Thổ Nhĩ Kỳ: Thỏa thuận ngũ cốc không thể thiếu Nga

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 10/09/2023 22:28:59 +07:00
(VTC News) -

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, thỏa thuận ngũ cốc giúp tránh được cuộc khủng hoảng lương thực trên thế giới nhưng Nga không thể đứng ngoài cuộc.

Ngày 10/9, TASS dẫn bài phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bên thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 tại New Delhi (Ấn Độ) cho biết, Nga không thể bị loại khỏi thỏa thuận ngũ cốc và không có tiến trình nào khả thi nếu Moskva không tham gia sáng kiến này.

“Tôi có cơ hội tại hội nghị thượng đỉnh để thảo luận chi tiết về thỏa thuận ngũ cốc giúp tránh được một cuộc khủng hoảng lương thực trên thế giới. Như chúng ta đã biết thỏa thuận này đã được gia hạn ba lần và nhờ sáng kiến này 30 triệu tấn ngũ cốc đã được chuyển đến nhiều nơi trên thế giới", ông Erdogan nhấn mạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng thỏa thuận ngũ cốc không thể thiếu sự tham gia của Nga nhằm đảm bảo an ninh trong khu vực. (Ảnh: The National)

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng thỏa thuận ngũ cốc không thể thiếu sự tham gia của Nga nhằm đảm bảo an ninh trong khu vực. (Ảnh: The National)

Cũng theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, nếu thỏa thuận này không có sự tham gia của Nga nó khó có thể bền vững và Moskva phải được tham gia sáng kiến này nhằm hạn chế căng thẳng trong khu vực.

Ông đồng thời thông báo về một cuộc họp sắp diễn ra liên quan đến vấn đề này giữa các đại diện của Nga, Ukraine và Liên hợp quốc nhưng không nêu rõ thời gian hay địa điểm chính xác.

Trước đó, ngày 17/7, Nga từ chối tiếp tục tham gia vào thỏa thuận ngũ cốc được các bên ký kết vào năm 2022 để đảm bảo xuất khẩu an toàn ngũ cốc của Ukraine qua biển Đen. Thỏa thuận cũng quy định việc tạo điều kiện xuất khẩu nông sản và phân bón từ Nga. Moskva giải thích việc rút khỏi thỏa thuận là do không thực hiện một phần thỏa thuận liên quan đến xuất khẩu của Nga ra thị trường toàn cầu.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin còn nhiều lần chỉ ra thực tế là phần lớn ngũ cốc từ Ukraine đã được chuyển đến các nước châu Âu trong khi theo thỏa thuận, số ngũ cốc đó sẽ được chuyển đến các nước nghèo nhất. Tuy nhiên, Moskva cho biết họ sẵn sàng tiếp tục tham gia thỏa thuận chỉ khi tất cả các nghĩa vụ liên quan đến Nga được thực hiện.

Đến ngày 4/9, Tổng thống NPutin gặp Tổng thống Edorgan ở Sochi, làm dấy lên hy vọng hai lãnh đạo có thể khôi phục thỏa thuận.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lúc bấy giờ nói rằng ông sẽ đưa ra một thông báo "rất quan trọng" liên quan đến việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sau các cuộc thảo luận.

Trà Khánh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtc.vn