Dịch Covid-19 lan rộng tới 60 quốc gia, vùng lãnh thổ

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 29/02/2020 09:57:00 +07:00
(VTC News) -

Dịch Covid-19 lan rộng tới 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 3.000 người thiệt mạng và hơn 85.000 ca nhiễm.

Theo WorldoMeters, tính tới hiện tại, số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới chạm mốc 85.206 trường hợp, 2.923 trong số đó thiệt mạng, 39.448 được chữa khỏi và 7.816 trong tình trạng nguy kịch

Trung Quốc vẫn là ổ dịch lớn nhất với 79.252 ca nhiễm, 2.835 người thiệt mạng. Nhưng các con số thống kê của Trung Quốc từ đầu tuần đã giảm đáng kể. Số người chết luôn dưới mốc 100 người trong khi các ca nhiễm mới không vượt quá 600 kể từ đầu tuần. 

Trong khi ổ dịch lớn nhất đang có dấu hiệu dịu lại, tình hình dịch bên ngoài Trung Quốc lại diễn biến khá phức tạp. 

Dịch Covid-19 lan rộng tới 60 quốc gia, vùng lãnh thổ - 1

Dịch Covid-19 lây lan tới 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. (Ảnh: Reuters)

Hàn Quốc cách đây ít giờ công bố 594 ca nhiễm mới, nâng tổng số trường hợp dương tính với virus corona chủng mới của nước này lên 2.931 người. Con số này gấp hơn 100 lần so với 28 trường hợp được ghi nhận tại xứ kim chi cách đây nửa tháng hôm 13/2. 

Tăng đều đặn số ca nhiễm bệnh cùng với Hàn Quốc còn có Italy, Iran - 2 ổ dịch ở châu Âu và Trung Đông. 

Tính tới sáng 29/2, Italy có 888 người nhiễm Covid-19, 21 người thiệt mạng, 46 người được chữa khỏi và ra viện. Hàng loạt các quốc gia châu Âu như Hy Lạp, Tây Ban Nha, Anh, Croatia, Áo, Đan Mạch, Đức, Pháp, Hà Lan những ngày qua ghi nhận các ca nhiễm mới với hầu hết các bệnh nhân trở về từ Italy.

Đặc biệt Đức, Pháp báo cáo số ca nhiễm tăng mạnh những ngày gần đây với 60 ca ở Đức và 57 ca ở Pháp. Riêng Pháp có 2 bệnh nhân thiệt mạng.

Trung Đông chứng kiến tình cảnh tương tự như châu Âu với Iran là tâm dịch và nhanh chóng lan ra các quốc gia khác. Li băng, Pakistan, Afghanistan, Iraq, Kuwait, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) và Bahrain đều đã có bệnh nhân nhiễm bệnh. Nhiều trong số này được xác nhận nhiễm Covid-19 sau khi từ Iran trở về. 

Các khu vực khác như châu Phi, Mỹ Latin lần lượt những ngày qua xác nhận có ca nhiễm bệnh. 

Video: Tài xế taxi Trung Quốc lắp màn nhựa trong ôtô để ngừa virus corona (Nguồn: Zing News)

 

 

Hôm qua (28/2), danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ có người nhiễm bệnh được nối dài với những cái tên mới như Litva, New Zealand, Belarus, Azerbaijan, San Marino, Iceland và Monaco.

Cùng ngày, WHO nâng cảnh báo toàn cầu về nguy cơ đối với dịch Covid-19 lên mức “rất cao”, nhấn mạnh việc tiếp tục gia tăng số ca nhiễm virus và số quốc gia ghi nhận bị ảnh hưởng gây ra là “mối quan ngại rõ ràng”.

Vài ngày trước đó, một chuyên gia của WHO khuyến nghị các quốc gia lên kế hoạch sẵn sàng ứng phó nguy cơ Covid-19 trở thành đại dịch trên toàn cầu. 

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định ở thời điểm hiện tại, dịch bệnh có thể được khống chế bằng những biện pháp thích hợp và sự phối hợp của cộng đồng quốc tế.

“Hầu hết các trường hợp đều có thể được truy lần ra các sự tiếp xúc với nguồn bệnh hoặc những trường hợp có liên quan. Chúng ta chưa thấy bằng chứng cho thấy virus có thể lây lan dễ dàng trong các cộng đồng. Trong trường hợp này, chúng ta vẫn còn cơ hội để khống chế virus”, ông Tedros cho hay. 

Song Hy(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !