Thủ tướng: Giải quyến kiến nghị, vướng mắc của TP.HCM là điều cần làm ngay

Kinh tếThứ Sáu, 08/05/2020 12:15:30 +07:00
(VTC News) -

Theo Thủ tướng, nếu TP.HCM suy giảm sâu về kinh tế, cả nước sẽ bị ảnh hưởng, nên việc giải quyến kiến nghị, vướng mắc của TP.HCM là điều cần làm ngay.

Sáng 8/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt của TP.HCM về tình hình kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm 2020, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong 8 tháng còn lại.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh việc giải quyến kiến nghị, vướng mắc của TP.HCM là điều cần làm ngay.

Theo Thủ tướng, TP.HCM chiếm khoảng 22-23% GDP của cả nước, chiếm 25% ngân sách cả nước, 33% dịch vụ cả nước… Do đó, nếu TP.HCM suy giảm sâu về kinh tế, cả nước sẽ bị ảnh hưởng và giảm thu ngân sách.

Theo số liệu được TP.HCM báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 thì tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP.HCM đạt 0,42%. Nhưng đến nay, sau khi rà soát lại (theo báo cáo mới nhất mà Tổng cục Thống kê vừa trình Thủ tướng) thì TP.HCM tăng trưởng 1,03%.

Nếu như vậy, trong quý I/2020, tăng trưởng GDP của cả nước không chỉ đạt 3,82% mà sẽ cao hơn.

Thủ tướng: Giải quyến kiến nghị, vướng mắc của TP.HCM là điều cần làm ngay - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc giải quyến kiến nghị, vướng mắc của TP.HCM là điều cần làm ngay.

Với vị trí của TP.HCM, Thủ tướng đặt câu hỏi, TP.HCM có những giải pháp gì trong thời gian tới? Thành phố phải chủ động ra sao trong khôi phục kinh tế?

“Những con số thống kê không phải bệnh thành tích mà phải phản ánh trung thực kinh tế, nhất là kinh tế TP.HCM. Tuy vậy thì tốc độ tăng trưởng nêu trên cũng là thấp. Vậy thì giải pháp gì tới đây mà Trung ương phải chỉ đạo để tạo điều kiện, nhất là các công trình kết nối cho TP.HCM?”, Thủ tướng lưu ý.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ lắng nghe kiến nghị của TP.HCM để cố gắng xử lý trong phạm vi trách nhiệm của Chính phủ và TP.HCM, nhất là những công trình dở dang.

Thủ tướng nhấn mạnh những biện pháp, những quyết sách để giải quyết kiến nghị của TP.HCM, tháo gỡ vướng mắc cho TP.HCM là nội dung quan trọng của cuộc làm việc, cần bắt tay vào xử lý ngay.

Về công tác phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng đánh giá cao sự năng động, quyết liệt và rất thành công của đô thị 10 triệu dân. Trong khó khăn của thế giới và trong nước, TP.HCM luôn năng động, sáng tạo, có nhiều mô hình kinh doanh mới, tốt cho nền kinh tế không bị đổ gãy.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, trong thời gian tới, thành phố xác định chủ động chuyển sang trạng thái “bình thường mới” (có phát sinh người nhiễm bệnh mới nhưng không có nguy cơ trở thành ổ dịch trong cộng đồng).

Tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa hạn chế những tác động khó khăn do dịch COVID-19, phấn đấu ngăn chặn, xử lý tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của thành phố năm 2020.

Trong đó, thành phố tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm gồm kiên định với 6 nguyên tắc chống dịch và phương châm “5 tại chỗ”, tập trung phòng, chống dịch bệnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Video: Hàng nghìn người Việt về nước, TP.HCM sẵn sàng phương án chuẩn bị

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !