Thôn thu lại tiền từ thiện của dân: Số tiền lớn nên muốn chia đều cho cả thôn

Đời sốngThứ Sáu, 30/10/2020 17:45:00 +07:00
(VTC News) -

Trước bức xúc của dư luận về việc thôn thu lại tiền từ thiện của dân, lãnh đạo xã Cảnh Hóa (Quảng Bình) cho rằng do số tiền lớn nên cán bộ muốn chia đều cho cả thôn.

Những ngày qua, việc cán bộ thôn Ngọa Cương, xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) thu lại tiền hỗ trợ lũ lụt của người dân khiến dư luận bức xúc.

Trả lời về vấn đề này, ông Hoàng Anh Dũng - Bí thư Đảng ủy xã Cảnh Hóa bao biện rằng sau khi có chỉ đạo từ UBND huyện Quảng Trạch, xã đã về làm việc với Ban cán sự thôn, sau đó cùng với thôn trả lại số tiền mà họ đã thu của các hộ dân.

Nói về lí do thôn đi thu lại tiền cứu trợ của người dân, ông Dũng bộc bạch: “Nói thật với các anh, từ trước tới nay cả xã Cảnh Hóa chưa bao giờ nhận được số tiền cứu trợ lũ lụt nhiều như thế. Có thể vì số tiền lớn nên Ban cán sự thôn muốn chia đồng đều cho cả thôn chứ không riêng gì 69 hộ bị ảnh hưởng”.

Ông Dũng cho rằng, nếu tư cách một người dân bị thu tiền hỗ trợ để cào bằng chia cho những hộ khác thì ông cũng đồng ý vì “bạn thương hơn nương rào” làng xóm với nhau, cùng chia sẻ ngọt bùi với nhau mới quý.

Tuy nhiên, khi nói về hình thức xử lý Ban cán sự thôn khi để xảy ra sự việc khiến dư luận bức xúc, ông Dũng hồn nhiên chia sẻ: “Nếu xử lý họ thì ai làm cho? Đấy là những chức vụ “vác tù và hàng tổng” khó kiếm người làm lắm”.

Thôn thu lại tiền từ thiện của dân: Số tiền lớn nên muốn chia đều cho cả thôn - 1

Ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ người dân lũ lụt ở Quảng Bình.

Bên cạnh đó, trưa 30/10, ông Đậu Xuân Thủy - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) thông tin PV VTC News, Ban cán sự thôn Ngọa Cương, xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã trả lại đầy đủ cho người dân số tiền mà họ được ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ nhưng bị trưởng thôn thu lại trước đó.

Ông Thủy cho biết, sau khi nghe được thông tin phản ánh từ người dân, chiều (30/10), cán bộ huyện Quảng Trạch đã cùng với lãnh đạo xã Cảnh Hóa đến trực tiếp làm việc với Ban cán sự thôn Ngọa Cương.

“Thôn Ngọa Cương có 170 hộ nhưng trong đó chỉ có 69 hộ được nhận số tiền cứu trợ do bị ảnh hưởng nặng bởi trận lũ lụt vừa qua. Họ muốn chia số tiền cứu trợ đó đồng đều cho 170 hộ. Tuy nhiên, thôn làm như thế là không đúng. Dưới sự giám sát của chúng tôi, thôn Ngọa Cương đã trả lại toàn bộ số tiền cho 69 hộ dân”, ông Thủy nói.

PV VTC News tiếp tục đặt câu hỏi: "Nếu với tư cách một người dân, gia đình ông nhận được số tiền cứu trợ nhưng thôn lại thu mất thì phản ứng của ông thế nào?". Trả lời câu hỏi này, ông Thủy cho rằng, nếu như trong cộng đồng làng xã có sự thống nhất từ trước là chia đều số tiền với nhau thì gia đình ông cũng vui vẻ bởi đó là tình làng nghĩa xóm, san sẻ ngọt bùi với nhau.

Thôn thu lại tiền từ thiện của dân: Số tiền lớn nên muốn chia đều cho cả thôn - 2

Một người dân lên mạng xã hội phản ánh sự việc.

Trước đó, ngày 28/10, ca sĩ Thuỷ Tiên về xã Cảnh Hoá, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) trao quà ủng hộ cho đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ. Xã Cảnh Hóa có 703 hộ nhận hỗ trợ, mỗi hộ được 6 triệu đồng; riêng thôn Ngoạ Cương có 69 hộ được nhận hỗ trợ.

Điều đáng nói, sau khi người dân thôn Ngọa Cương nhận số tiền nói trên thì Ban cán sự thôn đã đến thu lại số tiền bà con vừa nhận.

Bức xúc trước hành động của cán bộ thôn, sáng 29/10, tài khoản Facebook “Nguyen Thi Hang Nguyen” đưa thông tin: “Nhà mình ngập lụt được Thuỷ Tiên về ủng hộ tiền nhưng đã bị thôn thu lại. Thật sự mình không đồng ý. Chuyện này mình sẽ đi hỏi tận nơi”.

Sau khi được đăng tải, thông tin này đã thu hút nhiều người bình luận, chia sẻ và thể hiện thái độ bất bình, không đồng tình với cách làm của Ban cán sự thôn Ngọa Cương.

Kỳ Anh
Bình luận
vtc.vn