướng nhấn mạnh, như triệu mạch nguồn tạo thành sông, muôn con sông hòa thành biển lớn, mỗi người chúng ta hãy cố gắng từng ngày, từng giờ làm những việc có lợi cho dân, cho nước, coi đó là trách nhiệm và danh dự của bản thân. 

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành áp dụng và nhân rộng các mô hình tốt, cách làm hay, gần gũi, dễ học, dễ hiểu, tạo sức lan tỏa, khơi dậy được niềm tin, nhiệt huyết và lý tưởng từ trong sâu thẳm tâm hồn mỗi cán bộ, đảng viên và từng người dân. Cùng với đó là tiếp tục phát hiện và tôn vinh kịp thời các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Có những cơ chế, chính sách động viên, khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể có đóng góp tích cực; đồng thời có biện pháp ngăn chặn, chấn chỉnh, uốn nắn các nhận thức, hành vi lệch lạc, kiên quyết bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. 

Để khích lệ, nâng bước mỗi chúng ta thêm vững vàng, tự tin trên con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn, Thủ tướng trích những câu thơ của nhà thơ Tố Hữu: Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn/ Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi/ Vững như muôn ngọn dải Trường Sơn.

Tại buổi giao lưu, và các đại biểu đã nghe nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu chia sẻ về những việc noi theo tấm gương, làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Anh Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Vũ trụ xanh- người sáng chế ra ATM gạo, qua đó quyên góp hàng trăm tấn gạo, giúp đỡ cho hàng triệu người nghèo, khó khăn do COVID-19, báo cáo với Bác: “Thưa Bác, cháu chỉ là một doanh nghiệp nhỏ, chưa đóng góp được gì lớn, nhưng cháu là cầu nối để một bên là các mạnh thường quân, một bên là các cơ quan có địa điểm và nhân lực để đưa những hạt gạo đến cho hàng triệu người đang cần giúp".

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương sau hai tháng ở bệnh viện chiến đấu chống bệnh đã chia sẻ về việc cùng các y bác sĩ tuyến đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19 đã nỗ lực hết mình, gác lại những lợi ích cá nhân, vì mục tiêu cao nhất là điều trị cho người bệnh, không để bệnh nhân nào thiệt mạng, góp phần quan trọng vào bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Vũ Dũng, Nguyễn Hằng/VOV.VN
Bình luận
vtc.vn