• Zalo

Có bằng chứng virus corona lây từ người sang người ngoài lãnh thổ Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 29/01/2020 10:46:00 +07:00

(VTC News) - Người đàn ông Đức được cho là lây bệnh từ đồng nghiệp Trung Quốc trong khi tài xế xe buýt Nhật từng chở hai nhóm khách du lịch Trung Quốc từ Vũ Hán cũng nhiễm virus corona.

Các nhà chức trách bang Bavaria của Đức hôm 28/1 thông báo ca nhiễm virus corona đầu tiên tại nước này là một người đàn ông 33 tuổi sống tại Stockdorf, ông này chưa từng đến Vũ Hán. Bệnh nhân được cho là nhiễm virus corona từ một đồng nghiệp người Trung Quốc khi hai người gặp nhau tại Đức hôm 21/1.

Bệnh nhân người Đức đã nhập viện và bị cách ly sau khi được xét nghiệm dương tính với virus corona. Nhà chức trách Đức cho biết người đàn ông này đang trong trạng thái ổn định.

Trong khi đó, ca lây bệnh từ người sang người ngoài lãnh thổ Trung Quốc được ghi nhận nữa là ở Nhật Bản. Đó là tài xế xe buýt du lịch Nhật Bản khoảng 60 tuổi, từng chở hai nhóm khách du lịch Trung Quốc từ Vũ Hán hồi đầu tháng này.

Ông được chẩn đoán viêm phổi vào cuối tuần trước, hiện đã phải nhập viện. Một người đàn ông khác - khoảng 40 tuổi, sống ở Vũ Hán, đã đến Nhật Bản vào ngày 20/1 - cũng được xác nhận đã nhiễm virus, nâng tổng số ca bệnh được xác nhận tại Nhật Bản lên 6.

Có bằng chứng virus corona lây từ người sang người ngoài lãnh thổ Trung Quốc - 1

Số người chết (cột thứ 3), số ca nhiễm virus (cột 2) tại các nước tính đến sáng 29/1. (Ảnh: CNA)

Trong khi đó, nhà chức trách Trung Quốc sáng 29/1 cho biết số ca mắc viêm phổi ở Trung Quốc hôm nay đã lên tới 5.974, vượt quá số người mắc hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2002-2003.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận số trường hợp nhiễm viêm phổi do virus corona mới tăng thêm 1.459, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên gần 6.000. Ủy ban cũng cho biết có thêm 26 người chết tính đến cuối ngày 28/1, nâng số người thiệt mạng vì dịch viêm phổi Vũ Hán lên 132 người.

Số người nhiễm virus corona mới ở Trung Quốc đại lục hiện vượt quá số người nhiễm SARS. Đại dịch SARS năm 2002-2003 lây lan cho 5.327 người ở Trung Quốc đại lục trong 9 tháng và giết chết 349 người, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cơ quan y tế Trung Quốc cho biết họ đang theo dõi hơn 9.000 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus. Số người nhiễm virus tăng đột biến mặc dù Bắc Kinh tự tin sẽ đủ khả năng ngăn chặn được dịch bệnh này.

Anh Phương (Nguồn: CNA, Dailymail)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục