• Zalo

Trung Quốc 'cách ly' Vũ Hán: Cấm toàn bộ máy bay, tàu hoả rời thành phố

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 23/01/2020 09:16:00 +07:00

(VTC News) - Trung Quốc bắt đầu thực hiện nhiều biện pháp cách ly thành phố Vũ Hán, nơi bùng phát dịch viêm phối lạ nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Theo thông báo của Cơ quan kiểm soát dịch viêm phổi Vũ Hán, thành phố này từ 10h sáng 23/1 sẽ tạm thời ngưng tất cả các chuyến bay và chuyến tàu đưa khách rời Vũ Hán. 

"Nếu không cần thiết, chúng tôi khuyên mọi người không nên đến Vũ Hán", Thị trưởng Vũ Hán Zu Xian Wang nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình. 

Trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh, Thứ trưởng Ủy ban Y tế Quốc gia Li Bin đề nghị người dân không rời khỏi Vũ Hán. Máy quét thân nhiệt cũng đang được lắp đặt tại sân bay và các trạm kiểm soát trên khắp thành phố này. 

Trung Quốc 'cách ly' Vũ Hán: Cấm toàn bộ máy bay, tàu hoả rời thành phố - 1

Nhân viên ga Hankou tại Vũ Hán theo dõi thân nhiệt của các hành khách thông qua máy quét. (Ảnh: EPA-EFE)

Cảnh sát Vũ Hán đang tăng cường giám sát các động vật hoang dã và các loài chim trên các phương tiện rời đi và vào thành phố. 

Để tránh các đám đông tập trung làm gia tăng nguy cơ lây lan bệnh, chính quyền thành phố tuyên bố hủy bỏ nhiều lễ kỷ niệm vào dịp Tết Nguyên Đán, trong đó là lễ cầu nguyện tại chùa Quy Nguyên. Năm ngoái, ngôi chùa này đón 700.000 du khách trong những ngày đầu năm mới. 

Melissa Santos, một du học sinh đang học tập tại Vũ Hán cho biêt cô lẽ ra đã di chuyển tới một thành phố khác để đón Tết Nguyên Đán cùng một người bạn nhưng giờ thì không thể. 

"Một người bạn mới tôi tới một thành phố khác để ăn tết nhưng giờ thì kế hoạch bị hủy bỏ. Cậu ấy sợ nhiễm bệnh. Tôi cũng muốn hủy chuyến đi để tránh gặp những người nhiễm bệnh trên tàu", Santos cho hay. 

Tính đến 22h45' (giờ Hà Nội) đêm 22/1, Trung Quốc ghi nhận 17 trường hợp thiệt mạng vì căn bệnh do virus corona gây ra, 540 ca được xác định nhiễm bệnh, (tăng 100 người nhiễm bệnh so với sáng 22/1 và thêm 9 người bị chết).

Hầu hết các trường hợp thiệt mạng đều được ghi nhận tại tỉnh Hồ Bắc, nơi các ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại thành phố Vũ Hán.

Trong khi đó, các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm rải rác khắp Trung Quốc từ Bắc Kinh, Thượng Hải cho tới Tứ Xuyên, Vân Nam, Quảng Tây và Sơn Đông. Hong Kong, Đài Loan, Macau mới đây cũng ghi nhận các trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. 

Song Hy (Nguồn: Straits Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục