• Zalo

Rắn có thể là nguồn khởi phát dịch viêm phổi lạ tại Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 23/01/2020 12:21:00 +07:00

(VTC News) - Rắn cặp nong hoặc rắn hổ mang có thể là nguồn phát tán virus corona mới gây dịch viêm phổi lạ tại Trung Quốc., theo CNN.

Rắn cạp nong Multibanded krait là loại rắn cực độc được tìm thấy ở miền Trung và miền Nam Trung Quốc cũng như ở một số khu vực tại Đông Nam Á.

Giới chức Trung Quốc cho tới nay vẫn chưa lên tiếng về thông tin này. 

Rắn có thể là nguồn khởi phát dịch viêm phổi lạ tại Trung Quốc  - 1

Rắn có thể là nguồn phát bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc. (Ảnh: CNN)

Trường hợp nhiễm bệnh viêm phối lạ đầu tiên được ghi nhận tại Vũ Hán từ cuối tháng 12/2019. Căn bệnh này sau đó lan nhanh ra ngoài phạm vi Vũ Hán. Các trường hợp nhiễm bệnh hiện được ghi nhận 25 tỉnh, thành khác của Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới như Thái Lan, Nhật Bản, Mỹ... 

Nghiên cứu các mẫu virus được phân lập từ bệnh nhân, các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định được mã di truyền của virus và sử dụng kính hiển vi để chụp ảnh. Loại virus gây ra dịch bệnh mới cùng họ với virus gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) khiến hàng trăm người thiệt mạng trong 17 năm qua.

Tổ chức Y tế thế giới đặt tên loại virus corona mới này là 2019-nCoV.

Cho tới thời điểm hiện tại, giới chức y tế Trung Quốc xác nhận 17 trường hợp thiệt mạng vì dịch viêm phổi lạ, 581 ca được xác định nhiễm bệnh. Hong Kong, Macau cách đây vài ngày cũng ghi nhận các trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. 

Riêng tại Đài Loan, giới chức hòn đảo này vừa xác nhận trường hợp nhiễm bệnh thứ 2.

Song Hy (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục