Thế giới Thời sự quốc tế

Giữa lo ngại virus corona lan rộng, Trung Quốc cấm công chức rời Vũ Hán

Thứ Tư, 22/01/2020 17:17:00 +07:00

(VTC News) - Chính quyền thành phố Vũ Hán cấm các công chức rời khỏi đây cho tới khi dịch bệnh viêm phổi lạ do virus corona được kiểm soát, lời kêu gọi tương tự cũng được gửi tới người dân .

Từ hôm nay cho đến khi hết dịch, tất cả viên chức thành phố, trừ tình huống đặc biệt, đều không được rời Vũ Hán”, thông báo của chính quyền Vũ Hán cho biết.

Đừng đến Vũ Hán, và những ai ở Vũ Hán đừng rời thành phố”, Lý Bân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về vấn đề bảo vệ sức khỏe Trung Quốc cho biết thêm tại cuộc họp báo ngày 22/1 về dịch bệnh.

Theo ông Lý, chính quyền Trung Quốc mời các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các đặc khu hành chính Hong Kong và Macau, cũng như Đài Loan, tới Vũ Hán, nơi có ổ dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra.

Chúng tôi dự định duy trì sự hợp tác và liên lạc quốc tế (trong vấn đề chống lây lan dịch bệnh) và đảm bảo công bố thông tin thường xuyên” - ông Lý Bân cho biết.

Lãnh đạo của Ủy ban Quốc gia về vấn đề bảo vệ sức khỏe Trung Quốc còn nhấn mạnh, ủy ban này sẽ theo dõi để chính quyền thành phố Vũ Hán duy trì chế độ công bố thông tin hàng ngày về tình hình dịch bệnh, cũng như các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn lây lan.

Giữa lo ngại virus corona lan rộng, Trung Quốc cấm công chức rời Vũ Hán - 1

Nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân nhiễm coronavirus tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 20/1. (Ảnh: Reuters)

Chúng tôi dự kiến chủ động tăng cường công tác truyền thông về tình hình bùng phát bệnh dịch với WHO, các nước liên quan, với hai đặc khu hành chính Hong Kong và Macau, cũng như với Đài Loan. Chúng tôi đã mời các chuyên gia WHO, Hong Kong, Macau và Đài Loan tới Vũ Hán để nghiên cứu tại chỗ tình hình lây nhiễm bệnh, và các biện pháp đang được áp dụng để phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh” - ông Lý Bân cho biết thêm.

Ủy ban Quốc gia về vấn đề bảo vệ sức khỏe Trung Quốc lo ngại rằng, dạng coronavirus mới giết chết 9 người, có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, có khả năng đột biến, làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh rộng hơn.

Ông Lý Bân thông báo với các phóng viên rằng, số trường hợp được xác nhận nhiễm chủng coronavirus mới ở Trung Quốc đã lên tới 440. “Các trường hợp lây truyền từ người sang người, cũng như sự lây nhiễm của nhân viên y tế, đã được phát hiện” - ông Lý Bân nói.

Các trường hợp viêm phổi do coronavirus đã được báo cáo ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ, và chủ yếu có liên quan đến những người từ Vũ Hán đến. Các quốc gia trên thế giới hiện đang đẩy mạnh các công tác sàng lọc tại các sân bay quốc tế để chuẩn bị cho một lượng khách du lịch lớn Trung Quốc dự kiến trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới.

Tổ chức Y tế Thế giới sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào ngày 22/1 để thảo luận về sự bùng phát liên tục của chủng coronavirus mới. Những người bị nhiễm đều có các triệu chứng điển hình của viêm phổi và các bệnh hô hấp cấp tính khác.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Văn Đức (Nguồn: Sputnik)
Macau xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh viêm phổi lạ

15:41 22/01/2020

Đặc khu hành chính Macau, Trung Quốc, hôm 22/1 xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh viêm phổi lạ do chủng virus corona mới gây ra.

Nhiều quốc gia ghi nhận người mắc bệnh viêm phổi lạ từ Trung Quốc, Bộ Y tế họp phòng dịch trong đêm

07:58 22/01/2020

Tại cuộc họp đêm 21/1, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục giám sát các cửa khẩu, tổ chức thường trực chống dịch, không để bị động khi dịch bệnh xâm nhập vào nước ta.

Lần đầu trong 20 năm, hủy lì xì nhân viên vì virus viêm phổi lạ

08:51 22/01/2020

Người sáng lập Tencent sẽ không phát lì xì cho nhân viên dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vì nước này phải đối phó với virus corona, bùng phát từ Vũ Hán.

Kiểm tra thân nhiệt khách nhập cảnh sân bay, ngăn chặn dịch viêm phổi lạ từ Trung Quốc

17:21 21/01/2020

Hệ thống giám sát y tế tại sân bay Nội Bài có 4 chốt kiểm dịch, hành khách nhập cảnh đi qua máy đo thân nhiệt từ xa, máy báo màu đỏ nếu bị sốt.

Macau xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh viêm phổi lạ

15:41 22/01/2020

Đặc khu hành chính Macau, Trung Quốc, hôm 22/1 xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh viêm phổi lạ do chủng virus corona mới gây ra.

Triều Tiên thay Bộ trưởng Quốc phòng

14:47 22/01/2020

Triều Tiên vừa bổ nhiệm ông Kim Jong Gwan làm Bộ trưởng Quốc phòng mới, theo báo Triều Tiên Rodong Sinmun.

Nhà Trắng dự kiến thêm 7 nước vào danh sách cấm nhập cảnh

12:40 22/01/2020

Tổng thống Trump ngày 21/1 xác nhận đang tìm cách bổ sung thêm một số nước vào lệnh cấm nhập cảnh nhưng từ chối nêu tên cụ thể.

Matxcơva cần bao lâu để vô hiệu hóa đòn tấn công bằng tên lửa?

12:12 22/01/2020

Thiếu tướng Sergey Grabchuk, chỉ huy lực lượng phòng thủ tên lửa cho biết chỉ cần vài chục phút để bảo vệ Matxcơva an toàn trước đòn tấn công bằng tên lửa.

Lo ngại virus corona, phi hành đoàn Cathay đeo khẩu trang trên chuyến bay

12:07 22/01/2020

Cathay hôm 22/1 cho biết họ cho phép phi hành đoàn đeo khẩu trang y tế khi làm việc trên các chuyến bay ở Trung Quốc đại lục giữa lo ngại về sự lây lan của virus corona.

Cuộc đụng độ gay gắt của Tổng thống Trump và nhà hoạt động môi trường 17 tuổi tại Thụy Sỹ

11:50 22/01/2020

Mặc dù không chỉ mặt, gọi tên đối phương nhưng cả Tổng thống Trump và nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg đều nhắm mục tiêu vào nhau khi cùng tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 tại Davos (Thụy Sĩ).

Phiên tòa luận tội Tổng thống Trump bắt đầu bằng cãi vã, tranh luận gay gắt

10:10 22/01/2020

Phiên tòa luận tội Tổng thống Trump bắt đầu bằng những cuộc cãi vã và chia rẽ sâu sắc giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ liên quan tới các vấn đề thủ tục.

Lần đầu trong 20 năm, hủy lì xì nhân viên vì virus viêm phổi lạ

08:51 22/01/2020

Người sáng lập Tencent sẽ không phát lì xì cho nhân viên dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vì nước này phải đối phó với virus corona, bùng phát từ Vũ Hán.

Thế giới gồng mình chạy đua chống virus viêm phổi 'lạ'

08:22 22/01/2020

Giới chức các nước tăng cường các biện pháp đề phòng virus gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc trong bối cảnh quốc gia tỷ dân vừa ghi nhận trường hợp thiệt mạng thứ 6 liên quan tới căn bệnh này.

Triều Tiên đóng cửa biên giới, cấm khách du lịch vì virus corona

08:05 22/01/2020

Sự lây lan chóng mặt của virus lạ, phát tán từ Vũ Hán, khiến Triều Tiên phải ra lệnh đóng cửa biên giới, dù nước này phụ thuộc nhiều vào nguồn tiền của khách du lịch Trung Quốc.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng