• Zalo

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Đảm bảo công bằng giữa 2 đợt thi tốt nghiệp cho thí sinh

Tin tức - Sự kiệnThứ Ba, 06/07/2021 09:31:00 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết sẽ đảm bảo an toàn, nghiêm túc khách quan và công bằng cho thí sinh ở cả hai đợt thi tốt nghiệp.

Hôm nay 6/7, hơn 1 triệu thí sinh trên các nước bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, đây là năm thứ hai kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức (trước đó là kỳ thi THPT quốc gia). Hai năm qua, kỳ thi trải qua khó khăn khách quan do dịch bệnh COVID-19.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng, sự vào cuộc của toàn ngành giáo dục, kỳ thi năm 2020 thành công tốt đẹp là tiền đề, kinh nghiệm quan trọng để tổ chức kỳ thi năm 2021.

- Trong bối cảnh dịch diễn biến khó lường thế này thì khó khăn lớn nhất của kỳ thi năm nay là gì thưa ông?

Khó khăn lớn nhất năm nay vẫn là việc phải làm sao vừa ứng phó được với dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, cán bộ giáo viên, vừa tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Các phương án, kịch bản tổ chức kỳ thi được Bộ GD&ĐT xây dựng từ rất sớm và điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến của dịch bệnh. Năm nay, vai trò chủ động của các địa phương được thể hiện rõ nét trong các quyết định về phương án tổ chức kỳ thi trên địa bàn. Điều này giúp học sinh, phụ huynh yên tâm hơn, không bị động trong kế hoạch thời gian tổ chức thi.

Qua kiểm tra thực tế tại các địa phương, có thể thấy, năm nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được các tỉnh/thành phố thực hiện chủ động hơn - do có kinh nghiệm từ năm trước. Hầu hết các tỉnh/thành phố đều ban hành Chỉ thị về việc tổ chức kỳ thi, thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, cấp huyện do Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND cấp tỉnh, cấp huyện làm trưởng ban.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Đảm bảo công bằng giữa 2 đợt thi tốt nghiệp cho thí sinh - 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ.

- Thứ trưởng từng nhắc tới sự chủ động của các địa phương trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi năm nay. Vậy cụ thể, Bộ GD&ĐT chỉ đạo và các địa phương linh hoạt thực hiện những biện pháp nào để đảm bảo an toàn cho thí sinh và người tham gia, thưa Thứ trưởng?

Nếu như năm 2020, dịch bệnh COVID-19 chỉ xuất hiện ở một số địa phương, thì năm nay diện tác động của dịch bệnh đã rộng hơn. Đến thời điểm này, theo thống kê hơn 50 tỉnh/thành phố trong cả nước ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh, trong đó một số địa phương như TP.HCM, Bắc Giang, Đồng Nai, Bình Dương, Phú Yên… với số lượng ca nhiễm lớn.

Ngày 17/6, Bộ GD&ĐT ban hành công văn về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Theo đó, thông báo chủ trương sẽ tổ chức đợt thi thứ 2 cho thí sinh không thể tham dự kỳ thi vào các ngày 7 và 8/7 do bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bộ GD&ĐT sẽ quyết định thời gian tổ chức thi kỳ đợt 2 và ban hành hướng dẫn tổ chức đợt thi này trên cơ sở đề nghị của Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phố.

Từ công văn của Bộ GD&ĐT, các địa phương chủ động rà soát, thống kê số lượng học sinh trong diện F0, F1, F2 và lên phương án tính toán để tổ chức các đợt thi. Một số địa phương quyết định vẫn cho học sinh F1, F2 thi cùng 1 đợt tại các điểm thi riêng và đảm bảo các biện pháp an toàn; các địa phương khác lại quyết định tổ chức đợt 2 cho các thí sinh diện F1, F2.

Sự linh hoạt của các địa phương còn thể hiện ở chỗ, có thể cho học sinh F2 dự thi đợt 1 nếu các em có nguyện vọng và được trải qua các vòng xét nghiệm đảm bảo về an toàn phòng dịch.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, các địa phương đều bố trí điểm thi dự phòng và các phòng thi dự phòng ở mỗi điểm thi để sử dụng khi cần thiết. Đồng thời, bố trí tối thiểu 2 cán bộ y tế (những kỳ thi trước chỉ bố trí 1 cán bộ y tế) ở mỗi điểm thi và huy động lực lượng làm công tác ứng trực để xử lý các tình huống đột xuất.

Năm nay rất nhiều tỉnh/thành phố tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ thí sinh, cán bộ, giáo viên làm thi; một số địa phương còn ưu tiên tiêm vaccine cho những đối tượng này.

Nhiều giải pháp về phân luồng, phân tuyến nhằm siết chặt an toàn trường thi cũng đã được các địa phương chuẩn bị để thực hiện trong những ngày tổ chức kỳ thi. Chính vì vậy, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp song các em học sinh và những cán bộ làm thi có thể yên tâm để bước vào kỳ thi quan trọng này.

- Do ảnh hưởng của COVID-19, thí sinh thi năm nay phải trải qua nhiều đợt học online trong năm học lớp 11 và 12. Với đặc thù đó của thí sinh năm 2021, Bộ GD&ĐT chỉ đạo công tác xây dựng đề thi thế nào để vừa đáp ứng các mục tiêu của kỳ thi nhưng vẫn phù hợp với điều kiện học tập thực tế của thí sinh?

Năm nay là năm thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp; những học sinh tham gia kỳ thi năm nay cũng trải qua 2 năm học chịu tác động của dịch bệnh. Để đảm bảo phù hợp với tình hình năm học, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo xây dựng đề thi phù hợp với lứa học sinh này.

Trước đó, cuối tháng 3, Bộ GD&ĐT xây dựng và công bố đề thi tham khảo của 15 môn thi, qua đó giúp các nhà trường, giáo viên, học sinh có định hướng phù hợp trong dạy, học, ôn tập để chuẩn bị tham gia kỳ thi.

Theo đó, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch COVID-19 (năm học 2019-2020 và 2020-2021) không được đưa vào đề thi tham khảo năm nay.

Tinh thần và định hướng này sẽ tiếp tục được thể hiện trong đề thi chính thức của cả 2 đợt thi tới đây.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Đảm bảo công bằng giữa 2 đợt thi tốt nghiệp cho thí sinh - 2

Thí sinh tham gia thi tót nghiệp THPT.

- Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 diễn ra trong vài ngày tới và trước mắt nhiều địa phương vẫn còn đợt thi thứ 2, Thứ trưởng đề nghị gì với các địa phương - nơi sẽ chịu trách nhiệm toàn diện tổ chức kỳ thi này?

Thời gian qua, các địa phương vào cuộc rất quyết liệt và quyết tâm để chuẩn bị các điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Công tác chuẩn bị chủ động, tích cực của các địa phương sẽ là một trong những yếu tố quyết định cho thành công của kỳ thi. Qua kiểm tra tại các địa phương, các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đã ghi nhận và đánh giá cao sự chuẩn bị này.

Tuy nhiên, thi cử là việc không thể chủ quan, đặc biệt kỳ thi lại được tổ chức trong hoàn cảnh khó khăn với diễn biến phức tạp của dịch bệnh thì càng không thể lơ là, mất cảnh giác. Bất cứ sai sót nào cũng có thể ảnh hướng tới toàn bộ nỗ lực chung.

Vì vậy, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tiếp tục quán triệt thí sinh, người tham gia tổ chức thi nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch; nắm chắc diễn biến dịch bệnh, lường trước các tình huống phát sinh, bình tĩnh xử lý, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh và những người tham gia tổ chức thi.

Cùng với việc tăng cường phối hợp đồng bộ, chặt chẽ và thường xuyên trong chỉ đạo, tổ chức và chia sẻ thông tin về kỳ thi với UBND cấp tỉnh, các bộ ngành liên quan, Bộ GD&ĐT cũng đã xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện để tổ chức đợt 2 của kỳ thi trên cơ sở đề nghị của các địa phương.

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương ngoài cập nhật đầy đủ tình hình thí sinh sẽ tham dự đợt thi thứ 2, cũng sẽ tiếp tục chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức kỳ thi đợt 2, đảm bảo an toàn, nghiêm túc khách quan và công bằng.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp