Thứ trưởng Bùi Văn Ga: 'Thí sinh có nhiều lợi ích khi đăng ký xét tuyển theo nhóm'

(VTC News) – Ông Bùi Văn Ga (Thứ trưởng Bộ Giáo  dục và Đào tạo) cho biết, trong quy chế mới, thí sinh được đăng ký vào các trường xét tuyển nhóm.

Bộ Giáo  dục và Đào tạo vừa bổ sung vào quy chế tuyển sinh đại học, cao  đẳng năm 2016 là thí sinh được phép đăng ký xét tuyển theo nhóm trường. Điểm mới này đều có lợi cho thí sinh và nhà trường.

Thông tư 03/2016/TT-BGDĐT, các trường đại học, cao đẳng tổ chức tuyển sinh riêng, xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh sẽ phải nộp đề án đã hoàn thiện trước ngày 15/4/2016.

Như vậy, việc hình thành và xác định số lượng có bao nhiêu nhóm trường thành lập đăng ký xét tuyển sẽ có con số chính xác. Việc này giúp thí sinh có thể lựa chọn phù hợp nhóm trường có chuyên ngành phù hợp với khả năng của mình.

 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga (Ảnh P.T).

 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga (Ảnh P.T).


Ông Bùi Văn Ga (Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: “Trong quy chế chính thức có bổ sung một số vấn đề về kỹ thuật tức là cho thí sinh đăng ký vào các trường xét tuyển nhóm, thí sinh sẽ có quyền đăng kí vào nhiều trường”.

“Cụ thể, trong đợt một các em nếu đăng ký trường độc lập có thể đăng ký 2 trường với 2 nguyện vọng. Như vậy, có 4 nguyện vọng, đối với trường theo nhóm các em có thể đăng ký 4 ngành ấy vào 4 trường khác nhau trong nhóm. Hay các em đăng ký ngành Cơ khí giữa nhóm trường và trong đó 4 trường có ngành Ccơ khí, vậy các em có thể đăng kí 4 nguyện vọng vào 4 trường đó từ những trường Top cao cho đến những trường Top dưới. Nếu các em không trúng tuyển các trường Top trên có thể xuống các trường top dưới”, Thứ trưởng cho biết thêm.


Được biết,với quy chế năm nay Bộ đã có nhiều giải pháp thiết kế để hạn chế lượng thí sinh ảo, năm nay thí sinh thi lần 1 có thể nộp vào 2 trường, năm trước chỉ nộp một trường.

 Năm nay, thí sinh được đăng ký xét tuyển theo nhóm.

 Năm nay, thí sinh được đăng ký xét tuyển theo nhóm.


Như vậy, mức độ thí sinh ảo sẽ tương đương với thi 3 chung, thí sinh thi 2 khối. Năm nay, sẽ có những giải pháp được đưa ra để áp dụng vào kỳ thi tuyển sinh sắp tới như: Khuyến khích các trường tuyển sinh theo nhóm, thí sinh phải nộp giấy báo kết quả thi theo thời hạn quy định, không phải chờ đến khi nhập học mới nộp; Điểm trúng tuyển đợt sau phải không cao hơn đợt trước; Trong phiếu đăng kí xét tuyển, thí sinh phải ghi rõ tên trường mà mình đăng kí xét tuyển, để các trường có thể phán đoán dự báo được mức độ thí sinh ảo.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga chia sẻ: “Việc tuyển sinh là quyền tự chủ của các nhà trường. Hiện nay, các trường có quyền tuyển sinh theo chiến lược riêng, theo chương trình đào tạo, phụ thuộc vào phương thức đào tạo rồi chiến lược phát triển nhà trường họ có thể đề xuất các phương án tuyển sinh”.

Ông Ga cũng khuyên các thí sinh nên tìm hiểu về trường, về thông tin tuyển sinh của trường đó trước khi đăng ký dự thi.

“Trước hết, muốn đăng ký dự thi vào trường nào các em phải tìm hiểu thông tin của trường ấy, để lựa chọn hình thức học tập cho phù hợp. Điều quan trọng nhất là phải chọn ngành phù hợp với sở trường, khả năng của mình để đầu tư ôn tập. Sau đó tìm hiểu trường, nhóm trường từ các ngành theo phương thức thế nào để chuẩn bị kiến thức của mình thi tuyển vào nhóm ngành đấy”, ông Văn Ga đưa ra lời khuyên.

Thứ trưởng Ga nói: “Thí sinh đã trúng tuyển NV1 thì không  nên xét tuyển vào các NV tiếp theo. Như vậy, vừa có lợi cho thí sinh, vừa có lợi cho các nhà trường. Cho nên, Bộ rất khuyến khích các trường thành lập các nhóm xét tuyển”.Kim Khang

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa