Thoát khỏi khoản lỗ khổng lồ, Vinafood II bắt đầu sinh lời

(VTC News) - Không lâu sau khi ông Đỗ Quang Hiển mua cổ phần, Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) đã có lãi trở lại.

Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) là một trong những doanh nghiệp Nhà nước khá “tai tiếng” bởi khoản lỗ lũy kế khổng lồ. Thế nhưng, mọi việc nhanh chóng thay đổi sau khi ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn T&T mua cổ phần tại Tổng công ty này.

Kinh doanh kém hiệu quả

Cũng như nhiều doanh nghiệp Nhà nước khác, dù có nhiều lợi thế nhưng Vinafood II vẫn khiến người dân thất vọng khi hoạt động kinh doanh kém hiệu quả. Vinafood II không công bố nhiều báo cáo tài chính nhưng một vài văn bản được hé lộ cũng đủ cho thấy tình hình bết bát tại Tổng công ty này.

Thoat khoi khoan lo khong lo, Vinafood II bat dau sinh loi hinh anh 1

Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) là một trong những doanh nghiệp Nhà nước khá “tai tiếng” bởi khoản lỗ lũy kế khổng lồ. 

Theo báo cáo tài chính quý 2/2017, trong kỳ, công ty mẹ thua lỗ 34,7 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đầu năm lỗ 118,4 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2016, Vinafood II không thua lỗ nhưng chỉ kiếm được vỏn vẹn 100,6 tỷ đồng lợi nhuận. Đây vẫn là con số rất khiêm tốn so với vốn gần 3.000 tỷ đồng.

Vinafood II thua lỗ do doanh thu về bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm sâu. Trong 6 tháng đầu năm, chỉ tiêu này chỉ đạt 4.433 tỷ đồng, giảm 1.922 tỷ đồng, tương đương 30,2% so với cùng kỳ năm 2016.

Nhưng đây chưa phải “bi kịch” lớn nhất của Vinafood II. Vinafood II không công bố nhiều báo cáo tài chính nên nhà đầu tư không thể nắm rõ cụ thể tình hình hoạt động từng năm của Vinafood II. Tuy nhiên, con số lỗ lũy kế tại thời điểm cuối quý 2/2017 cho thấy Vinafood II đã có quãng thời gian dài kinh doanh bết bát.

Cụ thể, tại thời điểm 30/6/2017, Vinafood II phải gánh khoản lỗ lũy kế lên đến 912 tỷ đồng.

Không chỉ thua lỗ, Vinafood II còn bị Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm. Điển hình nhất là trường hợp Vinafood II chỉ định cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim làm đối tác liên doanh, liên kết các dự án như: Khu đất số 132 Bến Vân Đồn (diện tích 7.886 m2), khu đất số 561 Kinh Dương Vương (diện tích 56.443 m2).

Đã bắt đầu có lãi

Trong khi vướng phải nhiều lùm xùm, đầu năm nay, Vinafood II thông báo chọn nhà đầu tư chiến lược. Với số vốn điều lệ sau cổ phần hóa dự kiến đạt 5.000 tỷ đồng, tương đương 500 triệu cổ phần (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần), Nhà nước dự kiến nắm giữ lại 255 triệu cổ phần, tương đương 51% vốn điều lệ công ty.

Thoat khoi khoan lo khong lo, Vinafood II bat dau sinh loi hinh anh 2

 Đầu năm nay, Vinafood II thông báo chọn nhà đầu tư chiến lược. 

Gần 115 triệu cổ phần Vinafood II, tương đương 22,97% vốn điều lệ được mang ra chào bán công khai (IPO). Trong khi đó, Vinafood II chào bán cho nhà đầu tư chiến lược 125 triệu cổ phần. Ngày 14/3/2018, phiên IPO diễn ra thành công. Với mức giá trung bình là 10.101 đồng/cổ phần, số tiền thu về sau phiên IPO là 1.159 tỷ đồng.

Theo xác nhận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), chỉ có Tập đoàn T&T là nhà đầu tư duy nhất đăng ký trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II. Việc lựa chọn T&T làm nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II cũng đã được Bộ nhất trí trình Chính phủ.

Theo báo cáo tài chính quý 2/2018, lợi nhuận sau thuế của Vinafood II dù còn khiêm tốn, chỉ 66,22 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 88 tỷ đồng nhưng đây vẫn là tín hiệu vô cùng tích cực khi Vinafood II đã thoát lỗ.

Video: Bò rớt giá, người nuôi điêu đứng với món nợ lớn

Lợi nhuận của Vinafood II đến từ việc doanh thu được cải thiện rõ rệt. Doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 2/2018 của Vinafood II tăng từ 2.498 tỷ đồng lên 4.317 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đầu năm 7.452 tỷ đồng, tăng 3.019 tỷ đồng, tương ứng 68% so với cùng kỳ năm 2017.

Các con số này khẳng định tính đúng đắn của chính sách cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước. Rõ ràng, sau khi nhận được nguồn vốn tư nhân, hoạt động của nhiều doanh nghiệp Nhà nước được cải thiện rõ nét. 

Việt Vũ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.