• Zalo

Thị trường chứng khoán Việt Nam mất 160.000 tỷ đồng, chuyên gia cảnh báo gì?

Kinh tế Thứ Năm, 11/10/2018 17:14:00 +07:00

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua một ngày đen tối khi chỉ số VN-Index mất gần 50 điểm, vốn hoá thị trường giảm 160.000 tỷ đồng, các chuyên gia kinh tế trong nước đã có những chia sẻ quan điểm.

Trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến đà giảm rất mạnh, các mã cổ phiếu chủ chốt trên sàn VN-Index như GAS (Tổng Công ty khí Việt Nam - PV GAS); MSN (Massan); VPB (VPBank); CTG (ViettinBank); BID (BIDV); FPT,... đều giảm trên 5%. Thậm chí, trên sàn HNX, cổ phiếu ACB giảm 7,7% là nguyên nhân chính dẫn đến việc HNX Index giảm sâu hơn hẳn VN-Index.

Chốt phiên giao dịch 11/10, VN-Index giảm hơn 48 điểm, tương ứng giảm 4,84% xuống 945,89 điểm. Trong đó, 300 mã cổ phiếu giảm giá, 30 phiếu tăng giá và 21 mã đứng giá. Vốn hoá thị trường HoSE mất 153,5 nghìn tỷ đồng.

ck

Khối ngoại bán ròng, vốn hoá thị trường mất 160.000 tỷ đồng. 

Trong đó, 4 cổ phiếu giảm mạnh nhất là GAS (16,1 nghìn tỷ), VCB (14,4 nghìn tỷ) và VHM (12 nghìn tỷ) và VIC (11,5 nghìn tỷ). Thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay chứng kiến hiện tượng bán ròng của khối ngoại trên sàn Hose.

VIC bị bán ròng mạnh nhất với hơn 157,8 tỷ đồng; hơn 45 tỷ đồng và MSN hơn 38 tỷ đồng. Chốt phiên, khối ngoại bán ròng 284 tỷ đồng với khối lượng hơn 4 triệu đơn vị.

Tại giao dịch cổ phiếu, khối ngoại bán ròng hơn 267,6 tỷ đồng với khối lượng hơn 3 triệu đơn vị. Chứng chỉ quỹ ETF bị bán ròng 16 tỷ đồng với hơn 1 triệu đơn vị.

Không chỉ chỉ số VN-Index, 2 chỉ số khác là HNX và UpCom cũng giảm mạnh trong phiên hôm nay. Cụ thể, trên sàn HNX giảm 5,79% và UpCom là 3,59%, tương ứng vốn hóa thị trường giảm tổng cộng 10,5 nghìn tỷ đồng.

Trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho biết, nguyên nhân dẫn đến đà giảm "sốc" của thị trường chứng khoán Việt Nam là do ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh, lãi xuất trái phiếu Mỹ tăng cao và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục có diễn biến tiêu cực.

Ông Hải cho rằng, mặc dù căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã diễn ra một thời gian dài, song đến hiện tại mới ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường chứng khoán Mỹ.

"Trước đây, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng mạnh mẽ tới thị trường chứng khoán thế giới, như châu Âu, Nhật Bản hay thị trường chứng khoán châu Á", ông Hải nói.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán thế giới đang tăng trưởng "nóng" trong thời gian gần đây, nên đà giảm của thị trường chứng khoán thế giới trong phiên giao dịch 11/10 chỉ là giai đoạn điều chỉnh từ thị trường.

"Theo đúng quy luật từ thị trường, khi thị trường chứng khoán đạt 'đỉnh' giá trị đồng nghĩa với việc thiếu ổn định. Ngược lại, khi ở ngưỡng thấp, thị trường sẽ ổn định hơn", ông Hải nhận định.

Nhận định thị trường chứng khoán trong thời gian tới, liệu tăng hay giảm, ông Hải cho rằng: "Điều này rất khó dự đoán". Vị Phó chủ tịch của VAFI giải thích, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng hay giảm trong thời gian tới còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như ảnh hưởng từ thị trường quốc tế.

"Các cổ phiếu có vốn hoá lớn đang mất đi sự ổn định vốn có, tuy nhiên các cố phiếu có giá trị vừa và nhỏ lại ổn định hơn. Chính vì lẽ đó, việc tăng hay giảm hiện tại vẫn rất khó đoán", ông Hải nói thêm.

Chính vì lẽ đó, ông Nguyễn Hoàng Hải đưa ra lời khuyên, nhà đầu tư không nên quá hoang mang khi thị trường giảm tới 48 điểm trong phiên giao dịch hôm nay 11/10: "Nếu nhà đầu tư hướng tới kênh đầu tư giá trị an toàn thì vẫn nên mua vào, còn nếu đầu tư lướt sóng thì nên cân nhắc trong thời điểm này sẽ không an toàn".

Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Chứng khoán SSI cho rằng, đà giảm điểm mạnh mẽ từ thị trường chỉ là phản ứng tâm lý bình thường hay có nguyên nhân ngầm nào mà chưa phát lộ?

ong-nguyen-duy-hung-15274831359791468575671

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch của SSI. 

"Điều đáng ngại nhất là gần một ngày sau khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm 3,15% kéo theo việc mất điểm của hầu hết các thị trường chứng khoán khác trên thế giới thì giới phân tích vẫn chưa tìm ra nguyên nhân", ông Hưng chia sẻ trên trang cá nhân của mình.

Ông Nguyễn Duy Hưng cũng dẫn ra một thông tin tích cực cho thị trường chứng khoán trong nước là việc nhiều chuyên gia nước ngoài nhận định Việt Nam là một trong những nước hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chiến tranh thương mại.

"Trong một diễn biến khác, Hiệp hội Traders của thị trường mới nổi EMTA do ING chủ trì vừa họp ở Singapore và Hongkong bàn về triển vọng của thị trường mới nổi dưới các tác động của chiến tranh thương mại, tình hình rút vốn và chính sách từ các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Về chiến tranh thương mại, mặc dù quan điểm chung là châu Á không được hưởng lợi tuy nhiên có một sự đồng thuận cao là một số nước hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chiến này theo thứ tự là Việt Nam, Malaysia và Thái Lan là thông tin tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam khi tại hội nghị này đa số thành viên nghĩ rằng sẽ không có giải pháp thỏa hiệp cho chiến tranh thương mại Mỹ - Trung", ông Hưng phân tích.

Ông Hưng dự báo, thị trường Việt Nam hôm nay giảm sâu và nhà đầu tư có tâm lý rất tiêu cực. Thật sự khi đưa ra các dự đoán về tương lai thị trường đấy chỉ là ý kiến cá nhân để tham khảo và có quyết định cho riêng mình chứ không thể có tác dụng trực tiếp ảnh hưởng đến nền kinh tế hay sức khoẻ của thị trường chứng khoán.

"Giống như ta đi khám bệnh, nghe bác sỹ để phòng bệnh và sẽ không quá hoảng loạn để tìm cách chữa bệnh khi chẳng may mắc bệnh chứ bản thân bác sỹ không quyết định được tình trạng sức khoẻ hiện tại của ta", ông Hưng nói.

Video: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ảnh hướng tới thế giới ra sao?

 

Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin