• Zalo

Lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo ‘hậu quả nghiêm trọng’ nếu Covid-19 tấn công Triều Tiên

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 29/02/2020 11:50:21 +07:00

(VTC News) - Bãi nhiệm quan chức tham nhũng, tăng cường tuyên truyền công tác vệ sinh, đóng cửa biên giới, hoãn mở cửa trường học,... là một loạt các biện pháp mà Triều Tiên đang áp dụng để ngăn chặn Covid-19.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo các quan chức đảng hàng đầu về “hậu quả nghiêm trọng” của việc không ngăn chặn được sự bùng phát của chủng virus corona mới ở nước này, - truyền thông nhà nước đưa tin ngày 29/2.

Triều Tiên, quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu và không được trang bị đầy đủ, đã đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự xâm nhập của Covid-19 vào lãnh thổ của mình.

Ông Kim, trong cuộc họp bộ chính trị của đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền, có nói rằng, cuộc chiến chống virus là “vấn đề quan trọng đối với việc bảo vệ người dân”, đòi hỏi kỷ luật nghiêm ngặt, - theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA.

Trong trường hợp bệnh truyền nhiễm lan rộng ngoài tầm kiểm soát tìm đường vào nước ta, nó sẽ kéo theo những hậu quả nghiêm trọng”, - KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo ‘hậu quả nghiêm trọng’ nếu Covid-19 tấn công Triều Tiên - 1

Ông Kim cảnh báo ‘hậu quả nghiêm trọng’ nếu Covid-19 tấn công Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

Hai quan chức cấp cao – Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng của đảng Lao động Triều Tiên Ri Man Gon và Pak Thae Dok – đã bị cách chức, và một cơ sở đảng cũng được giải tán vì tham nhũng. Truyền thông Triều Tiên cho biết hành vi tham nhũng của họ có thể liên quan đến các nỗ lực chống dịch Covid-19.

Không có trường hợp đặc biệt nào được cho phép”, ông Kim nói, đồng thời chỉ thị cho các quan chức “phong tỏa tất cả các kênh và không gian mà qua đó dịch bệnh có thể tìm đường vào”.

Đến thời điểm này, Bình Nhưỡng chưa báo cáo bất kỳ trường hợp Covid-19 nào, trong khi dịch bệnh này đã giết chết hơn 2.800 người và lây nhiễm cho hơn 84.000 người ở hàng chục quốc gia kể từ khi nó xuất hiện ở nước láng giềng Trung Quốc.

Triều Tiên cấm khách du lịch, đình chỉ các chuyến tàu và chuyến bay quốc tế và đưa hàng trăm người nước ngoài vào kiểm dịch để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Nước này cũng được cho là đã trì hoãn học kỳ mới.

Với việc liên tục tuyên truyền về công tác vệ sinh trên các loa phóng thanh, giữ các đại sứ ở lại trong dinh thự của họ và việc yêu cầu “tuân thủ tuyệt đối” thông qua truyền thông nhà nước, các biện pháp chống Covid-19 của Triều Tiên đã được các nhà ngoại giao mô tả là “chưa từng có”.

Trong khi đó, Hàn Quốc vẫn đang chiến đấu với một đợt bùng phát virus lớn với hơn 2.300 trường hợp – con số cao nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Đại sứ Đức tại Liên Hợp Quốc cho biết Hội đồng Bảo an sẽ áp dụng miễn trừ nhân đạo đối với các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng liên quan đến các chương trình vũ khí của họ, và cho phép xuất khẩu thiết bị để giúp Triều Tiên chống lại virus corona.

Nhưng “vấn đề là ngay bây giờ, Triều Tiên đã đóng cửa biên giới”, - đại sứ Christoph Heusgen cho biết ngày 27/2 sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an.

Video: Tài xế taxi Trung Quốc tăng cường phòng dịch để bảo vệ bản thân

Các thành viên của Hội đồng Bảo an kêu gọi Triều Tiên “cho phép số thiết bị này được vào”. “Có như thế người dân mới được bảo vệ”, - ông Heusgen nói, nhưng không giải thích rõ về chủng loại thiết bị.

Văn Đức (Nguồn: KCNA)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục